11/09/2017 09:16

10 kĩ năng sống "tối quan trọng" nếu học được cuộc đời của bạn sẽ sang trang mới

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Để đạt được thành công và thay đổi cuộc đời, bạn phải đầu tư thời gian, đổ mồ hôi và kiên trì học hỏi những kĩ năng quan trọng cần thiết.

1. Làm chủ suy nghĩ của bạn

Theo Mark Givert, để làm điều bạn muốn làm và giành lấy điều bạn muốn đạt được, bạn cần phải tỉnh táo dẫn dắt suy nghĩ của mình. "Khó khăn ở chỗ, chúng ta là kết quả của những trải nghiệm của chính mình trong quá khứ và tất cả suy nghĩ của chúng ta đều từ quá khứ mà ra. Tuy nhiên, quá khứ không đồng nghĩa với tương lai".

Hãy làm chủ chính bản thân bạn trong mọi thời điểm, mợi nơi, ngay cả trong hành động và suy nghĩ. Đừng để bất cứ một trải nghiệm tiêu cực nào khiến bạn bị lùi lại quá khứ hay sống trong "nỗi ám ảnh" của những thất bại mà đáng lẽ chúng đã trở thành những bài học kinh nghiệm đắt giá giúp bạn bước tiếp. Người làm chủ được suy nghĩ của mình chắc chắn sẽ khác biệt.

bestie ki nang song

2. Không tiêu cực hóa mọi chuyện

Là một cá nhân trong xã hội, chúng ta ai cũng có xu hướng lấy bản thân làm trung tâm. Một mặt nó sẽ khiến bạn ý thức hơn về vị trí của mình nhưng mặt khác nó lại dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc muộn phiền.

Không ai trên đời mà chưa một lần trải qua cảm giác bị từ chối hoặc bị phê bình nhưng điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận sau những thất bại đó. Trên thực tế có rất nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ không lựa chọn một ứng viên vì rất nhiều lí do và yếu tố năng lực kém không phải phần lớn trong bức tranh toàn cảnh. Tuy nhiên nếu như bạn là ứng viên bị khước từ thì có lẽ 99% bạn sẽ nghĩ rằng mình không đủ giỏi giang hoặc không thì cũng là cả tá lí do “vì mình…”.

Lâu dần thói quen này sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti hơn, bạn sợ rằng mình sẽ liên tiếp mắc phải sai lầm và luôn là người gây ra lỗi. Nhưng hãy thử đảo chiều lại xem, nếu ai cũng biến mình làm trung tâm thì ngoài bạn ra, người khác cũng đang bận nghĩ về chính bản thân họ đấy.

Trong các mối quan hệ cũng vậy, nếu như chuyện tình cảm không thành thì lí do sẽ đến từ nhiều yếu tố chứ không nhất thiết phải đến từ hai cá nhân. Nghĩ thoáng ra một chút và xem những thời điểm đó là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân mình.

3. Đồng cảm

Sự thấu hiểu là điều vô cùng quan trọng. Bạn phải hiểu được người thân, bạn đời, đồng nghiệp, bạn bè, nhân viên.. thì bạn mới có thể kiến tạo được thành công và hạnh phúc của chính bạn. Cuộc sống là sự kết nối. Bạn không thể chỉ hiểu mình mà bỏ qua những người khác. Một khi đã biến kĩ năng này trở thành điểm mạnh, bạn có thể làm chủ cuộc sống gia đình và những mối quan hệ xung quanh; từ đó, tạo đòn bẩy để tiến tới những nấc thang thành công mới.

Trong xã hội hiện đại, sự đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ còn được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn muốn có nhiều mối quan hệ vững chắc, hãy mở rộng lòng mình, quan tâm nhiều hơn, "cho" nhiều hơn trước khi muốn nhận lại thứ gì đó. 

bestie ki nang song

4. Dám thay đổi

Cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với chuỗi nguyên nhân, hành động và kết quả. Dù là đi học để có tấm bằng hay đi làm để kiếm sống thì cái người ta phải thấy được trước mắt là thành quả nhận được. Đáng tiếc rằng không phải điều gì bạn làm cũng có thể được tiên đoán.

