11/24/2017 15:30

5 lời khuyên giúp bạn không bị nhân viên bán hàng “móc túi” khi mua đồ

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Tích cực săn hàng khuyến mãi cũng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm túi tiền của mình và trở thành người tiêu dùng thông thái đấy nhé

Mua sắm là một nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống ổn định. Không những vậy, mua sắm còn trở thành thói quen, cũng như sở thích của nhiều cô nàng. Thậm chí đó cũng là một cách để chúng ta giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng kiểm soát được cảm xúc của bản thân, có khi mua sắm rất nhiều đồ mà về lại không dùng tới, lãng phí quá nhiều tiền.

bestie-mua sam thong minh 1

1.    Lên list đồ cần mua 

Những món đồ phát sinh trong khi đi mua sắm có thể khiến bạn bị rỗng túi. Để tránh tình trạng này, trước khi đi, hãy lên một danh sách những món đồ muốn mua, ước tính giá cả và cân nhắc ngân sách để lựa chọn mức giá hợp lý. Không những giúp bạn giảm mức chi tiêu cho mua sắm đến tối thiểu mà còn giúp tránh xa những món hàng không cần thiết.

bestie-mua sam thong minh 2

Bạn cũng nên mang theo một số tiền vừa đủ vì có nhiều tiền trong túi sẽ khiến bạn không kiềm chế được sở thích mua sắm của mình. Khi thấy một món đồ muốn mua mà trong túi không còn tiền, bạn sẽ phải hạn chế những mong muốn kia thôi.

2.    Lựa chọn nơi mua sắm

Khi muốn mua sắm, thay vì tới cửa hàng hoặc trung tâm thương mại để chọn lựa, hãy ở nhà và dạo quanh những cửa hàng online, tham khảo giá cùng những đánh giá nhận xét của người dùng đã từng mua. Nhiều trang web hiện nay có chức năng thống kê và so sánh giá của một món đồ. Việc này giúp bạn có thể xem nơi nào có giá hợp lý hơn rồi tới tận cửa hàng để mua hoặc đặt mua online để tiết kiệm thời gian di chuyển.

bestie-mua sam thong minh 3

Khi muốn mua một món đồ nào đó, hãy cân nhắc xem độ cần thiết của nó và mục đích sử dụng như thế nào để biết xem mình có thực sự cần mua chúng hay không. Bên cạnh đó, không nhất thiết phải là hàng hiệu hay món đồ thật đắt tiền, vì giá trị của một món hàng dù mua ngoài chợ hay trong một shop cũng đều do bạn biết cách sử dụng nó thế nào mà thôi.

Cửa hàng second hand cũng là một lựa chọn cho những món đồ quá đắt đỏ. Tuy có thể phải mất thời gian tìm kiếm mới thấy được món đồ ưng ý nhưng giá cả sẽ mềm hơn mua mới rất nhiều.

bestie-mua sam thong minh 4

3.    Không mua quá nhiều quần áo

Quần áo rất nhanh hết mốt, và đôi khi mua về lại không mặc đến bao giờ. Vậy nên trước khi mua, hãy tự hỏi liệu bạn có mặc tới nó không rồi hãy quyết định. Chỉ nên mua những mẫu thời trang cơ bản mà chúng ta có thể phối đồ một cách hợp lý nhất. Và thay vì mua quá nhiều quần áo, hãy dành tiền để mua những phụ kiện thời trang có thể kết hợp và biến hóa phong cách khác biệt, dễ dàng tự làm mới mình.

bestie-mua sam thong minh 5

Còn nếu như bạn cảm thấy muốn mua quá thì khi định lấy món đồ nào và cho vào giỏ, hãy đặt nó xuống rồi đi về nhà. Quay trở lại cửa hàng vào ngày mai sau khi ham thích đã giảm nhiệt. Lúc đó có khi bạn sẽ cảm thấy may là hôm qua đã không mua nó đấy!

bestie-mua sam thong minh 6

4.    Lựa chọn thời điểm đi mua và người đi cùng thích hợp

Khi đang chán nản và stress mà đi mua sắm sẽ là điều ngốc nghếch nhất trên đời. Nếu bạn và bạn bè cảm thấy tâm trạng không tốt, đừng đến trung tâm mua sắm mà hãy tìm kiếm những việc khác để làm. Các bạn có thể tới quán cà phê, thư viện hoặc một nơi nào đó yên tĩnh để tìm lại cảm hứng cho chính mình.

Một lưu ý cũng quan trọng không kém đó là chọn người cùng đi mua sắm. Không phải bạn bè nào bạn cũng nên rủ đi mua sắm đâu. Nhất là nếu như họ nghiện mua sắm hoặc là những người quá khéo miệng. Cho dù bạn lựa chọn món đồ nào họ cũng ủng hộ và khen ngợi, rồi động viên bạn mua ngay lập tức không suy nghĩ..

bestie-mua sam thong minh 7

5.    Tích cực săn hàng khuyến mãi

Theo dõi bản tin khuyến mãi từ các website uy tín hoặc mạng xã hội để nắm bắt những cơ hội mua hàng giảm giá chất lượng cao. Luôn tận dụng những chương trình tặng voucher hoặc mã giảm giá để mua sắm một cách hiệu quả, đặc biệt là những ngày Black Friday hay Cyber Monday... Khi mua hàng online, hãy tìm tên cửa hàng cộng với cụm từ “mã coupon”, “mã giảm giá”... Bạn có thể tìm thấy những nơi mua sắm tiết kiệm chi phí nhất, có thể là miễn phí vận chuyển hoặc giảm 10% tổng tiền hàng...

bestie-mua sam thong minh 8

Để có thể trở thành một người tiêu dùng thông thái, chúng ta cần tỉnh táo trước sự cám dỗ của những món hàng. Có những thứ ta muốn và những thứ ta cần. Vậy nên hãy ưu tiên cho những gì cần trước để tránh việc chi tiêu lãng phí không cần thiết nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top