10/12/2017 17:58

Giám đốc Nhật cúi đầu chào khách và những điều đáng nể đằng sau văn hóa cúi chào của người Nhật

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Dù làm gì, gặp ai, trong hoàn cảnh, tình huống nào, người Nhật cũng luôn cúi đầu chào người khác. Hành động này được xem như một lời chào, một lời cảm ơn lịch sự và chân thành.

Những ngày qua, câu chuyện về chủ cây xăng người Nhật đội mưa cúi gập người chào khách đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ dư luận. Hình ảnh đẹp ấy được người Việt bàn tán xôn xao như một “hiện tượng” lạ. Nhưng ở đất nước “Mặt trời mọc”, cúi chào là một văn hóa đã có từ lâu đời của người Nhật tồn tại ở nhiều lễ nghi khác nhau với ý nghĩa đặc biệt, chứ không đơn thuần chỉ là một cái cúi đầu. Văn hóa cúi chào của người Nhật luôn khiến con người ở những đất nước khác phải nể phục và học hỏi.

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Ở đất nước “Mặt trời mọc”, cúi chào là một văn hóa đã có từ lâu đời của người Nhật.

Tại Nhật, một đứa trẻ khi được ô tô nhường đường sẽ quay lại cúi đầu chào như một lời cảm ơn. Lối hành xử văn minh này của người Nhật thực sự gây ấn tượng với du khách lần đầu đặt chân đến nơi đây và cả bạn bè bốn phương qua những đoạn clip được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đó là cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày, còn trong kinh doanh thì sao?

Khi bạn bước chân vào bất kì một cửa hàng nào đó, tất cả nhân viên dù đang làm gì cũng sẽ tạm dừng hoạt động và cúi đầu chào khách hàng của mình. Bạn thực sự là một “Thượng đế” khi đến với các cửa hàng của người Nhật. Bởi đây là đất nước rất coi trọng lễ nghi, đặc biệt là cách cúi chào, nên việc đánh giá một người không chỉ dựa vào phong cách ăn mặc, nói chuyện mà còn dựa vào thái độ, cử chỉ có “đẹp” hay không.

Người Nhật không cúi chào một cách vô lối, họ có nguyên tắc riêng và hành động này được gọi là Ojigi. Tùy vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn và giới tính của bạn, Ojigi sẽ chia từng mức độ khác nhau từ cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người 90 độ. Nhân câu chuyện của người chủ cửa hàng xăng cúi đầu chào khách, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu văn hóa đặc biệt này của con người đất nước “Mặt trời mọc” nhé. Chắc hẳn, nó sẽ mang đến cho bạn khá nhiều điều thú vị đấy.

Cúi chào trong mọi trường hợp

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Người Nhật chào nhau trong mọi hoàn cảnh.

Những người đã từng đến thăm quan, du lịch, làm việc và học tập tại Nhật Bản, khi trở về nước, thường kể cho mọi người nghe về văn hóa cúi chào của xứ sở này. Họ làm gì, gặp ai, đến đâu, trong hoàn cảnh, tình huống nào, cũng đều gửi đến nhau cái cúi chào. Người Nhật chào nhau như để thay một lời cảm ơn, xin lỗi, chúc mừng, hoặc tri ân, tưởng nhớ trong các nghi lễ thò cúng. Nghi thức này thể hiện nhiều ý nghĩa, mang những cảm xúc khác nhau, từ biết ơn, tôn trọng cho đến hối lỗi,…

Cách cúi đầu

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Dù cúi đầu theo kiểu nào, người Nhật cũng luôn ở trong tư thế thẳng lưng và chân.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy tư thế gập người cúi chào của người Nhật không giống nhau. Họ sẽ có 2 tư thế cúi đầu cơ bản là cúi đầu khi đang ngồi và khi đang đứng, ngoài ra, còn có các kiểu cúi đầu phụ thuộc vào mục đích và thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, dù cúi đầu theo kiểu nào, người Nhật cũng luôn ở trong tư thế thẳng lưng và chân. Điều này mang ý nghĩa là người Nhật tôn trọng người khác nhưng vẫn luôn giữ sự thẳng thắn.

Không chắp tay trước ngực khi cúi đầu

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Người Nhật chỉ chắp tay cúi chào khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thờ cúng.

Người Nhật chỉ chắp tay cúi chào khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thờ cúng. Còn với giao tiếp thông thường, họ không làm hành động như vậy.

Không cúi chào khi đang nói, đang đi hay đang ngồi

Người Nhật không thực hiện song hành cùng lúc một hành động khác với việc cúi chào. Họ tuyệt đối không vừa ăn, vừa cúi chào và chỉ cúi chào khi đã nói hết câu. Khi đang đi, họ sẽ dừng lại đứng ngay ngắn để cúi chào. Việc đứng dậy chào nhau cũng được người Nhật đánh giá cao hơn là hành động cúi chào khi ngồi.

Dáng cúi đầu sai sẽ bị đánh giá thấp

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Dáng cúi đầu cũng toát lên khí chất và mang ý nghĩa riêng, nên khi bạn thực hiện sai sẽ bị đánh giá thấp.

Nữ giới buông lỏng tay, hoặc nam giới để tay sau mông khi cúi chào là những lỗi sai thường gặp nhất. Dáng cúi đầu cũng toát lên khí chất và mang ý nghĩa riêng, nên khi bạn thực hiện sai sẽ bị đánh giá thấp.

Cúi chào kể cả khi nghe điện thoại

Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh này trong các bộ phim hoặc khi tiếp xúc với người Nhật bên ngoài. Dù chẳng có ai ở đó, nhưng nhiều người Nhật vẫn vừa nghe điện thoại, vừa cúi chào người ở đầu dây bên kia. Nhưng cúi đầu thôi vẫn chưa đủ, có nhiều người Nhật còn dừng lại và cúi rạp xuống theo góc 15 hay 45 độ chỉ để chào một người đang không đứng trước mặt mình.

Cúi đầu khi đoàn tàu rời đi

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Các nhân viên đường sắt sẽ cúi đầu khi đoàn tàu rời khỏi ga.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các nhân viên của đường sắt cúi đầu chào khi đoàn tàu rời khỏi sân ga. Hành động này của họ thể hiện sự trân trọng và biết ơn với hành khách trên tàu.

Cúi đầu ở thang máy

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Những người làm nhiệm vụ trực thang máy sẽ luôn luôn cúi đầu chào mỗi khi có khách bước vào thang.

Những người làm nhiệm vụ trực thang máy, hướng dẫn khách cách đi sẽ luôn luôn cúi đầu chào mỗi khi có khách bước vào thang. Họ sẽ thực hiện hành động này trong sự chỉn chu, chính xác với thái độ ân cần, nhiệt tình.

Hai người cúi chào nên đứng ngang nhau

Trong tình huống, bạn và một người khác đang cùng bước xuống bậc cầu thang hay đứng ở những vị trí không ngang bằng. Cách ứng xử đẹp nhất là hãy chờ người kia đi xuống hoặc để cả hai chạm mặt ở một vị trí ngang nhau rồi mới cúi chào.

Cúi chào qua lại nhiều lượt tới khi đủ mới thôi

bestie van hoa cui dau cua nguoi Nhat
Người Nhật cúi chào qua lại nhiều lượt mới thôi.

Khi được người khác cúi chào trước, bạn sẽ thực hiện hành động chào ngược lại, thậm chí, cúi sâu hơn người chào mình trước đó. Đôi khi, cả hai bên cùng thực hiện điều này vài lần cho đến khi cảm thấy “đủ” mới dừng lại. 

Từ khi bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh, những đứa trẻ đã được người lớn dạy về bài học cúi đầu chào. Giờ thì bạn đã hiểu rõ về những nét văn hóa Nhật Bản vô cùng độc đáo rồi đấy. Văn hóa tốt đẹp này của xứ sở “Mặt trời mọc” thực sự khiến con người ở đất nước khác phải học tập phải không nào.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top