11/02/2017 15:20
4 dấu hiệu bạn đang bị người ấy lạm dụng tình cảm mà không nhận ra

4 dấu hiệu bạn đang bị người ấy lạm dụng tình cảm mà không nhận ra

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn

Không phải chỉ có hành vi xâm hại cơ thể mới gọi là bị lạm dụng, còn rất nhiều hành vi khác có thể giúp bạn nhận ra mình đang ở trong một mối quan hệ bị lạm dụng.

Các mối quan hệ bề ngoài trông có vẻ hoàn hảo nhưng bên trong có thể chứa những điều đen tối. Đa phần người ta chỉ thể hiện những mặt tốt đẹp nhất trong mối quan hệ của mình ra cho người khác thấy, còn những gì thực sự diễn ra phía sau cánh cửa kia vẫn là bí ẩn. Ngay cả người trong cuộc cũng không hề nhận ra mình đang ở trong một tình yêu độc hại và bị đối phương lạm dụng tình cảm. 

Lạm dụng không bắt buộc phải có xâm hại thể chất mà còn nhiều hành vi khác của lạm dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, sự nghiệp cũng như đe dọa những mối quan hệ khác của bạn, mà thậm chí bạn không nhận ra.

Dưới đây là 4 hành vi cho thấy bạn rõ ràng đang bị đối phương lạm dụng tình cảm: 

4 dấu hiệu bạn đang bị người ấy lạm dụng tình cảm mà không nhận ra

Bào chữa cho những hành vi sai trái

Các cuộc tranh luận thường dẫn đến những trận cãi vã bằng miệng tích cực, bao gồm cả việc tấn công cá nhân hoặc đưa ra những lời nhận xét gây phiền hà khác. Tuy nhiên, lạm dụng tình cảm không chỉ riêng về việc đối phương nói những lời thiếu lịch sự, xúc phạm mà còn cả những điều diễn ra sau khi cuộc tranh cãi kết thúc. Họ có thể cố gắng để bào chữa hoặc biện minh cho những hành vi sai trái, tức giận của mình ngay tại thời điểm đó. Hơn nữa họ cho rằng một lời xin lỗi hoặc dỗ dành có thể khắc phục mọi thứ. Nhưng họ tuyệt đối không bao giờ thừa nhận và chịu trách nhiệm cho những việc sai trái mình làm, mặc kệ bạn ở đó và cảm thấy tổn thương ra sao.

Đảo lộn trắng đen

Những người lạm dụng tình cảm hay đổ hết những hành vi xấu của họ sang cho bạn mặc dù bạn có liên can hay không. Họ vô cùng khéo léo trong việc cố thuyết phục cho mọi người thấy vấn đề rõ ràng là tại bạn, lỗi đều do bạn. Họ sẽ cố tình nói chuyện với bạn bằng một giọng xúc phạm sau đó giải thích vì sao họ phải như vậy để bạn đồng tình theo. Ngoài ra, họ cũng cố thuyết phục rằng bạn xứng đáng bị đối xử như thế hơn là nhận được sự tử tế. Nếu ở lâu trong một cuộc tình có dấu hiệu lạm dụng thế này, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở nên thiếu tự tin, luôn cảm giác mọi sai sót đều do mình mà nên. 

4 dấu hiệu bạn đang bị người ấy lạm dụng tình cảm mà không nhận ra

Chơi trò đổ lỗi

Kể cả những cặp đôi lành mạnh cũng sẽ có những lúc trách móc lẫn nhau, tuy nhiên nó sẽ trở thành hành vi lạm dụng nếu như một trong hai người liên tục đổ lỗi cho người kia ở tất cả mọi chuyện. Họ cảnh cáo bạn hằng ngày và thích vạch lá tìm sâu, nhắc nhở bạn những gì bạn đã làm và gây ảnh hưởng đến mối quan hệ như thế nào. Điều này làm cho tinh thần của bạn bị khủng hoảng nghiêm trọng, lúc nào cũng cảm giác mình như kẻ tội đồ vậy.

Làm tổn thương bạn

Bỏ qua những vấn đề của bạn, mặc kệ bạn cảm thấy thế nào, làm tổn hại đến tinh thần và thể xác bạn ngay trong những cuộc tranh cãi... là một trong những điều nghiêm trọng mà bạn không nên tiếp tục cam chịu. Những người thích bạo hành sẽ luôn làm bạn bị thương tổn rồi lại dỗ dành, an ủi nhưng lần sau cũng sẽ lặp lại những điều này chứ không thay đổi. Vết thương lòng của bạn sẽ mãi mãi không bao giờ lành lặn nếu như cứ tiếp tục níu kéo mối quan hệ này.  

4 dấu hiệu bạn đang bị người ấy lạm dụng tình cảm mà không nhận ra

Những tranh cãi và sự leo thang có thể gây ra những điều tội tệ cho bất kì ai. Tuy nhiên, không gì nguy hiểm hơn việc đối phương thể hiện sự thiếu tôn trọng và coi thường bạn, điều đó cũng giúp bạn nhận ra mình có vị trí như thế nào trong lòng của họ. Bạn nên nhớ, một mối quan hệ thành công không thể thiếu sự tôn trọng lẫn nhau. Vì vậy hãy theo dõi và đừng bỏ qua những hành vi gây hại này, bởi bạn có thể đang nằm trong một mối quan hệ bị lạm dụng mà chẳng hề hay biết đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng