11/24/2017 14:53

Giải mã những biểu tượng “nhìn hoài mà không hiểu” trên thế giới

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Có bao giờ bạn thắc mắc ký hiệu của Bluetooth, đơn vị tiền tệ quốc tế hay cây trượng hình con rắn (ngành y tế) nổi tiếng trên toàn thế giới có nguồn gốc từ đâu không?

Trên toàn thế giới có đền hàng nghìn những biểu tượng lớn nhỏ khác nhau đặc trưng cho một ngành nghề hay lĩnh vực nào đó. Đa số chúng có mặt trên trái đất này từ rất lâu đời bởi các thời đại khác nhau và dần tiến hóa trở thành nguyên bản phổ biến cho đến ngày nay. Mặc dù những ký hiệu này được sử dụng rộng rãi, “đập” vào mắt chúng ta mỗi ngày nhưng có vẻ nhưng không quá nhiều người biết được lịch sử của chúng.

Ký hiệu Bluetooth

Ký hiệu này khá phổ biến bởi thường được tích hợp trong những chiếc điện thoại từ trung cấp đến cao cấp. Bluetooth được hiểu như một công nghệ bước sóng giúp kết nối các thiết bị có cùng dải sóng ở gần nhau. Mặc dù đây là công nghệ hiện đại nhưng nguồn gốc của chúng có từ rất lâu đời. Theo đó, vào thế kỉ thứ 10 tại Đan Mạch có một vị vua tên là Harald Blåtand. Ông chính là người đã có công thống nhất các bộ lạc tại Bắc Âu thành một vương quốc như ngày nay mà ta vẫn thấy. Người ta vẫn quen gọi vị vua này với cái tên “Bluetooth” nghĩa là Răng Xanh bởi miệng ông lúc nào cũng dính màu xanh của quả việt quất.

Về sau, khi nhân loại phát minh ra dải sóng mới họ đặt cho nó là “Bluetooth”. Biểu tượng của công nghệ này là sự kết hợp của hai kí tự rune của người Scandinavia: “Hagall” (hay “Hagalaz”) tương ứng chữ cái Latin “H”, và “Bjarkan” - tương ứng chữ cái “B”. Hai chữ cái này là hai chữ cái đầu của Harald Blåtand. Nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy ký hiệu “Bluetooth” có màu xanh dương và mang hình dáng tượng hình của chiếc răng – là những điều liên quan đến vị vua vĩ đại ấy. 

bestie nhung ky hieu quen thuoc

Ý nghĩa nguyên bản của ký hiệu Bluetooth.

Đơn vị tiền tệ quốc tế

Xem phim chúng ta vẫn thường thấy ký hiệu “$” nhưng lại không biết chúng có ý nghĩa như thế nào. Nhưng theo một vài tài liệu cổ ghi lại, vào thời Trung cổ, đồng tiền Tây Ban Nha được xem là loại tiền tệ quyền lực nhất thế giới. Lúc này, quốc tế quy ước đồng Tây Ban Nha có ký hiệu là “PS”. Theo thời gian, ký hiệu “PS” chỉ còn lại đường thẳng của chữ “P”, nằm đè lên chữ cái “S”. Một số khác lại cho rằng, chữ “S” lấy từ chữ cái đầu của Tây Ban Nha. Một số tài liệu thì lí giải, trong thời kỳ thuộc địa của người Tây Ban Nha, các thỏi vàng của Mỹ được ký hiệu bằng chữ “S”. Khi vàng được nhập về, họ sẽ gạch một gạch thẳng đứng lên chữ “S” và thêm một gạch nữa khi vàng được xuất đi. Theo thời gian, ký hiệu này đã được “tiến hóa” và rút gọn lại trở thành biểu tượng quốc tế tượng trưng cho tiền tệ như chúng ta thấy ngày nay.

bestie nhung ky hieu quen thuoc

Biểu tượng quen thuộc của đồng tiền quốc tế.

