11/03/2017 13:42
6 điều kiêng kị trong ngày cưới bạn nên tránh nếu không muốn hôn nhân sớm đổ vỡ

6 điều kiêng kị trong ngày cưới bạn nên tránh nếu không muốn hôn nhân sớm đổ vỡ

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Nếu bạn đang chuẩn bị kết hôn thì nhớ tránh phạm phải những điều kiêng kỵ này trong ngày cưới để cuộc sống vợ chồng hạnh phúc bền lâu nhé.

Chuyện hôn nhân là việc hệ trọng của đời người và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng sau này. Vậy nên ông bà xưa thường khuyên các cặp vợ chồng chuẩn bị tổ chức hôn lễ nhớ tránh phạm phải những điều kiêng kỵ này để cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thế nên dù tin hay không thì cũng nên cẩn thận để tránh gặp phải những điều không may nha bạn! 

Chọn ngày, giờ

Ông bà ta ngày xưa quan niệm là cưới xin vào ngày đẹp thì sẽ có cuộc sống yên ả, thuận lợi nên thường rất nghiêm túc trong việc chọn ngày, giờ tốt để tiến hành làm lễ chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu. Nhưng ngày nay, vì cuộc sống và công việc quá bận rộn nên nhiều cặp đôi không xem trọng việc này khi cử hành hôn lễ. Tuy nhiên, ngoài việc hợp mạng, hợp tuổi ra chúng ta còn nên chọn ngày cưới vào các ngày hoàng đạo, tránh những ngày hắc đạo, sát chủ, tam tai hay ngày Rằm...

Theo quan niệm mệnh số, việc tổ chức cưới hỏi vào những ngày có sao cô thần, quả tú, không phòng chiếu rọi thì số phận cô dâu sẽ cô quạnh, hiếm con. Tuy nhiên, nếu đã chọn được ngày đẹp đón dâu thì cũng phải chọn giờ hoàng đạo để nhà trai xuất phát. Tới nhà gái rước dâu cũng phải theo giờ hoàng đạo và đón dâu xong về đến nhà chú rể cũng phải chờ theo giờ hoàng đạo thì mới được vào nhà. Theo đó, người ta thường kiêng kỵ tổ chức lễ cưới vào những năm cô dâu ở tuổi kim lâu - tức tuổi có số đuôi là 1, 3, 6, 8 nhằm tránh những rủi ro như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi.

bestie nhung kieng ki trong ngay cuoi

Lễ ăn hỏi

Với phong tục đám hỏi ở miền Nam, thường chú rể sẽ là người làm lễ xé cau, còn cô dâu phải xếp trầu để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Còn đám hỏi ở miền Bắc thì nhà gái phải làm lễ xé cau để cúng tổ tiên. Khi làm lễ phải dùng tay bẻ từng quả cau trong tráp ăn hỏi của nhà trai mang đến chứ không được dùng dao cắt, vì dân gian cho rằng, nếu dùng dao cắt cau sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng sớm muộn cũng chia lìa.

Đặc biệt, khi nhà trai đến làm lễ dạm hỏi thì cô dâu không được ló mặt ra ngoài vì như thế sẽ bị cho là vô duyên, không ý tứ và thiếu lễ phép. Cô dâu tương lai phải ở trong phòng đến khi hai nhà thưa chuyện xong xuôi thì chú rể mới vào đón cô dâu ra chào họ hàng.