Và như vậy bạn sẽ dần lảng tránh đi những quyết định đòi hỏi sự liều lĩnh. Ví dụ như bắt đầu một công việc ở lĩnh vực khác hoặc bạn không dám bước vào một mối quan hệ chỉ vì không chắc nó sẽ đi tới đâu. Có thể việc lảng tránh đó sẽ giữ bạn trong vòng an toàn nhưng chắc chắn cuộc sống sẽ chỉ là một chuỗi những ngày lặp lại.

Mark Manson, một blogger nổi tiếng trên mạng chia sẻ rằng anh chẳng bao giờ trả lời những câu hỏi như ”liệu tôi có đang đi đúng hướng?” hoặc “công việc này có phù hợp với tôi không?”… Mặc dù Mark có hẳn một website rất nổi tiếng về kĩ năng sống nhưng anh cho rằng việc đi tìm câu trả lời trước khi hành động đã là biểu hiện của sự thất bại rồi. Ít nhất thì hành động sẽ cho bạn trải nghiệm nhưng nếu cứ đứng yên một chỗ thì bạn sẽ chẳng nhận được điều gì cả.

Hãy làm, hãy liều lĩnh đi trong lúc bạn có thể. Bởi vì nếu không thì tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là thốt lên hai chữ “giá như” đáng tiếc.

5. Quản lí thời gian

Quản lí thời gian hiệu quả là một trong những kĩ năng được đánh giá cao nhất bởi các nhà tuyển dụng.

Sẽ rất lộn xộn nếu chúng ta chờ tới gần deadline để hoàn thành một công việc nào đó khi mọi thứ liên tục ngập đầu. Đây là thói quen vô cùng xấu mà nhiều người khó thay đổi do tính chây ì và "độ trễ" quá lớn. Chính vì vậy, một cách để thay đổi bản thân từ lúc này là hãy phân chia thời gian và kỷ luật với những gì đã thiết lập.

Cuộc sống có quá nhiều thứ phải làm và quá nhiều thứ chúng ta mong muốn thực hiện. Do vậy, nếu biết quản lí thời gian, bạn sẽ thực sự làm chủ được tất cả những gì mình muốn có.

bestie ki nang song

6. Lắng nghe

Một mẹo để chủ động lắng nghe là nhắc lại điều bạn đã nghe cho người đối diện. Không chỉ bạn mà cả những người xung quanh sẽ rất khó chịu nếu cả một buổi thảo luận tất cả các thành viên đều tranh giành nhau để được nói. Nhìn tình trạng đó chẳng khác gì một "đống lộn xộn" cả. Nói quá nhiều và không một ý tưởng nào được nghe một cách đầy đủ sẽ khiến buổi họp trở thành "lãng phí". Do vậy, cách tốt nhất là nghe nhiều hơn khi người khác đang trình bày để đưa ra được một ý kiến ủng hộ hoặc phản bác thuyết phục nhất.

7. Làm chủ giấc ngủ

Theo nhiều nghiên cứu, việc tuân thủ một lịch ngủ nhất định sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và có được một giấc ngủ chất lượng hơn. Nếu liên tục bị rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon hay mất ngủ, cơ thể bạn sẽ dễ bị xuống dốc và không tránh khỏi những căn bệnh đáng tiếc.

Ngủ đủ, ngủ sâu và tỉnh dậy với một tâm trạng thoải mái nhất là điều vô cùng tuyệt vời giúp chúng ta khởi đầu ngày mới hứng khởi hơn. Một nguồn năng lượng tràn đầy như vậy, chắc chắn bạn sẽ còn lan truyền cảm hứng "sống hết mình" cho những người khác nữa.

bestie ki nang song

8. Tự thuyết phục và thay đổi quan điểm cá nhân

Hầu hết mọi người, khi niềm tin bị lung lay, chúng ta vẫn thường giữ lấy nó như thể nó là chiếc phao cứu sinh trên một chiếc tàu đang chìm dần. Vấn đề là niềm tin của chúng ta có những lần là những con tàu chìm.

