11/13/2017 13:53
Nếu bạn vẫn dùng cách dọa ma để khiến trẻ biết nghe lời, hãy dừng lại trước khi quá muộn!

Nếu bạn vẫn dùng cách dọa ma để khiến trẻ biết nghe lời, hãy dừng lại trước khi quá muộn!

Nguyễn Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Người lớn thường chọn cách hù dọa hoặc nhát ma trẻ nhỏ để khiến chúng sợ hãi và biết nghe lời hơn. Nhưng so với “cái lợi” trước mắt, thì cái hại về sau mới là chuyện đáng lo ngại.

Khi thấy trẻ thiếu sự hợp tác như không chịu ăn, ngủ hoặc nghịch ngợm,… người lớn có thói quen dùng hình ảnh của ma quỷ, ông kẹ,… dựng thành những câu chuyện đáng sợ để hù họa chúng. Mặc nhiên, người lớn nghĩ đó là cách tốt nhất để khiến một đứa trẻ biết vâng lời hơn, vì nó thật sự có tác dụng, chúng rất sợ hãi khi nghĩ đến việc bị một nhân vật có hình hài kinh dị bắt đi mất. Tuy nhiên, nếu bạn đang chọn cách này để dạy con trẻ, thì hãy ngừng lại ngay trước khi quá muộn.

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Nếu bạn đang chọn cách nhát ma để dạy con trẻ thì hãy ngừng lại ngay trước khi quá muộn.

Những câu chuyện không hồi kết về cách nhát ma con trẻ của người lớn

Nhiều bậc phụ huynh cho biết, họ không ít lần nói với con trẻ về những điều kinh sợ liên quan đến ma quỷ khi chúng không nghe lời. Chị Minh Anh (quận Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi vẫn thường dùng biện pháp hù dọa con là nhát ma và kể về những điều đáng sợ không có thật. Như là khi con không nghe lời mẹ, sẽ bị đày xuống âm phủ để những con ma trừng trị”.

Chưa dừng lại ở một câu chuyện tự bịa ra, nhiều người lớn còn cho trẻ nhỏ xem những hình ảnh ghê rợn trong vô số các clip nằm ngổn ngang trên mạng để chúng “dễ hình dung” hơn với nỗi sợ của mình. Anh Nhật Bảo (quận Tân Bình, TP.HCM) nói rằng mình đã lấy những đoạn clip hơi rùng rợn để hù dọa con trai nhỏ 3 tuổi mỗi khi bé lười ăn.

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Nhiều phụ huynh không ít lần nói với con trẻ về những điều kinh sợ liên quan đến ma quỷ khi chúng không nghe lời.

Hay một câu chuyện khác của người mẹ giấu tên kể về sự sai sót nghiêm trọng của mình khi tin tưởng vào cách chăm sóc trẻ nhỏ ở người giúp việc: “Sáu năm về trước mình sinh bé thứ 2, vì hoàn cảnh ở xa, ba mẹ già nên thuê người giúp việc chăm sóc con cái để mình đi làm. Những lúc về giữa giờ, mình thấy con ngồi chơi một mình, chị ấy thì nằm ngủ bảo đau đầu. Dù thường nghe hàng xóm nói chị giúp việc hay dọa bọn trẻ nhưng mình chỉ nghĩ chắc bác cháu chơi đùa.

Cho đến một hôm mình về muộn, không mở được cửa vì bị khóa trái, gọi không ai nghe, bên trong nhà thì có tiếng hú của chị giúp việc và không nghe thấy tiếng con mình. Mình hốt hoảng đập cửa, gọi các con ầm ĩ, bé lớn chạy ra mở cửa cho mẹ thì thấy nhà tối thui, mình bật đèn lên thì thấy con từ đầu đến chân đều ướt sũng như dầm nước. Nhìn lên nhà, mình giật mình khi thấy chị treo một hình nộm mặc áo trắng lên cao, bôi màu đỏ như máu. Đến mình nhìn thấy còn phát hoảng, muốn té đái trong quần nói chi con nhỏ. Nhìn lũ trẻ ra mở cửa khóc òa lên mới biết các con đã phải dồn nén sự sợ hãi bấy lâu như thế nào. Lòng mình chùng xuống khi thấy bấy lâu nay đã bỏ bê con cái quá nhiều cho giúp việc, dù khi thuê chị này, mình đã tuyển rất kĩ.

Khi hỏi chuyện, chị giúp việc nói dọa các cháu vậy thì chúng mới sợ mà đi ngủ không khóc đòi mẹ nữa. Ôi trời, vậy là lâu nay ngày nào mình về muộn các con đều chịu như vậy. Bảo sao thấy con cứ sợ không dám đi đánh răng, vệ sinh, ngày nào cũng chờ mẹ. Nhiều lúc không biết mình còn đánh xô con ra, những lúc ấy con có những hành động kì quặc mà không thể hiểu nổi.”

Hậu quả khôn lường khi kể chuyện ma, nhát ma trẻ

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Nhiều người lớn còn cho trẻ nhỏ xem những hình ảnh ghê rợn trong vô số các clip nằm ngổn ngang trên mạng để chúng “dễ hình dung” hơn với nỗi sợ của mình.