Chuẩn bị bàn thờ tổ tiên

Dĩ nhiên, trong ngày lễ trọng đại như thế này thì bàn thờ tổ tiên sẽ là nơi thể hiện sự chu đáo của mỗi gia đình. Ngày cưới sẽ rất bận rộn với nhiều thứ cần phải lo liệu, nên cũng tùy vào mỗi gia đình và điều kiện mà sẽ có cách bày trí cho bàn thờ tổ tiên khác nhau, nhưng dù gì cũng phải trang hoàng cho bàn thờ tổ tiên thật chu toàn, tuyệt đối để bàn thờ sơ sài. Hôn lễ chính theo truyền thống của người Việt sẽ được cử hành tại nơi đặt bàn thờ tổ tiên có đầy đủ hương đăng hoa quả.

bestie nhung kieng ki trong ngay cuoi

Khi đón dâu

Trong lúc theo họ nhà trai bước về nhà chồng thì cô dâu phải đi thẳng, không được ngoái lại nhìn hay quyến luyến nhà mình. Vì theo dân gian, đi theo chồng mà ngoảnh đầu lại nhìn nhà cha mẹ thì cô dâu sẽ khó dạy bảo, sau này cũng không chu đáo với việc của nhà chồng. Với nhiều gia đình, khi thực hiện việc rước dâu sẽ đến đón bằng một đường, còn khi đón về sẽ đi bằng đường khác nhằm tránh những điều không may sẽ theo về nhà mình. Cũng có người cho rằng, cô dâu nếu “ăn cơm trước kẻng” và đang mang bầu, về nhà chồng thì không được vào bằng cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau hoặc cửa phụ. Vì người xưa quan niệm rằng, khi cô dâu mang bầu mà vào cửa chính sẽ khiến cho nhà trai sau này làm ăn không được may mắn.

Ngoài ra, người xưa cũng kiêng kị việc mẹ chồng đứng đầu cửa đón con dâu, nhằm tránh xung đột mẹ chồng nàng dâu sau này cũng như tránh việc cô dâu nhìn thấy mẹ chồng mà nhớ mẹ ruột đòi về. Chỉ đến khi hai họ đã yên vị được một lúc thì mẹ chồng mới xuất hiện để đón con dâu và đi chào, cảm ơn hai họ.

Khi tiến hành hôn lễ

Với phong tục của người miền Bắc thì chú rể sẽ rót rượu, còn cô dâu thì cắt bánh cưới nhưng ở các nơi khác trên đất nước ta thì việc này thường do chú rể, vì nó thể hiện quan điểm  về quyền làm chủ gia đình của người đàn ông, như vậy thì gia đình mới hạnh phúc và không bị xáo trộn. Cũng có quan niệm cho rằng, nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và khi lễ cưới chưa diễn ra thì hai người không được đeo trước. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, vẫn còn rất nhiều kiêng kỵ cần tránh trong ngày cưới như không làm đổ, vỡ đồ đạc vì đó là điềm báo không tốt cho đôi trẻ, kỵ nhất là vỡ gương, vỡ ly cốc hay gãy đũa vì nếu những việc này xảy ra thì đôi vợ chồng sẽ bất hòa, đổ vỡ, chia ly.

bestie nhung kieng ki trong ngay cuoi

Phòng tân hôn

Phòng tân hôn đặc biệt kiêng kị trang trí một số đồ vật như: những món đồ bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai như xương rồng hay hoa hồng, búp bê trang trí, vật dụng cũ, đồ của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí hay vật sắc nhọn… vì những món đồ đó sẽ ảnh hưởng phong thủy rất lớn, làm mất hòa khí của hai vợ chồng, dễ dẫn đến xung đột và bất hòa về sau. Phòng tân hôn là nơi vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hôn nhân sau này của cặp đôi, vì thế bạn nên trang trí và bày biện một cách hợp lý nhất. Phòng tân hôn nên rộng rãi, được trang bị giường mới và ga, mền, đệm hay các vật dụng trong phòng tân hôn ưu tiên chọn màu đỏ - màu sẽ đem lại sự may mắn. Ngoài ra gia chủ còn nên nhờ những người số tốt lành, tốt nhất là nên chọn một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, con cái đầy đủ gái, trai để trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi.

Thông tin bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, thế nên, dù có kiêng kị nhiều thứ trong ngày cưới nhưng khi sống với nhau mà không cảm thông, chia sẻ cùng nhau thì gia đình sớm muộn cũng sẽ đổ vỡ thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng