10/13/2017 11:02

Vì sao thứ sáu ngày 13 lại là nguồn gốc của sự ám ảnh khiến nhiều người sợ hãi?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo quan niệm của nhiều người trên thế giới, thứ 6 ngày 13 là một ngày mang đến sự xui rủi, không may. Vậy nguồn gốc ngày này như thế nào và tại sao nó được coi là ngày xui xẻo khiến nhiều người sợ hãi khi nó xuất hiện.

Sự sợ hãi liên quan đến thứ 6 ngày 13 (hay còn gọi là Black Friday) trong năm được đặt riêng một cái tên khoa học là friggatriskaidekaphobia. Tên gọi này xuất phát từ tên một nữ thần trong thần thoại Bắc Âu Frigga và triskaidekaphobia có nghĩa là sợ số 13. Theo Dương lịch, thứ 6 ngày 13 luôn xuất hiện ít nhất một lần trong năm, thậm chí có những năm ngày này xuất hiện tới 3 lần.

bestie-diem-xui-rui

Nguồn gốc nỗi ám ảnh thứ 6 ngày 13 

Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là một "trường hợp đặc biệt" từ những năm 1780 TCN khi mà trong bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không hề có điều luật thứ 13. Ngoài ra, rất nhiều các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau. Ví dụ như 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 giờ trong 1 ngày, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel. Theo một cách nói cụ thể, số 13 là khái niệm vượt ra khỏi những quy tắc thông thường của con người.

bestie-diem-xui-rui

Ngoài ra, theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Lúc đó, chỉ có 12 vị thần được mời tham dự tiệc, Loki cũng đến dự với tư cách "khách không mời mà đến". Ngay sau khi Balder chết, cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.

Ngày nay, số 13 vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Hơn 80% các toà nhà cao tầng không có tầng 13. Nhiều sân bay bỏ qua cổng thứ 13. Bệnh viện, khách sạn thường xuyên không có phòng 13. Ở một số thành phố, người ta không đánh số đường, số nhà là 13.

bestie-diem-xui-rui

Vậy còn ngày thứ 6? Tại sao nó lại được gán cho là ngày mang đến nhiều sự xui rủi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng khiến họ bị trục xuất là vào ngày thứ 6. Các tín đồ của đạo Thiên chúa luôn coi thứ 6 là ngày xui xẻo do Chúa Jesus bị hành hình vào ngày này.

Do vậy, thứ 6 đi kèm với ngày 13 tạo thành một ngày không may mắn trong quan niệm của nhiều người. Họ hạn chế hết mức có thể việc ra khỏi nhà và kiêng mua sắm, kinh doanh hay đi du lịch vào ngày này.

Những câu chuyện xui xẻo liên quan tới thứ 6 ngày 13 nổi tiếng trên thế giới

Thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 2006: NewYork phải hứng chịu một trận bão tuyết khủng khiếp, toàn bộ thành phố bị bao trùm bởi một lớp tuyết dày tới 91cm gây thiệt hại khoảng 130 triệu USD.

Thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1089: Một loại virus máy tính đã đánh sập hệ thống mạng tại Anh. Hàng ngàn máy tính bị ngừng hoạt động, rất nhiều công ty và cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

bestie-diem-xui-rui

Tàu Costa Concordia mắc cạn

Thứ 6 ngày 13 tháng 1 năm 2012: Con tàu Costa Concordia, một tàu du lịch sang trọng lớn nhất của Ý bị mắc cạn ngoài khơi Isola del Giglio, 4.000 hành khách phải di tản, 25 người tử vong.

Thứ 6 ngày 13 tháng 7 năm 1987: Edmonton, Alberta bị một cơn lốc vòi rồng mạnh càn quét khiến 27 người bị chết và ít nhất 300 người bị thương.

Thứ 6 ngày 13 tháng 3 năm 1992: Một trận động đất lớn đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của hơn 200 người, khiến khoảng 50.000 người mất nhà cửa.

Thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1972: Chiếc máy bay chở đội bóng bầu dục Montevideo Old Christians bị rơi, 31 người thiệt mạng và chỉ có 14 người sống sót.

bestie-diem-xui-rui

Chiếc máy bay chở đội bóng bầu dục Montevideo Old Christians gặp nạn. 

Thứ 6 ngày 13 tháng 8 năm 1993: Vì một sơ suất của kỹ sư, tòa nhà Royal Plaza Hotel, niềm tự hào của thành phố Nakhon Ratchasima ở Thái Lan bị sụp đổ hoàn toàn khiến 137 người chết và 227 người khác bị thương.

Mặc dù vậy, vẫn có những nỗ lực chúng minh con số 13 và ngày thứ 6 chỉ là những phạm trù bình thường nhưng nhiều thứ khác. Vào những năm 1880, một nhóm bao gồm những người có tiếng nói của cộng đồng cư dân thành phố New York đã thành lập một câu lạc bộ có tên là Câu lạc bộ 13, với Đại úy William Fowler - cựu chiến binh thời Nội chiến Hoa Kỳ - làm chủ tọa. Bản thân Fowler cũng là một người có cuộc đời gắn liền với nhiều số 13 như ông tham gia 13 trận đánh lớn hay ông giải ngũ vào ngày 13/8/1863, mặc dù vậy Fowler tin rằng con số này không liên quan gì đến vận mệnh của mỗi người.

bestie-diem-xui-rui

William Fowler - người sáng lập Câu lạc bộ 13.

Theo luật của câu lạc bộ, mỗi buổi họp sẽ được tổ chức vào ngày 13 hàng tháng và các hội viên sẽ phải ngồi theo bàn với số lượng 13 người/một bàn. Ngay sau khi thành lập, Fowler đã phải nghe những lời xì xào về việc 1 trong số 13 người ngồi trong 1 bàn sẽ chết trong năm đó hay nếu câu lạc bộ gặp mặt vào thứ 6 ngày 13 thì sẽ xảy ra một tai họa khủng khiếp. Cứ như thế, một buổi họp đã diễn ra đúng vào cái ngày mà nhiều người cho rằng luôn đem lại xui xẻo - thứ 6 ngày 13/1/1881 - thậm chí, buổi họp còn tổ chức bên trong căn phòng số 13 của quán Knickerbocker Cottage lúc đó nằm tại số 456, Đại lộ 6. Nhưng kết thúc buổi họp mà không hề có chuyện gì xảy ra cả, danh tiếng Câu lạc bộ 13 ngày càng tăng và nó trở thành một trong những câu lạc bộ nổi tiếng nhất trong lịch sử New York. Tính đến năm 1887, số người tham dự đã vượt qua con số 500 trước khi đóng cửa vào năm 1940.

Có rất nhiều trường hợp đen đủi, xui xẻo trúng vào thứ 6 ngày 13 khiến nhiều người sợ hãi tuy nhiên sự may rủi hoàn toàn không phụ thuộc vào các con số. Có thể nhiều người bị ám ảnh bởi những con số nên sẽ cố tìm ra những điều xui xẻo để chứng minh đó là điều có thật. Tốt hơn hết, các bạn không nên quá đặt niềm tin vào những điều này để rồi mang tâm lí lo sợ. Cứ để mọi việc diễn ra tự nhiên và bản thân bạn nên chú ý, cẩn trọng là được. Chúc các bạn có Thứ 6 ngày 13 an lành, yên ổn!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top