09/20/2017 21:33
Biết là vô lí nhưng phim nào cũng có những tình tiết đầy "hư cấu" này

Biết là vô lí nhưng phim nào cũng có những tình tiết đầy "hư cấu" này

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn

Kể cả những thước phim được coi là giống thực nhất cũng ẩn chứa những sự “hư cấu” khác xa so với ngoài đời, chẳng hạn như tia laze có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

1. Tia laser có thể nhìn thấy bằng mắt thường

bestie dieu vo li trong phim

Laser và các vũ khí có dùng năng lượng laser (kiếm, súng) xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim khoa học viễn tưởng hay hành động. Chúng luôn có hình dạng các chum tia năng lượng đủ màu sắc, “bay” vèo vèo trong không trung đem lại cảm giác “đã” vô cùng cho khán giả, đặc biệt là trong bối cảnh không gian vũ trụ. Tuy nhiên chính điều đó đã gây ra hiểu lầm cho khán giả bao năm qua về bản chất của loại tia này.

Thực tế, trong môi trường chân không, người ta không thể nhìn thấy tia laser bởi không có sự tán xạ ánh sáng. Kể cả có đưa xuống môi trường Trái Đất thì bạn cũng đừng mong nhìn được các chùm tia bay rợp trời như trên phim, bởi lẽ chúng di chuyển với tốc độ ngang ngửa ánh sáng, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

2. Kẻ xấu có ác đến mấy cũng phải chơi đẹp

bestie dieu vo li trong phim

Vào cuối phim, khi nhân vật chính đã bắt được hành tung của kẻ phản diện, một trận chiến sống còn sẽ nổ ra. Nhưng may mắn cho các anh hùng là nhóm phản diện cực kì chơi đẹp. Đàn em đông đảo, súng ống khủng bố đến thế nào thì kẻ ác cũng sẽ dẹp hết để đấu tay đôi một mình với nam chính. Thậm chí khi nam chính không còn vũ khí, tên phản diện sẵn sàng vứt luôn vũ khí của mình. Quân tử là thế nhưng kết cục của hội chơi đẹp này toàn là bi thảm. 

3. Chỉ cần đứng im không động đậy là khủng long không nhận ra mình

bestie dieu vo li trong phim

Rất may là khủng long đã biến mất từ lâu bởi đây là một sai lầm vô cùng tai hại. Trong Jurassic Park, nhân vật Alan Grant đã nói với Lex rằng loài khủng long bạo chúa T-rex sẽ không thể nhìn thấy con người nếu con người đứng im không di chuyển. Và với cách này cả 2 người đã thoát khỏi nanh vuốt của loài bò sát khổng lồ.

Nếu tình tiết mà xảy ra ngoài đời thật, bọn họ chắc chắn sẽ trở thành bữa ăn ngon lành cho con T-Rex. Giới khoa học đã khẳng định mắt T-Rex có cấu tạo và độ nhạy chả kém chim ưng hay đại bàng, nên chả có lí do gì để chúng không thể nhìn thấy vật không chuyển động cả.

4. Khi bắt tội phạm, cảnh sát luôn hô “Anh có quyền giữ im lặng”

bestie dieu vo li trong phim

Lời cảnh báo Miranda, vốn có nội dung “You have the right to remain silent” (Anh/chị có quyền giữ im lặng) là câu thoại rất hay gặp trong các cảnh phim cảnh sát. Nếu như cảnh sát không đọc câu này, người bị bắt sẽ được trả tự do.

Thực tế ngoài đời thì cảnh sát chỉ bắt buộc phải đọc lời cảnh báo Miranda với những người thuộc diện bị thẩm vấn bởi cơ quan điều tra, chứ không phải là những tên tội phạm vừa mới bị bắt. Thế nên đừng mơ mộng được thả ra nếu như cảnh sát “quên” giống như trên phim.

5. Cứ bắn anh đi, ngoại trừ mặt ra chỗ nào anh cũng chấp

bestie dieu vo li trong phim

Bạn đã bao giờ thắc mắc có phải các nam chính phim hành động đều là dị nhân? Khi bị bắn vào tay, chân thậm chí cả bụng, các anh vẫn đủ sức chạy nhảy, chiến đấu, bay như chim. Có một vài trường hợp bị bắn xong còn sung sức hơn, đánh nhau hăng hơn cả khi còn lành lặn. Thế mà cuối phim chẳng ai chết vì bị mất máu cả. 

