10/08/2017 06:53

Không học ngay những kĩ năng sinh tồn này có ngày bạn hối không kịp

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Những kĩ năng sinh tồn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thoát chết trong các tình huống bất ngờ. Bạn sẽ không biết được khi nào thì cần dùng đến đâu!

bestie ki nang sinh ton

Nếu vật đâm nhỏ và đâm không sâu (không quá 1 cm) mới có thể rút ra. Hãy chắc rằng sẽ không còn mảnh vụn li ti nào trong vết thương vì chúng có thể sẽ gây nhiễm trùng về sau. Còn nếu bị đâm sâu và vết đâm lớn, rút ra ngay sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, khó cầm máu. Ép chặt vết thương lại để ngăn máu bớt chảy. Dùng vải buộc tạm rồi nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất. Hạn chế tối đa việc vận động mạnh, di chuyển nhiều.

bestie ki nang sinh ton

Nhúng vết bỏng vào nước ít nhất 15 phút. Nếu vết bỏng nhỏ, có thể đắp vải ướt lạnh chừng vài phút mỗi ngày, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh. Băng vết bỏng bằng băng gạc khô không dính, thay băng mỗi ngày, rửa sạch tay rồi rửa vết bỏng, thoa thuốc mỡ kháng sinh rồi băng lại.

bestie ki nang sinh ton

Rãnh nước là dòng nước ngang. Nó không kéo người ta chìm xuống dưới nước mà kéo người ta ra xa khỏi bờ. Nạn nhân tử vong khi không thể giữ mình nổi trên mặt nước để bơi vào bờ. Thay vì chống lại một cách bất lực, bạn hãy thoát ra khỏi rãnh bằng cách bơi theo hướng song song với bờ và cắt rãnh nước theo đường chéo. Khi bạn làm điều này, bạn có thể cảm thấy mình đang ngày một xa bờ hơn. Nhưng đừng lo. Rãnh nước thường khá hẹp, nó thường biến mất và không trải dài toàn bộ chiều dọc bờ sông hay bờ biển.

bestie ki nang sinh ton

Đối với các vết thương mao mạch, máu chảy từ từ và sẽ tự động đông máu trong vài phút thì bạn chỉ cần tiến hành những biện pháp cầm máu đơn giản như dùng bông, gạc chặn lại. Tuy nhiên, với những vết thương ở động mạch hoặc tĩnh mạch, cần phải cầm máu bằng dụng cụ y tế chuyên dụng giúp máu ngừng chảy. Các thao tác này cố gắng tiến hành trong vòng 5 phút để tránh mất máu cho nạn nhân.

bestie ki nang sinh ton

Khi có đám cháy, hãy bò trên sàn nhà nếu có khói - không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ khói rất độc, và có thể giết bạn. Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

bestie ki nang sinh ton

Khi bị mất thân nhiệt đột ngột, không nên chườm nóng trực tiếp; không dùng nước nóng, đệm sưởi hoặc đèn sưởi để làm ấm; không cố làm ấm tay và chân vì làm nóng tay và chân gấp gáp sẽ thúc đẩy máu lạnh trở về tim, phổi và não, gây hạ thân nhiệt trung tâm và có thể gây tử vong. Chú ý, chỉ nên uống nước ấm không có cồn, tuyệt đối không uống rượu.

bestie ki nang sinh ton
bestie ki nang sinh ton

Theo các chuyên gia, nếu bị nghẹt thở, hãy xử lí theo các cách sau:

- Tự đẩy ép bụng bằng cách đứng tựa lưng vào tường phẳng. Sau đó, dùng một bàn tay nắm chặt, tì sát phần ngón cái và ngón trỏ vào vùng bụng phía trên, ngay dưới xương ức (lòng bàn tay úp xuống). Lấy nắm tay còn lại đấm mạnh vào nắm tay trên bụng theo chiều từ trước ra sau và từ dưới lên từng cái một.

- Dùng ghế dựa áp phần bụng phía trên rốn lên bờ trên của tấm tựa lưng. Sau đó dùng sức nặng của thân người gập xuống thành ghế tạo sức ép đẩy không khí từ trong ra, dị vật sẽ bị bắn ra.

- Quỳ gối rồi chống bàn tay nắm chặt xuống sàn nhà, sao cho phần trên cơ thể ở tư thế song song với mặt đất. 

- Đẩy mạnh người kèm việc đưa hai cánh tay hướng về phía trước. Phần thân trên của bạn khi đó sẽ rơi tự do xuống sàn nhà. Cú va chạm mạnh giữa phần ngực với nền nhà sẽ đẩy không khí trong phổi ra ngoài, đồng thời tống bất cứ thứ gì chặn dòng không khí của bạn.

bestie ki nang sinh ton

Nếu bị lạc trong rừng và cần xác định phương hướng, hãy đặt đồng hồ trên mặt đất phẳng, nằm ngang và xoay mặt đồng hồ sao cho kim ngắn A (kim giờ) trùng với bóng cây cắm phía ngoài. Kẻ đường phân giác OI của góc AOB (B là số 12 và O là trục kim đồng hồ).

- Nếu là buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Nam (tính theo chiều kim đồng hồ).

- Nếu là buổi chiều, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Bắc (tính theo ngược chiều kim đồng hồ).

Chú ý: Nếu là Nam bán cầu thì bạn sẽ tính ngược lại.

Những phương pháp cổ điển như dùng cành cây, rêu hay tổ kiến có độ chính xác không cao nên tốt nhất đừng nên sử dụng nếu không muốn bị lạc sâu hơn.

bestie ki nang sinh ton

Khi bị lạc nơi hoang vu, hãy dùng 2 cách trên để lấy nước mưa. Nếu có điều kiện bạn cũng có thể đun sôi trước khi uống. 

bestie ki nang sinh ton

Khi mất nước, mọi người cần lưu ý đến 2 loại dung dịch thường dùng như trên. Ngoài ra nên ăn thêm chuối, uống nước dừa để bổ sung thêm kali.

Ở nước ta, những kĩ năng sinh tồn chưa được chú trọng và đưa vào giáo dục như một môn học bắt buộc. Vì thế, các bạn nên tự trang bị những kỹ năng sống cho bản thân và gia đình để có thể ứng phó kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp. 

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top