Theo các chuyên gia tâm lí, bộ não của những đứa trẻ như trang giấy trắng, thế nên chúng rất dễ tiếp thu những thứ có tác động mạnh mẽ xung quanh cuộc sống của mình, trong đó có nỗi sợ hãi. Khi người lớn hù dọa trẻ bằng những câu chuyện ma hoặc nhát ma chúng, vô tình sẽ làm bé ghi nhớ sâu sắc vào tiềm thức. Mọi thứ sẽ lớn dần lên và gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà các bậc phụ huynh không thể kiểm soát được.

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Từ chuyện ăn đến chuyện ngủ, không ít người lớn thường dùng cách nhát ma trẻ để chúng ngoan ngoãn nghe lời.

Trẻ con khi bị ám ảnh quá mức với những câu chuyện ma kinh dị, chúng sẽ tưởng tượng sự hiện diện hình ảnh ma quỷ luôn thường trực trong cuộc sống của mình. Trẻ rất sợ bóng đêm, dễ gặp ác mộng và luôn hốt hoảng khi phải ở một mình như việc thức dậy mà không có ai bên cạnh. Lâu dần, tính cách trẻ sẽ khép kín lại hơn, trở nên nhút nhát và không thể chịu được sự độc lập mà luôn cần sự che chở của bố mẹ. Tất cả những điều đó không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến tâm lí, sức khỏe của trẻ mà còn khiến chúng mất đi khả năng tự vệ tối thiểu khi gặp tình huống xấu.

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Trẻ con khi bị ám ảnh quá mức với những câu chuyện ma kinh dị, chúng sẽ tưởng tượng sự hiện diện hình ảnh ma quỷ luôn thường trực trong cuộc sống của mình.

Chị Đặng Thái Thanh (Hàng Đồng, Nam Định) đã giãi bày sự hối hận khi thường xuyên ru con ngủ bằng những câu chuyện ma. Lúc nhỏ, con trai rất khó ngủ, dỗ bằng cách nào thì con vẫn cứ trơ mắt ra khiến chị rất mệt. Người mẹ này đã tự sáng tác truyện ma để “dỗ con ngủ” kể cả là giấc ngủ ban ngày hay ban đêm. Ví dụ như nếu con không ngủ thì con ma sẽ vào bắt con; con quỷ có cái răng dài thích hút máu người sẽ đến từng nhà để kiểm tra xem đứa trẻ nào chưa ngủ để ăn thịt. Thật bất ngờ, cách ru con này của chị Thanh khá hiệu quả, con trai chìm vào giấc ngủ nhanh đến khó tin. Và chị đã áp dụng cách này đến khi con lớn.

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Cách hù dọa trẻ lúc nào cũng có tác dụng khiến trẻ sợ hãi mà nghe lời, nhưng về lâu dài nó sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Nhưng thật không ngờ, phương pháp ru con ngủ nhanh như chớp từng khiến người mẹ này tự hào lại để lại hậu quả nghiêm trọng và dai dẳng đến vậy. Dù năm nay đã học lớp 8, nhưng con trai chị vẫn rất ám ảnh với những câu chuyện ma đã ăn sâu vào tiềm thức lúc nhỏ. Cậu bé không dám ở nhà một mình dù ngày hay đêm, muốn sang phòng khác, muốn đi vệ sinh thì cậu cũng yêu cầu có người đi cùng. Trong sự tưởng tưởng của con trai chị Thanh, bất cứ nơi đâu ma quỷ cũng có thể xuất hiện vì rõ ràng chúng có phép thuật.

Bố mẹ ơi, đừng nhát ma con nữa!

Tâm hồn và trí não của đứa trẻ có thể bị tổn thương suốt đời nếu thường xuyên phải đối mặt với những lời nói có tính chất đe dọa. Sự sợ hãi ăn sâu vào tiềm thức của trẻ và biểu hiện qua các hành động như tè dầm, dễ gặp ác mộng khi ngủ, nghiêm trọng hơn nỗi sợ có thể khiến trẻ dần khép kín và rơi vào trầm cảm.

bestie hau qua nghiem trong cua viec nguoi lon doa ma tre nho
Việc người lớn lấy sự sợ hãi để điều khiển trẻ chính là cách vô tình làm thương tổn, chấn thương tinh thần của của trẻ.

Ngoài ra, việc người lớn lấy sự sợ hãi để điều khiển trẻ chính là cách vô tình làm thương tổn, chấn thương tinh thần của của trẻ. Nếu bạn dạy cho con mình sự nghi kị đối với tất cả những người lạ thì chúng sẽ dần mất khả năng giao tiếp khi lớn lên.

Hãy là những bậc phụ huynh thông minh khi lựa chọn cách nuôi dạy con cái, đừng lấy những nỗi sợ vô hình để ép chúng vâng lời bạn. Bởi tương lai của những đứa trẻ đang được hình thành từ những điều nhỏ nhặt từ trong quá khứ đến hiện tại, nên đừng tạo sai lầm ở bất cứ một khâu nào. Đặc biệt là khi, trong luật pháp Việt Nam, cha mẹ dọa ma con cái cũng là một trong những hình thức bạo lực gia đình và sẽ bị xử phạt nếu vi phạm.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng