11/14/2017 15:29
Để đầu óc thông minh và sáng suốt hơn đừng ngại làm những việc kì lạ này mỗi ngày

Để đầu óc thông minh và sáng suốt hơn đừng ngại làm những việc kì lạ này mỗi ngày

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn

Trí thông minh 70% do ADN quyết định, 30% còn lại do luyện tập. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện trí thông minh qua việc rèn luyện 19 thói quen hàng ngày.

1. Nhắm mắt khi tắm

Tay có khả năng cảm nhận mọi biểu hiện nhỏ trên cơ thể mà không cần phải nhìn thấy, những thông tin này sẽ được “trả” về não bộ bằng xúc giác.

Tập nhắm mắt khi tắm vòi sen (nhưng có sự chuẩn bị trước để tránh bị bỏng) để cảm nhận được nhiệt độ và tự điều chỉnh. Các hoạt động khác như rửa mặt, thậm chí là cạo râu cũng nên tập luyện để thực hiện được khi nhắm mắt.

bestie tap luyen tri nao

2. Chơi điện tử

Một số nghiên cứu nói rằng trò chơi điện tử có thể gây hại đến não, nhưng có một số sẽ giúp bạn tăng cường tâm trí của bạn.

Có người thích Wii vì nó là một bộ sưu tập các trò chơi kiểm tra sự bén nhạy của não bạn. Chúng có thể giúp bạn giải trí và vận động tại chỗ. Bạn thậm chí có thể chơi với những người khác.

Cũng cần cảnh giác với các trò chơi điện tử, vì nó có thể kích thích và ‘gây nghiện’, làm cho bạn chẳng còn hứng thú gì với cuộc sống thực tại xung quanh nữa.

bestie tap luyen tri nao

3. Đánh răng bằng tay không thuận

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập sử dụng bán cầu não không thuận giúp mở rộng diện tích vỏ não một cách nhanh chóng và đáng kể. Không chỉ đánh răng, bạn nên nhớ mở tuýp thuốc và lấy kem cũng bằng tay không thuận nhé.

bestie tap luyen tri nao

4. Tập thói quen nhìn đồ vật “lộn ngược”

Khi nhìn những thứ theo chiều thuận, bán cầu trái có xu hướng “làm lơ” và chuyển sự chú ý của chúng ta sang đồ vật khác một cách nhanh chóng. Lộn ngược những đồ vật quen thuộc sẽ kích thích bán cầu não phải làm việc để nhận biết hình dạng, màu sắc và các mối liên hệ hình ảnh.

bestie tap luyen tri nao

5. Đi bộ xung quanh nhà khi bị bịt mắt

Nó có vẻ giống như một hoạt động kì lạ, nhưng bộ não của bạn có thể xử lí được. Một khi bạn thử một vài lần, có thể bạn sẽ thấy nó thú vị và đầy thử thách. Một lần nữa, một trong những điều này dựa trên bộ nhớ của bạn, kĩ năng vận động, và khả năng lí luận.

Não bộ sẽ học cách ghi nhận các thông tin về chướng ngại thông qua các giác quan tốt hơn. Việc ghi nhớ vị trí các chướng ngại vật cũng như thông tin về việc xác định phương hướng là cách tốt nhất để bạn luyện tập cho trí não khả năng tư duy phi thị giác.

bestie tap luyen tri nao

6. Thay đổi chỗ ngồi trên bàn ăn

Hầu hết các gia đình đều có chỗ ngồi cố định của từng người khi ăn. Hãy tạo cơ hội để não có những trải nghiệm mới khi thay đổi chỗ ngồi.

Thay đổi vị trí thường ngồi đồng nghĩa với việc bạn có một tầm nhìn mới, cả lọ muối hạt tiêu cũng ở một vị trí khác với trước đây.

bestie tap luyen tri nao

7. Học cách đọc nhanh

Đọc nhanh chính là công cụ của người thông minh. Khi tìm hiểu vấn đề gì đó, bạn sẽ phải đọc sách, báo hoặc tạp chí để có được những thông tin hữu ích. Do đó, bạn cần phải học cách đọc nhanh để tiết kiệm thời gian.

Đọc nhanh còn giúp tâm trí bạn tập trung hơn, trao cho bạn thêm năng lượng trí não để tổng hợp vấn đề và ra quyết định nhanh chóng.

bestie tap luyen tri nao

8. Tìm đường bằng bản đồ giấy thay vì Google map

Động não để tìm ra cách đi từ điểm A đến điểm B là cách tập thể dục trí óc tốt nhất. Bạn phải sử dụng khả năng của bộ não để xác định mối quan hệ không gian, phương hướng đi trên bản đồ.

Sử dụng các suy luận có được để tìm đường đi tới một địa điểm mà bạn mong muốn. Đi du lịch bằng bản đồ cũng rất thú vị và mang lại cho bạn tư duy tốt trong việc xác định phương hướng và hình học cơ bản.

bestie tap luyen tri nao

9. Thay đổi thói quen đi siêu thị

Hầu hết các siêu thị đều sắp xếp những món đồ thiết yếu ngay trước tầm mắt. Đây là lí do vì sao khi dạo quanh các gian hàng, chúng ta không biết hết được sự đa dạng và các thương hiệu mới lạ.

Dừng trước mỗi gian hàng, quan sát thật kĩ từ trên xuống dưới, trái qua phải và nhặt những món đồ lạ lên, quan sát, nghiên cứu thành phần cũng như cách sử dụng của chúng. Bạn không nhất thiết phải mua chúng nhưng cách làm này có thể phá vỡ thói quen suy nghĩ theo lối mòn.

bestie tap luyen tri nao

10. Xả não

Não bộ của chúng ta rất kì lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mệt mỏi. Giả sử bạn đang tập trung vào một công việc nào đó, rồi bỗng nhiên não bộ bất chợt nảy sinh một luồng suy nghĩ nào đó, và chỉ một vài phút sau thì bạn đã bị nó dẫn dắt đến một nơi mà bạn không mong muốn. Bạn bất chợt giật mình và quay lại với công việc của mình, nhưng phải mất một lúc lâu sau bạn mới có thể lấy lại được sự tập trung như ban đầu.

Vậy nên việc "xả não" là điều bạn cần làm. Bất kể khi nào bạn nhận thấy rằng mình đang suy nghĩ về một điều gì đó bất chợt, hãy viết luồng suy nghĩ đó ra trên giấy (hoặc ghi chú trên ứng dụng điện thoại hay máy tính) và sau đó quay lại ngay với công việc của mình. Hoặc nếu như khi đang làm việc bất chợt có người nào đó nhờ bạn làm cái này cái kia, hãy viết vào danh sách này, và quay lại công việc của mình.

Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, luồng suy nghĩ đó không mất đi, nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa chọn thời điểm nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này. Khi hoàn thành hết công việc của bạn rồi, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại danh sách trên để quyết định các công việc tiếp theo mình nên thực hiện là gì.

Hãy nhớ, não bộ của bạn được thiết kế để tạo ra ý tưởng chứ không phải để lưu trữ ý tưởng. Đừng bắt nó phải thực hiện một chức năng không đúng với thiết kế của nó. Nhờ vậy mà não bộ của bạn sẽ nhanh nhạy và cải thiện được khả năng tập trung.

bestie tap luyen tri nao

Thời đại công nghệ số, điện thoại và máy móc có vẻ “thông minh” hơn, còn nhiều người chúng ta lại trở thành ù lì đi. Thật vậy, khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó, luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng