10/06/2017 23:09

Những nét phong thủy cần lưu ý trong hôn lễ để vợ chồng hạnh phúc dài lâu

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Để cuộc sống sau hôn nhân luôn rực lửa và hanh thông như ý thì các cặp đôi cần phải tuyệt đối tuân thủ theo phong thủy trong khi tổ chức hôn lễ. Dưới đây là những lưu ý hết sức cần thiết mà cặp tân lang tân nương nào cũng nên biết

Chọn ngày kết hôn

bestie-phong-thuy-trong-le-cuoi

Không nên tùy tiện chọn ngày kết hôn theo thời gian rảnh, các cặp đôi nên chọn ngày may mắn, cát tường và được thần linh bảo hộ để tổ chức hỉ sự.

Phong thủy hôn lễ có quan điểm, con trai dựa vào ngày sinh tháng đẻ, con gái dựa vào tuổi kết hôn để xem ngày. Chọn ngày tốt ứng với bát tự đôi bên, hợp thiên can địa chi ngũ hành để cử hành hôn lễ thì chính là đại cát, trăm năm hạnh phúc, cuộc sống vợ chồng hòa thuận.

Lưu ý, không chọn ngày trùng với tuổi của cô dâu chú rể. Ví dụ, cô dâu hoặc chú rể tuổi Mùi thì không cưới vào ngày Mùi. Ngoài ra, cũng không nên chọn ngày có địa chi tương xung, tương khắc với tuổi của cặp đôi. Chẳng hạn, cô dâu tuổi Thân thì tránh cưới ngày Dần vì tương xung.

Cô dâu rời nhà mẹ đẻ

bestie-phong-thuy-trong-le-cuoi

Con gái đến tuổi thì phải đi lấy chồng, theo phong tục tập quán của phương Đông có khá nhiều nghi thức. Trước khi cô dâu bước ra khỏi nhà mẹ để để về nhà chồng thì chọn 2 em bé, một trai một gái dưới 5 tuổi, xinh xắn ngoan ngoãn, nằm lên giường cô dâu và sau đó tiễn cô dâu ra khỏi nhà. Theo quan niệm thì như vậy sẽ sớm sinh quý tử. 

Khi đôi vợ chồng mới bước ra khỏi nhà mẹ cô dâu thì nhất định phải mặc trang phục màu đỏ hoặc cài hoa đỏ, đeo băng đỏ, tượng trưng cho trừ tà đuổi quỷ và nghênh đón hỉ khí, con gái qua nhà chồng sẽ sống hòa thuận với gia đình chồng.

Cô dâu vào nhà chồng

bestie-phong-thuy-trong-le-cuoi

Theo phong tục đám cưới, khi chú rể đón cô dâu vào nhà hãy đốt một đôi nến đỏ, biểu thị rằng cuộc sống sau hôn nhân tươi tắn rạng rỡ, tình cảm lúc nào cũng ấm áp, nồng thắm như vợ chồng son. Hai người cùng nhau ăn bánh trôi, loại bánh này tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, gắn kết, vợ chồng yêu thương, hòa thuận

Xe hoa rước dâu

Hiện nay, không còn rước dâu bằng xe máy hay đi bộ như thời “ông bà anh”, xe hoa là phương tiện phổ biến nhất. Nhưng chúng ta cần lưu ý là màu sắc của xe phải hợp mệnh với cô dâu chú rể. Ví dụ người mệnh Hỏa thì không nên chọn xe màu xanh, hoa trang trí cũng phải chọn sao cho thật phù hợp với mong muốn không có bất kì trục trặc nào cho đôi vợ chồng trẻ.

Ngoài ra, trình tự lên xuống xe cũng cần phải hết sức lưu ý. Ghế trước của xe gồm tài xế và phụ rể, cô dâu chú rể ngồi đằng sau, chú rể ngồi bên trái, cô dâu ngồi bên phải. Khi xe tới nhà, phù rể xuống trước, đi từ phải qua trái mở cửa cho chú rể và chú rể đi từ trái qua phải để mở cửa cho cô dâu. Đây là căn cứ vào nguyên tắc phong thủy “trái Thanh Long, phải Bạch Hổ” mà định ra.

bestie-phong-thuy-trong-le-cuoi

Tế bái tổ tiên 

Tế bái tổ tiên là một trong những nghi thức hết sức quan trọng trong lễ cưới.  Đây là hành động để trình lên ông bà, tổ tiên gia đình đã có thành viên mới, con cháu đã lớn khôn và lập gia đình. Nghi thức này không nên tiến hành vào buổi tối mà phải thực hiện vào ban ngày.

Đây là những nghi thức trong lễ kết hôn được truyền từ đời này sang đời khác, tuy nhiên, tùy theo sự phát triển của xã hội cũng như để thuận tiện mà chúng ta có thể thay thế bằng các nghi thức hiện đại khác. Nhưng không phải vì vậy mà các cặp đôi làm mất đi giá trị văn hóa truyền thống của ta, hãy chú ý tới phong thủy để có được cuộc sống hôn nhân nhiều phúc khí, hạnh phúc mĩ mãn.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top