Cây trượng trong ngành y

Có khi nào bạn thắc mắc, những hộp thuốc uống thường có hình ảnh con rắn quấn quanh cây trượng không? Điều đó bắt nguồn từ truyền thuyết lâu đời của các vị thần Hy Lạp cổ. Tương truyền, vị thần Hy Lạp Hermes sở hữu một cây trượng thần tên là Caduceus. Cây trượng Caduceus có khả năng xóa tan bất cứ tranh chấp nào và làm hòa giải phe phái, nhưng nó không có liên quan gì đến ngành y.

Tuy nhiên, trong thế giới thần thoại lại tồn tại một cây quyền trượng khác với hình dáng gần giống với Caduceus nhưng kèm theo một con rắn quấn quanh của thần Asclepius. Mà thần Asclepius vốn là một vị thần có chức năng chữa bệnh trong nền y học cổ đại nên từ đó về sau người ta quy ước biểu tượng này thành ký hiệu của ngành y cho đến ngày nay.

bestie nhung ky hieu quen thuoc

Hình ảnh "tiến hóa" của quyền trượng ngành y.

Nút nguồn

Đây là một ký hiệu điện tử chuyên dụng được phát minh bởi các kỹ sư công nghiệp nên chúng không mấy phổ biến trong cuộc sóng thường ngày. Biểu tượng nút nguồn - bao gồm một hình tròn khuyết bên trên và một nét vạch ở giữa, được đính kèm ở các thiết bị điện tử dân dụng. Theo tìm hiểu, vào những năm 1940, các kĩ sư điện đã sử dụng hệ thống số nhị phân cho các công tắc điện, trong đó 1 nghĩa là “bật” và 0 nghĩa là “tắt”. Nhiều thập kỉ sau, biểu tượng này dần dần biến thành một hình tròn (số 0) và một gạch dọc (số 1), vì thế nút nguồn mới có biểu tượng như hiện tại.

bestie nhung ky hieu quen thuoc

Thì ra nút nguồn có ý nghĩa như vậy đây.

Ký hiệu “OK”

Trong tất cả các ký hiệu thì ký hiệu “OK”có nhiều ý nghĩa nhất. Trước khi có ý nghĩa là “OK tôi ổn” thì biểu tượng này lại gây khá nhiều tranh cãi vì “phiên bản gốc”. Nếu ở Pháp, ký hiệu "OK" tượng trưng cho số 0 có nghĩa là không có gì thì ở Hoa Kỳ người ta cho rằng biểu tượng "OK" ban đầu là chữ viết tắt của "Old Kinderhook, NY" - quê hương của Tổng thống thứ hai Hoa Kỳ - Martin Van Buren. Vì thế, khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của Van Buren chính là Old Kinderhook, viết tắt là “OK”. 

bestie nhung ky hieu quen thuoc

Ký hiệu "OK" có rất nhiều ý nghĩa.

Cũng có giả thiết khác nói rằng biểu tượng OK bắt nguồn từ vị Tổng thống thứ 7 Hoa Kỳ - Andrew Jackson, người đã sử dụng ký hiệu này khi đưa ra các quyết định của mình khi viết "All correct" (Tạm dịch: "Tất cả đều hợp lý"). Câu này trong tiếng Đức là "Oll correrect", viết tắt là OK.

Có giả thiết khác lại quan niệm rằng, biểu tượng "OK" cổ này tượng trưng cho thủ ấn - một cử chỉ nghi lễ trong Phật giáo và Hindu giáo. Dấu hiệu này tượng trưng cho việc học hỏi và nhiều tác phẩm nghệ thuật Phật giáo mô tả Đức Phật đang dùng động tác này. Đây cũng là biểu tượng hình tròn, đại diện cho vô cực tức là cuộc sống tiếp diễn, một điều khá quen thuộc trong thuyết luân hồi của phật giáo.

bestie nhung ky hieu quen thuoc

Chúng còn có nguồn gốc từ Phật pháp.

Bạn thấy đấy, cuộc sống quanh ta luôn ẩn chứa rất nhiều những câu chuyện thú vị và sự thật bất ngờ về những ký hiệu như trên là minh chứng rõ ràng cho điều ấy. Chắc chắn sau bài viết này bạn sẽ tích góp được kha khá kiến thức hay ho để kể cho lũ bạn thân mỗi khi “tám các chuyện trên trời dưới đất” rồi phải không nào?

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top