10/05/2017 15:13

Những bí kíp lợi hại giúp bạn học đâu nhớ đó

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Con người ta thường phải học hỏi suốt cả cuộc đời nhưng vẫn không thể nào biết hết được tất cả mọi thứ, bởi đồng thời chúng ta cũng quên đi rất nhiều những thông tin đã được biết đến. Tại sao lại như vậy?

Con người ta thường phải học hỏi suốt cả cuộc đời nhưng vẫn không thể nào biết hết được tất cả mọi thứ, bởi đồng thời chúng ta cũng quên đi rất nhiều những thông tin đã được biết đến. Tại sao lại như vậy?

bestie cach ghi nho

Khi nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng con người sẽ ghi nhớ được:

- 5% những gì họ học được thông qua giảng dạy (chẳng hạn ở trường Đại học hay Cao đẳng).

- 10% những gì họ học được từ văn bản (chẳng hạn đọc sách, báo).

- 20% những gì họ học được thông qua những hình ảnh minh họa (chẳng hạn như các ứng dụng hay video).

- 30% những gì họ học được thông qua hiện vật trưng bày, triển lãm.

- 50% những gì họ học được thông qua thảo luận nhóm.

- 75% những gì họ học được thông qua thực hành.

- 90% những gì họ học được nếu áp dụng ngay lập tức kiến thức đó.

Để nhớ được thông tin dữ liệu lâu hơn, bạn cần đưa những thông tin này vào bộ nhớ dài hạn. Việc cố gắng học thuộc không mấy hiệu quả trong trường hợp này, bởi bộ não chúng ta không thể hiểu hết dữ liệu một cách nhanh chóng và tạo ra các mối liên kết bền vững. Nếu muốn nhớ điều gì thật lâu, bạn cần kéo dãn khoảng thời gian ghi nhớ từ vài ngày cho đến vài tuần.

Ngoài ra, bạn có thể luyện trí nhớ bằng các thẻ ghi nhớ tự làm (như flashcard) hay các ứng dụng chuyên dụng như Anki (Android, iOS) hoặc SuperMemo (Android, iOS).

Dưới đây là những bí kíp ghi nhớ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn: 

1. Có niềm tin với chính mình

Bạn cần xác định là phải nhớ và có niềm tin với chính mình. Hãy luôn nhắc nhở với bản thân: “Tôi hoàn toàn có thể nhớ chính xác những nội dung đó”. Niềm tin chính là động lực thúc đẩy bạn nhớ tốt.

bestie cach ghi nho

2. