09/08/2017 16:03

Tạo "ấn tượng khó phai" chỉ trong 45 giây đầu gặp gỡ với những mẹo tâm lí này

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn Red Velvet

Thường đối phương chỉ cần mất vài giây để đánh giá bạn trong lần gặp đầu tiên. Với thời gian ngắn như vậy, ngoại hình, ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, thái độ và cách ăn mặc của bạn chính là những yếu tố tác động chủ yếu.

Trong tâm lí học có một danh từ gọi là “hiệu ứng thiên kiến” (còn gọi là “tác động đầu tiên” - Primacy Effect), nghĩa là chỉ con người rất dễ căn cứ vào ấn tượng ban đầu để đưa ra quyết định và phán đoán về một người nào đó. Theo nghiên cứu, trong vòng 45 giây đã có thể sinh ra ấn tượng đầu tiên, nếu khoảnh khắc ngắn ngủi này không để lại ấn tượng tốt đẹp thì sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai người. Để vận dụng “hiệu ứng thiên kiến”, bạn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản cho quá trình tạo ấn tượng ban đầu này.

1. Chủ động chào hỏi trước

Một trong những quy tắc trong nghệ thuật giao tiếp là trong cuộc gặp ban đầu, câu mở lời chủ động chào hỏi của bạn đồng nghĩa cho đối phương cảm nhận rằng bạn đang đặt họ ở vị trí tương đối cao. Thái độ nhiệt tình và chân thành là cánh cửa thân thiện trong giao tiếp. Ngoài ra, khi chào hỏi hãy nhìn thẳng đối phương bằng ánh mắt tự tin, chân thực để tạo ấn tượng sâu sắc hơn.

bestie cach giao tiep

2. Mỉm cười

“Hãy mỉm cười và thế giới sẽ cười lại với bạn”. Vậy tại sao phải tiết kiệm nụ cười trong lần gặp đầu tiên. Hãy tạo ra một không khí thân thiện cho cả hai bằng một nụ cười tự tin và ấm áp. Nhưng đừng quá lạm dụng bởi có thể bạn sẽ bị nhầm tưởng thành người giả tạo hoặc hơi có “vấn đề” đấy.

3. Ăn mặc lịch thiệp

Một số người có thói quen không mấy cầu kỳ chuyện ăn mặc và đây vốn cũng là chuyện cá nhân của mỗi người. Tuy vậy, trong môi trường hoàn toàn mới của cuộc gặp gỡ ban đầu, do đối phương không hoàn toàn hiểu về bạn, nếu quá cẩu thả về diện mạo bên ngoài khi tiếp xúc với đối phương có thể gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Mặc dù bạn thật sự là người giản dị và thích ăn mặc thoải mái nhưng có thể đối phương sẽ sinh ra cảm giác mình không được tôn trọng hoặc họ sẽ nghĩ bạn là người hời hợt, qua loa.

Theo nghiên cứu của các học giả Mỹ, những người có hình tượng tốt trong công việc thì lương khởi điểm của họ cao hơn từ 8 - 20% so với những người không chú ý vẻ ngoài. Đương nhiên, hình tượng tốt không có nghĩa là bạn phải ăn mặc đồ đắt tiền hay quá diêm dúa, chỉ cần lựa chọn phong cách gọn gàng, lịch thiệp, phù hợp với bản thân và hoàn cảnh cuộc gặp gỡ.

bestie cach giao tiep

4. “Đầu tư” về đối phương trước cả cuộc gặp gỡ

Nếu không phải là ngẫu nhiên quen biết thì bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu về đối phương trước khi cuộc hẹn diễn ra. Việc bạn bỏ công sức, tâm tư để nắm bắt xem người mình sẽ gặp có tính cách, sở thích, thái độ, quan điểm sống như thế nào không những giúp bạn có thêm tự tin khi giao tiếp trực diện mà còn dễ dàng tương tác sao cho “tâm đầu ý hợp” để tăng thiện cảm với đối phương.

5. Ngồi thẳng

Người có thói quen ngồi khom lưng đa số thường hay tự ti, xấu hổ và có bản năng tự vệ khá mạnh mẽ, hình tượng này khiến người đối diện cảm thấy khó gần. Vì vậy để tạo ấn tượng tốt, bạn nên tập cách ngồi thẳng lưng để tạo sức sống và tinh thần toát ra từ bản thân. Đối phương sẽ cảm thấy bạn là người chuyên nghiệp, thông minh và đáng tin cậy hơn qua bí mật trong nghệ thuật giao tiếp này.

bestie cach giao tiep

6. Cởi mở và tự tin

Có thể nói trong việc tạo ấn tượng đầu tiên, ngôn ngữ cơ thể cũng như vẻ ngoài chính là yếu tố hiệu quả hơn cả.

Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tôn lên vẻ tự tin của bạn. Đứng thẳng, mỉm cười, mắt nhìn thẳng và bắt tay thật chặt. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn tạo ra tự tin và giúp tạo ra không khí thoải mái giữa hai người.

Hầu như mọi người đều lo lắng khi gặp gỡ ai đó lần đầu tiên, dẫn đến căng thẳng và ra mồ hôi tay. Do đó bạn cần để ý tới thái độ lo lắng của mình và điều chỉnh một chút. Kiềm chế một chút sẽ khiến bạn tự tin hơn và khiến đối phương cảm thấy dễ chịu.

7. Đừng ngại “mô phỏng”

Một nghiên cứu tâm lí đã phát hiện rằng, con người khi giao tiếp trò chuyện với nhau sẽ “vô tình” bắt chước hành vi của đối phương. Ví dụ, bạn có thể xảy ra hiện tượng chớp mắt, phổng mũi, nhướng mày, chống cằm… đồng thời cùng lúc với người đối diện. Động tác mô phỏng này có thể đem đến cho con người một thứ cảm giác rất an tâm, giúp cả hai dễ dàng tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp về sau.

Ngoài ra, những biểu hiện trên khuôn mặt hay tư thế ngồi, hình thái cơ thể, độ nghiêng, động tác tay, ngữ khí, ngữ điệu… được thể hiện đồng bộ với đối phương càng khiến bạn dễ được sự đồng tình và đón nhận từ người kia.

bestie cach giao tiep

8. Là chính mình trong tư thế tôn trọng người đối diện

Bạn không nên tỏ ra quá tự tin hay cố tình lấy lòng người mình vừa quen biết. Thái độ thiếu tự tin sẽ khiến đối phương không đánh giá cao về bạn và không tạo được sự tò mò muốn tìm hiểu từ họ. Tuy nhiên, tự tin không đồng nghĩa với tự cao tự đại, bạn nên là chính mình nhưng cũng cần giữ thái độ tôn trọng tối thiểu để tránh gây phản cảm.

9. Cư xử nhã nhặn và chu đáo

Không cần nói cũng biết thái độ lịch thiệp, cư xử nhã nhặn, chu đáo và cởi mở là chìa khóa dẫn tới thành công của bạn. Thực tế là, thiếu một trong những yếu tố đó có thể hủy hoại đi cơ hội duy nhất bạn có được. Nên nhớ phải tận dụng chứ!

Một thói quen khác nữa là “tắt điện thoại di động” Thật không phải chút nào nếu bạn gặp người đó lần đầu tiên và đang trả lời điện thoại một người khác. Nên nhớ đó mới chính là người cần bạn tập trung 100% chú ý nhé!

BESTIE cu xu nha nhan

10. Khéo léo tiếp xúc cơ thể

Các thực nghiệm tâm lí đã chứng minh rằng, khi chúng ta được tiếp xúc nhẹ nhàng ở vai, phần trên cánh tay hoặc sau lưng thì trong tiềm thức sẽ cảm thấy đối phương là một người có uy quyền nhất định, tự nhiên sẽ sinh ra cảm giác an toàn, ấm áp và đáng tin cậy trong vô thức.

Vì thế, khi giao tiếp, bạn có thể khéo léo tạo ra vài “đụng chạm” nhỏ và tự nhiên vào những vị trí đã nói trên của đối phương để tăng cảm giác gần gũi. Tuy nhiên, phương pháp này tốt nhất là chỉ nên áp dụng với người nhỏ tuổi hơn bạn hoặc người cùng phái. Đặc biệt nên tránh tiếp xúc cơ thể nếu hai bạn là nam giới gặp gỡ lần đầu với phái nữ, vì hành vi này có thể khiến người đẹp cảm thấy bạn đang “quấy rối”.

11. Biết dẫn dắt chuyện mà đối phương đắc ý

Bất cứ ai cũng có những chuyện mà bản thân cảm thấy tự tin và đắc ý nhưng trong cuộc trò chuyện không ai hỏi đến, họ sẽ ngại chủ động đề cập. Vì vậy, để vận dụng các quy tắc trong nghệ thuật giao tiếp hiệu quả giúp tạo ấn tượng tốt, bạn có thể chọn thời điểm thích hợp đưa ra những vấn đề mà đối phương tâm đắc, thúc đẩy cuộc trò chuyện và khiến bầu không khí gần gũi, sôi nổi hơn.

bestie cach giao tiep

“Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng quan trọng nhất!” Điều này luôn đúng trong hầu hết mọi hoàn cảnh, vì vậy sẽ thật tuyệt nếu một ai đó thích bạn ngay từ lần đầu tiên mới nhìn thấy hay mới tiếp xúc với bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top