6. Kẻ xấu chẳng bao giờ chết "yên thân" mà thể nào cũng sống lại trước khi phim sắp hết

bestie dieu vo li trong phim

Bỏ qua mọi định luật vật lí thông thường xảy đến với những kẻ xấu, anh ta không bao giờ chết và mọi người thì luôn chẩn đoán nhầm hiện trạng của kẻ đó. Dù cho bằng dao, súng, rơi vào lửa hay bất cứ thứ gì, các anh hùng sẽ kết thúc kẻ xấu mà không kiểm tra rằng hắn đã tắt thở hay chưa. Và hắn ta sẽ có một cơ hội để quay lại báo thù. Rất nhiều phim hành động sẽ chẳng bao giờ tốn thêm 10 phút nếu như vị anh hùng của chúng ta cẩn thận đâm cho kẻ xấu một nhát vào tim.

7. Giả bệnh tâm thần thì kiểu gì cũng thoát được tội

bestie dieu vo li trong phim

Trong các bộ phim tội phạm, tâm lí hoặc hình sự, có khá nhiều trường hợp các nhân vật phạm trọng tội (chẳng hạn như giết người) đã dùng đến chiêu “giả bệnh tâm thần” để được báo chữa trắng án. Luật sư sẽ tìm cách để bào chữa rằng thân chủ của mình có vấn đề về thần kinh, hành động trong lúc mất khả năng tự chủ và từ đó giúp thân chủ tránh được các án phạt nặng. Tuy vậy, ngoài đời mọi chuyện không dễ dàng như thế.

Các con số thống kê cho biết ở ngoài đời chỉ có 1% tổng số các vụ án là có xuất hiện mánh khóe này, và chỉ có một phần tư trong số đó là thành công. Một số nước thậm chí còn từ chối xét lại hồ sơ của các bệnh nhân tâm thần. Kể cả khi chiêu này hiệu nghiệm, các phạm nhân cũng không hề được tự do. Họ sẽ bị giam lỏng ở bệnh viện tâm thần cho đến khi các bác sĩ xác nhận là đủ điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng. Đôi khi quãng thời gian này còn lâu hơn cả ở tù.

8. Thiết bị kích nổ luôn có màn hình LED đếm ngược

bestie dieu vo li trong phim

Đội tháo bom luôn biết chính xác họ có bao nhiêu phút và bao nhiêu giây để tháo quả bom. Những tay khủng bố thật tốt bụng khi kì công chuẩn bị điều này.

9. "Vụ này là vụ cuối"

bestie dieu vo li trong phim

Những "lần cuối" trong phim chắc chắn không bao giờ trót lọt và kết thúc trong êm đẹp. Tên trộm quyết định thực hiện vụ cuối cùng trước khi giải nghệ, cảnh sát tham gia vụ án cuối cùng, anh công vụ chỉ còn một ngày nữa là nghỉ hưu,... đều bị đạo diễn cho trả giá đắt hoặc gặp rắc rối lớn. Kinh nghiệm rút ra từ những trường hợp này là bao giờ muốn nghỉ việc hãy nghỉ luôn, đừng nói trước "lần này là lần cuối". 

10. Khởi động một chiếc máy bay bao giờ cũng đơn giản, nhanh chóng

bestie dieu vo li trong phim

Khi bị truy đuổi sát sao mà gặp một chiếc máy bay, nhân vật thường chỉ cần nhảy lên, ấn nút, gạt cần, chả cần biết máy bay loại gì, kích cỡ ra sao, thế là cũng đủ để máy bay cất cánh rồi bay thoát được luôn.

Ở ngoài đời, thậm chí kể cả có là một phi công đích thực thì những nhân vật này cũng đừng hòng mà thoát được. Để một chiếc 747 rời khỏi mặt đất cần tất cả... 123 bước, trong đó 79 bước kiểm tra và 44 bước khởi động cất cánh. Nếu dùng máy bay trực thăng, các thao tác ít hơn và nhanh hơn, nhưng nguyên lí hoạt động và cách điều khiển thì phức tạp hơn nhiều so với máy bay cố định. Không bao giờ có thể điều khiển một cái máy bay theo đúng cái cách điều khiển một cái xe ô tô cắm sẵn chìa khóa bên đường như vậy được.

11. Máy tính cá nhân là những chiếc máy siêu việt

bestie dieu vo li trong phim

Bạn có thể làm đủ việc, theo dõi người khác từ mọi nơi trên thế giới, tải lên một con virus khủng bố, dò tìm mật khẩu của người khác và bạn không-bao-giờ cần sử dụng thanh phím cách để gõ một câu dài. Máy tính cũng có thể đột nhập vào hệ thống của người ngoài hành tinh (Independence Day), laptop thì được sử dụng như điện thoai vô tuyến. Nếu bạn thông minh, bạn còn có thể đột nhập vào kho dữ liệu quân đội, quốc gia chỉ với một máy tính và một chiếc modem bé xíu.

Còn hàng tá những điều trùng lặp các trong những bộ phim hành động. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng phim rất khác thực tế và tất cả những điều này cũng chỉ để làm các bộ phim thêm phần hấp dẫn thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng