11/09/2017 13:48
Để thế hệ trẻ không "ăn bám bố mẹ" người Do Thái có cách dạy con ai cũng thán phục

Để thế hệ trẻ không "ăn bám bố mẹ" người Do Thái có cách dạy con ai cũng thán phục

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Người Do Thái coi giáo dục sinh tồn là ưu tiên hàng đầu, với mong muốn sau này lớn lên mỗi đứa trẻ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Tự lập từ nhỏ

Cha mẹ Do Thái dạy con tự lập từ khi còn rất nhỏ. 2-3 tuổi, đứa trẻ đã được dạy cách tự chăm sóc, tự phục vụ bản thân như đánh răng, dọn dẹp phòng, cất đồ chơi. Trẻ cũng đã biết hỗ trợ cha mẹ gấp quần áo, và sắp xếp đồ đạc, bỏ quần áo bẩn vào máy giặt.

Lên 5 tuổi, trẻ bắt đầu được dạy cách sử dụng sức lao động để kiếm tiền. Thay vì cho con tiền tiêu vặt, cha mẹ sẽ giao cho con một số việc nhà có trả tiền.

Điều đáng lưu ý ở đây là cha mẹ phân biệt rất rạch ròi giữa những việc trẻ buộc phải làm để phục vụ bản thân, tức không được trả tiền như sắp xếp sách vở, gấp quần áo của bản thân…; và những việc làm nào sẽ được trả tiền như tưới cây, lau dọn nhà cửa…

bestie cach day con cua nguoi Do Thai

2. Coi trọng việc đọc sách

Người Do Thái cực kì coi trọng việc đọc sách, đó cũng là lí do giúp họ trở thành một dân tộc thông thái. Ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được cha mẹ gây dựng tình yêu với sách và dạy cách đọc sách một cách nghiêm túc, đọc để hiểu và thấm nhuần tri thức chứ không phải đọc “chơi chơi”.

Một cuốn sách trẻ sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần, và mỗi lần đọc cấp độ hiểu về cuốn sách sẽ tăng lên. Cụ thể, đọc lần 1 để hiểu nội dung; lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính; lần 3 đọc để hiểu rõ hơn nội dung; lần 4 đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách; lần 5 đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách để hiểu tổng thể nội dung.

bestie cach day con cua nguoi Do Thai

3. Biết nhận lỗi khi làm sai

Trong quá trình trưởng thành, trẻ con khó tránh khỏi mắc phải những sai lầm trong cuộc sống. Vậy nên thay vì phạt hay quát mắng thì cha mẹ Do Thái chỉ nhẹ nhàng chỉ bảo để con nhận ra lỗi sai của mình để sửa. Còn khi có những việc làm đúng đắn thì sẽ là những phần thưởng khích lệ.

4. Chấp nhận việc bày bừa

Với những đứa trẻ người Do Thái, khi vui chơi chúng được thoải mái bày bừa đồ chơi mà chẳng sợ cha mẹ quát mắng hay đe dọa, bởi những bậc cha mẹ Do Thái họ hiểu rằng, trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh và việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn hơn. Thay vì la mắng trẻ về việc con không gọn gàng, họ cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích. Đấy chính là cách để con phát triển tư duy.

bestie cach day con cua nguoi Do Thai

5. Không nuông chiều trẻ 

Nhiều gia đình châu Á chỉ có một con vì vậy mà đứa trẻ được chiều chuộng quá mức. Điều này dẫn đến việc đứa trẻ sẽ không chịu đựng được khó khăn, gian khổ của cuộc sống khắc nghiệt sau này. Ngược lại nếu cha mẹ không đáp ứng ngay nhu cầu của con cái có thể giúp chúng trở nên tự lập, mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

6. Vẻ ngoài chẳng nói lên gì cả

Trái với những quan điểm của nhiều bà mẹ, thì những bà mẹ Do Thái lại không dành quá nhiều thời gian để quan tâm tới vẻ bề ngoài của các con. Khi các con vui chơi, ăn uống bên ngoài khó tránh khỏi việc quần áo bị lấm bẩn, chân tay dính đầy bùn đất hoặc thức ăn... lí do bởi bì những người mẹ Do Thái tin rằng, việc giữ gìn sạch sẽ cho con khi ra ngoài là không cần thiết, bởi nó sẽ hạn chế quá trình vui chơi, học hỏi từ cuộc sống cho bé.

bestie cach day con cua nguoi Do Thai

7. Tránh thiên vị

Người Do Thái đặc biệt coi trọng việc đối xử công bằng với tất cả các con của họ. Việc thiên vị một đứa trẻ nhiều hơn đứa trẻ khác có thể mang lại ảnh hưởng xấu. Những đứa trẻ nhìn thấy bố mẹ yêu thương anh, chị hoặc em của mình hơn sẽ nảy sinh ghen tị. Từ sự ghen tị, đứa trẻ trở nên ương bướng, khó bảo, thường làm những điều trái với ý muốn của cha mẹ hoặc phá đám cho bõ tức. Sự thiên lệch tình cảm của cha mẹ đối với con cái thậm chí còn gây nên sự thù hận giữa chúng.

8. Để trẻ tự giải quyết vấn đề

Trẻ em Do Thái khi đủ 18 đều rất tự lập. Bí quyết của việc này là các bậc cha mẹ Do Thái sẵn sàng làm các bậc phụ huynh chỉ đạt 80/100 điểm. Họ cố tình để lại một số vấn đề để con cái tự đối mặt và giải quyết.

Người Do Thái cho rằng nuôi một đứa trẻ cũng như trồng một bông hoa, phải kiên nhẫn chờ đợi hoa nở. Sự giáo dục chậm này không phải chỉ thời gian mà muốn nói cha mẹ phải kiên nhẫn với con cái, không đánh giá vội vàng các hành động của con.

Cha mẹ không nên thay con giải quyết vấn đề mà cần để cho con cái tự đối mặt với cuộc sống của mình. Ba mẹ không được vì yêu thương con quá mà kiểm soát, quản lí con quá mức. Cha mẹ tốt là người biết lùi lại để con cái tự giải quyết vấn đề của mình.

bestie cach day con cua nguoi Do Thai

Như chúng ta đã biết, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, ở đất nước này chỉ với hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% tỉ lệ người đoạt giải Nobel. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy theo chính suy nghĩ của mình mà không bị gò bó, ép buộc từ bất kì ai.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng