10/18/2017 15:53

Những hình ảnh kỳ lạ chứng tỏ Nhật Bản là đất nước không giống ai

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Nếu bạn có thể sống một cách thoải mái ở Nhật Bản, chứng tỏ bạn rất có tố chất của một người Nhật đấy.

Nhật Bản là đất nước kỳ lạ, lạ từ văn hóa đến lối sống và cả phong cách của con người, đến nỗi nếu bạn chưa từng biết đến chúng thì có lẽ bạn sẽ bị sốc văn hóa không hề nhẹ đấy.

bestie nhat ban
Nếu như ở các nước xứ lạnh khác, người ta đắp người tuyết gồm 3 quả bóng tuyết, thì người Nhật chỉ có 2 quả bóng tuyết mà thôi. Không những thế họ còn có thói quen đắp người tuyết theo hình các nhân vật trong truyện tranh hay hoạt hình.
bestie nhat ban
Harland Sanders, hay còn gọi là Đại tá Sanders (Colonel Sanders), là người sáng tạo ra món gà rán nổi tiếng nhất thế giới. Biểu tượng Giáng Sinh của người Nhật không phải là Ông già Noel mà là Đại tá Sanders. Các gia đình Nhật cũng có một cách mừng Giáng Sinh rất đặc biệt là rủ nhau đi ăn gà rán.
bestie nhat ban
Vào đúng thời khắc Giao thừa, các ngôi chùa trên khắp đất nước Nhật sẽ đồng loạt gióng 108 hồi chuông để xua tan 108 nỗi phiền muộn, 108 nỗi đau khổ trần tục của con người.
bestie nhat ban
Không giống các nơi khác, mỗi năm học ở Nhật có đến 3 học kỳ, bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Sau từng năm học, các lớp lại được phân chia một lần để học sinh làm quen với các bạn mới. Điều này giúp trẻ con trở nên dạn dĩ và học được cách giao tiếp.
bestie nhat ban
Nếu như chúng ta thường dùng chữ ký để xác nhận các tài liệu quan trọng hoặc làm dấu ấn riêng của mình thì người Nhật thích sử dụng con dấu. Bất cứ ai cũng có thể sắm riêng cho mình một con dấu khắc tên mình thay cho chữ ký.
bestie nhat ban
Phong cách ăn uống của người Nhật cũng khá phức tạp, chẳng hạn khi ăn không được xê dịch chén bát, không được xiên đũa qua món ăn, không làm nước uống rơi vãi trên bàn ăn… Tuy nhiên, nếu ăn mỳ thì bạn được phép húp xì xụp vì điều đó cho thấy bạn rất thích mỳ. Ngoài ra người Nhật cũng rất thích những câu chuyện về ăn uống, và có thói quen vừa ăn vừa khen ngon, không nói “oishii” (ngon) sẽ là bất lịch sự.
bestie nhat ban
Trong cơ thể của người Nhật bị thiếu một lượng enzyme phân giải rượu khá lớn, vì thế họ không giỏi uống rượu lắm. Do đó chuyện người Nhật say xỉn nằm vật vạ trên đường cũng không có gì lạ.
bestie nhat ban
Người Nhật rất kín đáo khi thể hiện tình cảm yêu đương. Với họ, những cử chỉ lãng mạn như những cái ôm hay những cái hôn là chuyện riêng tư, và không nên thể hiện giữa nơi công cộng.
bestie nhat ban
Việc tìm đường ở Nhật đối với người nước ngoài là một thử thách không hề nhỏ, vì ở đây chỉ có đường lớn mới có tên gọi, còn đường nhỏ thì không. Và nhà ở được phân chia theo các khu phố và các block, trước nhà thường treo biển tên của gia chủ và số block của khu đó chứ không có số nhà.
bestie nhat ban
Ở các vùng quê, các gia đình chỉ có một phòng tắm vòi sen, và họ xây thêm một bồn tắm bên ngoài để cho cả gia đình thư giãn. Gia đình nào có bồn tắm được cho là sang trọng vì giá nước ở đây rất cao.
bestie nhat ban
Ở Nhật, đàn ông rất được coi trọng. Họ thường được chào hỏi và phục vụ trước. Chẳng hạn khi đi ăn nhà hàng, đàn ông sẽ là người đầu tiên đặt món, và là người đầu tiên được phục vụ thức ăn hay nước uống trước.
bestie nhat ban
Nhật Bản có một văn hóa khá kỳ lạ đó là nhận người trưởng thành làm con nuôi, hầu hết đều là đàn ông. Nguyên nhân là vì người Nhật luôn muốn có một người con trai để nối dõi cơ nghiệp họ để lại, nhưng nếu họ không sinh được con trai hoặc con trai họ không có khả năng, họ sẽ tìm một người có đủ khả để thay thế. Đó cũng là lý do ở Nhật, hôn nhân sắp đặt rất phổ biến.
bestie nhat ban
Hiện nay có đến 50.000 trường hợp người Nhật mắc hội chứng hikikomori. Họ tự cắt đứt mọi quan hệ với xã hội và gia đình rồi rút vào thế giới riêng của mình. Nhiều người trong số họ không có công ăn việc làm, nghiện Internet, và cảm thấy không có mong muốn hòa nhập vào thế giới thật. Con số thật có thể lên đến hàng triệu người.
bestie nhat ban
Người Nhật không có thói quen nhảy việc, họ thường gắn bó với một công việc duy nhất từ sau khi ra trường cho đến khi nghỉ hưu. Họ cũng không có thói quen về sớm trước đồng nghiệp, mỗi ngày làm 12-15 giờ là điều hết sức bình thường, và thường ngủ gục ở bất kỳ đâu. Chính vì thế đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì nghiện công việc cao nhất thế giới.
bestie nhat ban
Nhật Bản cũng là nước có tỷ lệ tự sát rất cao và tỷ lệ người sống cô độc ở mức đáng báo động. Nhưng tất cả những gì chúng ta nhìn thấy ở họ đều là những khuôn mặt tươi cười vui vẻ. Từ khi còn nhỏ, trẻ con Nhật đã được dạy phải luôn che giấu phiền muộn đằng sau nụ cười. Điều đó đã trở thành một phần văn hóa của họ.

Tóm lại, mỗi đất nước đều có những nét văn hóa đặc thù cùng một lối sống riêng. Chúng ta có thể nghĩ những điều này là kỳ quặc, nhưng với người Nhật, đó là những giá trị đã có từ ngàn đời và được họ giữ gìn cho đến ngày nay.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
10 phim hoạt hình Nhật Bản được yêu thích nhất
Scroll to top