11/28/2017 12:56
Bí ẩn loài cây như đào tiên Tây Du Ký 3000 năm mới đơm hoa

Bí ẩn loài cây như đào tiên Tây Du Ký 3000 năm mới đơm hoa

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Cây tre, vạn tuế đặc biệt là “thần thoại các loài cây” hoa ưu đàm chính là những hiện thân của cây đào tiên trong Tây Du Ký ở thời hiện đại.

Khi xem Tây Du Ký, chúng ta vẫn còn nhớ vườn đào tiên của Vương mẫu nương nương. Những cây đào tiên này đặc biệt ở chỗ phải mất 3000 năm mới ra hoa và cộng thêm 3000 năm mới có thể kết trái rồi mất thêm 3000 năm trái mới chín. Những tưởng chỉ có trong thần thoại mới tồn tại những loại cây như thế, nào ngờ ở cuộc sống hiện đại vẫn có những loài cây “khó sinh nở” như vậy đấy.

Hoa Ưu đàm

Khái niệm đầu tiên về hoa Ưu đàm được biết đến đầu tiên vào năm 1997 khi người dân Hàn Quốc chứng kiến một loại hoa chưa từng xuất hiện trên tượng phật tổ như lai ở ngôi chùa cổ ở Kyungki-Do. Bắt đầu từ thời điểm đó, dư luận quốc tế mới đặc biệt chú ý đến loài hoa huyền thoại này và lần lượt từng câu chuyện bí ẩn của hoa Ưu đàm mới dần hé lộ. Sở dĩ loài hoa này mang một cái tên với biểu tượng thần thoại đặc trưng là vị chúng được cho là hiện thân của nhà Phật, chỉ nở ở những nơi như tượng Phật, chùa cổ hoặc chuông đồng. Điểm đặc biệt là hoa Ưu đàm phải mất đến 3000 năm mới nở một lần - giống như nguyên tắc sinh sản của cây đào tiên trong truyền thuyết của Tây Du Ký vậy.

bestie nhung loai hoa ky la

Cận cảnh một bông hoa ưu đàm đang nở.

Theo khoa học, cây Udumbara (cây Ưu đàm), tên khoa học là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), thường được gọi là cây Cluster Fig hay cây Goolar (Gular) Fig. Nhiều ý kiến cho rằng, cây sung/cây vả của Việt Nam cũng nằm trong họ cây Ưu đàm, có nguồn gốc từ Úc, Đông Nam Á, và Ấn Độ.

bestie nhung loai hoa ky la

Loài hoa này được cho chỉ mọc và nở ở những nơi linh thiêng mà thôi.

Theo Từ điển Phật học Hán Việt, hoa Ưu đàm, có tên tiếng Phạn là Udumbara, tiếng Trung Quốc là Ô-đàm, gọi đầy đủ là Ưu đàm bà la, Ô đàm bạt la, Ô đàm bát la, Uất đàm, Ưu đàm bát hoa, gọi tắt là Đàm hoa, được hiểu có nghĩa là điềm lành linh thiêng, hoa ứng hiện điềm lành. Theo Phật giáo, sự xuất hiện của hoa Ưu đàm bà la là dấu hiệu cho biết Đức Chuyển Luân Thánh Vương đã đến để chỉnh lại công lý trong thế giới này.

Hoa tre

Xếp sau Ưu đàm thì hoa tre chính là một trong những biểu tượng thần thoại của nhân loại vẫn đang tồn tại mỗi ngày. Cây tre đã khá quen thuộc với mọi người dân Việt Nam nhưng hoa tre thì không phải ai cũng biết. Chính vì hiếm thấy nên ít người tin rằng cây tre có thể nở hoa, thậm chí họ còn cho đó là điềm gở vì chuyện đó thật quái dị.

bestie nhung loai hoa ky la

Cận cảnh một bông hoa tre.

Tuy nhiên, các nhà thực vật học đã chính thức công bố cây tre vẫn có thể nở hoa, thậm chí chúng còn có thể kết trái nhưng hiện tượng này khá hiếm gặp. Theo đó, hoa tre thường nở thành chùm, có màu vàng nhạt. Dẫu vậy, màu sắc của hoa tre sẽ thay đổi tùy theo từng loài. Hoa tre kết quả, tạo thành quả tre - còn gọi là "cơm tre" (bamboo rice). Sở dĩ hiện tượng cây tre nở hoa khá hiếm gặp là vì phải mất từ 60 đến 100 năm một cây tre mới nở hoa một lần. Chính vì bằng với dòng đời của một con người nên rất ít người được chứng kiến những bông hoa hiếm hoi của loài tre. 

bestie nhung loai hoa ky la

Một quần thể tre đang ra hoa.

Không chỉ mất rất nhiều thời gian mới ra hoa, cây tre thường ra hoa một loạt ở từng cụm, tùng bụi trong một quần thể tre. Điều đó có nghĩa, một cây ra hoa thì những cây xung quanh cũng sẽ trổ hoa theo. Các nhà khoa học lí giải đó chính là vì gen của cây tre mẹ ảnh hưởng các bụi cây con xung quanh và kích hoạt “nòi giống” cùng một lúc. Hiện tượng khoa học này được gọi nôm na là “ngày tận thế của những bụi tre” bởi sau khi đơm hoa, kết trái những bụi tre ấy cũng nhanh chóng lụi tàn, chính thức kết thúc vòng đời của mình trên hành tinh này.

bestie nhung loai hoa ky la

Sau khi ra hoa cây tre còn kết trái nữa.

Nhiều cao niên cho rằng, đó chính là một điều báo hiệu sự không may bởi lẽ chúng biểu tượng cho sự diệt vong hàng loạt. Tuy nhiên, các nhà khoa học dự đoán vì phải mất rất nhiều thời gian dung dưỡng và trổ hoa chỉ một lần nên cây tre dùng hết năng lượng của cả cuộc đời. Vì thế, sau khi trổ hoa chúng sẽ không còn đủ sức để sinh trưởng mà sẽ nhanh chóng bị héo và chết khô. Một số khác thì nhận định, đó chính là tập tính quen thuộc của loài tre. Tre già măng mọc, khi một bụi tre nở hoa thì ngay bên dưới gốc ấy cũng nhú lên những mầm măng non, bắt đầu cho một thế hệ tre mới sinh sôi trên trái đất này.

Có thể nói, mặc dù chỉ là những hiện tượng thiên nhiên bình thường nhưng có những điều con người còn khá lạ lẫm. Sự thật thú vị về những loài cây trên một lần nữa khiến chúng ta ngỡ ngàng với sự kì diệu của mẹ thiên nhiên. Bài biết về những bông hoa độc đáo này đã cho bạn một cái nhìn mới hơn về cuộc sống, tạo cho chúng ta cơ hội được khám phá khoa học để bổ sung thêm những kiến thức mới lạ trong cuộc sống muôn màu này.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng