10/04/2017 11:21

Những thói quen khiến laptop bị hư hỏng dần qua mỗi lần sử dụng

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Hầu như ai cũng có laptop, nhưng để sử dụng chúng đúng cách mà không bị hư hỏng là cả một nghệ thuật.

Laptop là một trong những phương tiện làm việc phổ biến nhất thế giới hiện nay, nhưng chỉ cần một vài thói quen xấu giống như dưới đây, chúng rất dễ bị hư hỏng.

1. Cho thú cưng leo trèo lên

bestie laptop

Dù có cưng yêu chó mèo đến đâu, bạn cũng đừng cho chúng leo trèo lên laptop, chỗ nằm của chúng có thể là bất kỳ nơi đâu mà chúng thích, ngoại trừ chiếc laptop ra. Lông của chúng rất dễ rơi vào và mắc kẹt bên trong máy, khiến cho máy trở nên quá nóng và hư hỏng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên vừa ăn vừa dùng máy vì đồ ăn rơi vào có thể thu hút gián và kiến. Chắc chắn bạn sẽ không muốn chúng làm tổ trong chiếc laptop yêu quý của mình đâu.

2. Di chuyển máy không cẩn thận

bestie laptop

Laptop được thiết kế để được nâng niu, không phải để bị bạo hành. Tốt nhất là nó nên được sử dụng khi đang được đặt nằm ngay ngắn trên một mặt phẳng cân bằng, nếu phải di chuyển, đặc biệt trong khi máy đang mở, thì nên cẩn thận vì bạn sẽ không muốn mình bị mất dữ liệu đâu.

3. Để dây sạc rối lung tung

bestie laptop

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng dây sạc thì có ảnh hưởng đến máy, nhưng thực ra chúng ảnh hưởng và ảnh hưởng rất nhiều đấy, vì nếu chúng bị hỏng thì chức năng cắm sạc cũng bị yếu dần, từ đó ảnh hưởng đến pin của máy. Vì thế nên quấn dây lại gọn gàng và phù hợp, không để chúng rối hoặc bị gấp gãy.

4. Cắm sạc 24/7

bestie laptop

Hãy rút sạc ra nếu thấy pin đã đầy, đừng cắm sạc quá lâu, đừng cắm sạc qua đêm vì như thế pin sẽ trở nên quá nóng và rất dễ hỏng.

5. Đóng và mở máy quá mạnh tay

bestie laptop

Màn hình là bộ phận mỏng manh dễ vỡ nhất của chiếc laptop. Khi mở máy, bạn nên đặt tay vào mép chính giữa của màn hình để giở nó lên, đừng đặt tay vào mép ngoài vì nếu cứ mở như thế liên tục, qua thời gian màn hình sẽ bị cong và thậm chí bị nứt.

6. Đặt máy lên đùi

bestie laptop

Cặp đùi của bạn không phải là nơi lý tưởng để đặt laptop làm việc, ngay cả trên giường hay gối cũng vậy, vì vải quần, nệm, hay chăn mền sẽ che khuất quạt thông gió, khiến hơi nóng từ máy không thể lưu thông, từ đó pin sẽ trở nên nóng lên, dẫn đến hỏng máy. Trong một số trường hợp, thói quen này còn khiến máy bị cháy nữa đấy. Vì thế, nếu bạn muốn đặt máy trên đùi hay trên giường thì nên kê lên một chiếc bàn thông gió có bán rất nhiều ngoài thị trường.

7. Để máy gần nam châm

bestie laptop

Bất kỳ chiếc ổ cứng máy tính nào cũng có nam châm để phục vụ cho việc lưu trữ dữ liệu. Khi bạn đặt laptop gần một chiếc nam châm có từ trường mạnh, nó sẽ gây ra hiện tượng nhiễu loạn từ trường, khiến cho máy bị hỏng hoặc mất dữ liệu.

8. Rút máy không cẩn thận

bestie laptop

Dù có vội đến đâu thì bạn cũng nên cẩn thận trong việc rút dây sạc cho máy. Bất kỳ động tác nào quá mạnh tay cũng khiến cho đầu cắm bị hỏng, gây ra rất nhiều vấn đề trong việc sạc pin.

9. Không dùng bao đựng laptop

bestie laptop

Một chiếc bao đựng làm từ chất liệu mềm mại và êm ái sẽ tốt hơn cho chiếc laptop của bạn rất nhiều so với việc cứ nhét đại nó vào ba lô rồi xách từ nơi này đến nơi khác. Bất kỳ va đập nào dù là nhẹ nhất cũng khiến máy dễ bị hư hỏng.

10. Lau chùi máy không đúng cách

bestie laptop

Thường xuyên lau chùi máy là tốt, nhưng hãy luôn nhớ rằng, nước và bất kỳ loại vải thông thường nào đều không phải phương tiện phù hợp để làm vệ sinh cho máy, vì nó sẽ khiến cho màn hình bị trầy xước và giảm chức năng. Thay vào đó, hãy dùng loại vải microfiber và dung dịch lau chùi màn hình chuyên dụng. Trong khi lau, nên nhẹ nhàng, đừng quá mạnh tay.

11. Không thường xuyên shut down máy

bestie laptop

Khi không dùng máy thì tốt nhất hãy shut down máy đi, vì để máy chạy liên tục cả ngày sẽ khiến ổ cứng và hệ thống làm nguội máy mau hỏng. Nếu cần dùng máy nhiều lần trong ngày thì nên chọn chế độ Sleep.

12. Để nước gần máy

bestie laptop

Chúng ta đều biết rằng chỉ một giọt nước rơi vào máy cũng đủ khiến cho máy hư hỏng, vì thế vừa dùng máy vừa ăn uống là điều không được khuyến khích. Hơn thế nữa, đồ uống nóng để gần máy cũng không tốt vì hơi nóng của nó sẽ khiến màn hình dễ bị hỏng.

13. Tự mình sửa máy

bestie laptop

Khi máy gặp sự cố, tốt nhất bạn hãy đem ra cho chuyên viên giải quyết, đừng tự mình sửa chữa và cũng đừng tin vào các loại USB test ổ cứng bán ngoài thị trường vì chúng chỉ càng khiến máy hư hỏng nặng hơn mà thôi.

*Những dấu hiệu cho thấy laptop sắp hỏng:

bestie laptop

- Ổ cứng chạy quá chậm và phát ra tiếng kêu ồn ào.

- Chương trình chạy lâu hơn bình thường, đôi khi đứng máy.

- Máy quạt phát ra tiếng ồn.

- Máy phát ra âm thanh lạ khi khởi động.

- Máy tự động restart.

Tất nhiên vẫn còn rất nhiều thói quen không tốt khác gây hại cho laptop không thể liệt kê ra hết ở đây. Điều quan trọng là bạn có kịp thời nhận ra để mà hạn chế dần hay không.

(Ảnh: Bright Side)

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top