10/17/2017 10:14

Những thực phẩm thường được hiểu lầm là "thần dược vạn năng" cho sức khỏe con người

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Một số món ăn bạn nghĩ là rất tốt cho sức khỏe lại thực ra không phải như vậy! Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm mà hầu hết chúng ta đều hiểu lầm là tốt cho sức khỏe theo LiveLighter nghiên cứu.

LiveLighter, một chương trình y tế của Úc, đã hợp tác với Hội đồng Ung thư Victoria và Quỹ tim mạch nhằm đưa ra chỉ dẫn về thực phẩm lành mạnh và thực phẩm không lành mạnh.

LiveLighter đã đặt câu hỏi cho 1,097 người ở độ tuổi 18-64 cùng với 134 chuyên gia dinh dưỡng bang Victoria về 57 thực phẩm lẫn đồ uống và yêu cầu những người tham gia đánh giá chúng là "lành mạnh" hoặc "không lành mạnh". Kết quả bất ngờ khi từ dầu dừa đến ngũ cốc hay nước cam đều được đa số các chuyên gia đánh giá là ‘’không lành mạnh’’.

Nước cam

bestie-thuc-pham-lanh-manh

Đáng buồn là các chuyên gia dinh dưỡng không đánh giá nước cam là một lựa chọn lành mạnh, trong khi tất cả chúng ta đều nghĩ chúng lành mạnh. 71% người lớn đánh giá nước ép cam là lành mạnh, trong khi 76% các chuyên gia y tế không đồng ý.

Quản lý chiến dịch LiveLighter và chuyên gia dinh dưỡng Alison McAleese lý giải nguyên nhân là do: "Lý do các chuyên gia dinh dưỡng không cho rằng là khỏe mạnh là bởi vì trong Hướng dẫn ăn kiêng của Úc, nó chỉ được khuyến cáo như là một lựa chọn thường xuyên, chứ không phải là một cách thường xuyên để tiêu thụ trái cây vì nó chứa lượng đường rất cao".

Trái cây sấy khô

bestie-thuc-pham-lanh-manh

Trong trái cây sấy khô có chất xơ. Tuy nhiên, trái cây khô lại có hàm lượng đường cao đồng thời có cả chất lưu huỳnh nhằm bảo quản sản phẩm lâu hơn. Khi trái cây được sấy khô, nó chứa lượng calo gấp 3 lần so với trái cây tươi. Một túi chuối khô có gấp ba lần calo hơn một quả chuối và chứa hơn 20% chất béo.

Lời khuyên: trái cây tươi luôn là tốt nhất. Khi dùng trái cây tươi, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn mà hấp thụ tất đủ các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình sấy khô.

Ngũ cốc

bestie-thuc-pham-lanh-manh

Ngũ cốc thường được coi là một loại thực phẩm lành mạnh, cho bữa ăn sáng cân bằng. Nhưng thực tế thì nhiều loại phổ biến lại chứa đầy thành phần không lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trừ phi bạn chọn dùng loại ngũ cốc nguyên hạt, còn không thì đa số ngũ cốc đều gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu, giải phóng insulin. Và nếu điều đó lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ không tốt cho cơ thể, nên bạn cần hạn chế. Mỗi phần ngũ cốc có thể nạp vào cơ thể bạn 400 calo. 

Bánh mì

bestie-thuc-pham-lanh-manh

Nếu bánh mì không được làm 100% từ lúa mì, nó có thể chứa thêm bột nở. Bánh mì có bột nở sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Lời khuyên: bạn nên dùng bánh mì có thành phần từ 100% lúa mì. Ngoài ra, bánh mì hỗn hợp từ các loại hạt và bánh mì đậu là những lựa chọn tốt. Do vậy, hãy xem kỹ các thành phần trên bao bì để lựa chọn loại bánh mỳ tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Sữa chua ướp lạnh

bestie-thuc-pham-lanh-manh

Sữa chua ướp lạnh là một thực phẩm khác gây tranh cãi, với 62% người lớn nói rằng nó khỏe mạnh và 69% các chuyên gia y tế không đồng ý.

Alison giải thích: "Sữa chua đông lạnh có vẻ như là sữa chua, nhưng nói chung nó gần giống kem hơn là một loại sữa chua. Đặc biệt những người tiêu dùng thường có xu hướng thêm topping cho sữa chua với kẹo và sô-cô-la’’.

Dầu dừa

bestie-thuc-pham-lanh-manh

75% người lớn nói rằng chúng “lành mạnh’’, trong khi 85% các chuyên gia không đồng ý. "Dầu dừa đã trở nên phổ biến trong một số chế độ ăn uống và nó thường được bán như một thực phẩm lành mạnh. Những gì chúng ta biết về nó là nó có hàm lượng chất béo bão hòa cao và nó có vẻ làm tăng cholesterol ", Alison cho biết. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu dừa có thể tốt hơn một số chất béo động vật khác như bơ, nhưng chắc chắn nó không thể thay thế dầu thực vật như dầu oliu’’.

Thức ăn đóng gói với mác "ít béo" 

bestie-thuc-pham-lanh-manh

Nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng họ sẽ được khỏe mạnh, giảm cân nếu dùng những loại thực phẩm với nhãn mác “ít béo”. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết thực phẩm đóng gói với ít chất béo thường được cho thêm vào một số loại hóa chất khác để bù đắp. Thông thường những hóa chất này rất có hại cho cơ thể, thậm chí gây ra những vấn đề sức khỏe nghiệm trọng nếu dùng trong thời gian dài.

Xưa nay vẫn có một sự khác biệt rất lớn về quan điểm giữa giới khoa học và người tiêu dùng bình thường khi bàn về dinh dưỡng. Có những loại thực phẩm tưởng lành mạnh, cần được bổ sung nhưng hóa ra không phải như thế. Hãy nhớ rằng, trang bị đầy đủ kiến thức về những thực phẩm sử dụng hằng ngày không bao giờ là thừa vì nó sẽ giúp bạn tránh gặp phải các vấn đề có hại sức khỏe. 

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giảm mỡ lưng và bụng
Scroll to top