Đối với hầu hết chúng ta, niềm tin không chỉ là điều chúng ta cho là đúng mà còn là thứ tạo nên bản sắc riêng của mỗi người. Và việc bị chất vấn niềm tin cũng đồng nghĩa với việc chất vấn chúng ta là ai, điều này thực sự rất khó chấp nhận.

Mấu chốt của vấn đề là việc đưa ra những câu hỏi chất vấn bản thân – mình không phải người thu hút, mình vẫn còn lười lắm, mình chưa biết cách nói chuyện với người khác, mình sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc vì mình vẫn còn mắc kẹt trong suy nghĩ của chính mình,…

Càng có nhiều cảm xúc với những nhận định đó thì bạn càng phải viết ra những điều đó và đối mặt với chúng. Sau đó, hãy đọc lại và suy nghĩ nếu nhận định nào sai, điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của mình như thế nào.

Điều này có thể rất đáng sợ. Có rất nhiều nhận định thậm chí bạn còn không dám đặt câu hỏi về nó. Nhưng hãy suy nghĩ theo cách này: Làm sao bạn có thể tự tin với chính niềm tin của bản thân nếu bạn không bao giờ dám thử thách nó, và cũng không bao giờ nhìn vào mặt trái của nhận định?

9. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Việc bạn hiểu được khi nào mình cần được giúp đỡ và yêu cầu được giúp đỡ là hai điều “khó học” một cách đáng ngạc nhiên vì không ai lại muốn mình bị coi là yếu đuối và thiếu năng lực cả.

Một nghiên cứu mới đây của trường Kinh doanh Harvard cho rằng việc nhận biết thời điểm cần được trợ giúp và hành động yêu cầu được giúp đỡ thực ra lại chứng tỏ rằng bạn là người có khả năng hơn thay vì thiếu năng lực. Theo các tác giả của nghiên cứu, khi bạn hỏi xin lời khuyên từ ai đó cũng có nghĩa rằng bạn xác định hay công nhận khả năng và chuyên môn của họ - điều giúp bạn thậm chí có cơ hội để chiến thắng họ”. Trong trường hợp này, không thể phủ nhận rằng “biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng”!

bestie ki nang song

10. Biết giữ yên lặng khi cần

Trong rất nhiều trường hợp giữ yên lặng là phương án tốt nhất cho bạn. "Khi giận dữ, buồn phiền, lo lắng hay bực tức, chúng ta bật ra bất cứ điều gì ở trong đầu" (Anwesa Jana). Và sau đó, bạn thường hối hận về điều đó.

Thực tế, đây là một trong những kĩ năng khó học nhất. Tuy nhiên, nếu biết kiểm soát bản thân khi khó chịu, bạn sẽ chinh phục được lòng tin và sự nể phục từ rất nhiều người. Im lặng đôi khi còn quan trọng hơn gấp nhiều lần so với những gì được nói ra đấy.

Tất cả mọi thứ trên đời này đều "mất phí". Chẳng có thứ gì là miễn phí cả. Bạn muốn thành công sẽ phải đổi lấy những đêm không ngủ để làm việc. Bạn muốn hạnh phúc sẽ phải trải qua rất nhiều thăng trầm để nhận ra những điều tốt đẹp và biết quý trọng chúng. Bạn cũng phải đối mặt với hàng loạt rủi ro, thất bại, thua lỗ, thậm chí là phá sản trước khi được mọi người công nhận là một doanh nhân thành đạt. Đây là 10 kĩ năng vô cùng quan trọng mà nếu chinh phục được chúng, dám chắc rằng cuộc đời của chúng ta sẽ có những thay đổi kì diệu.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top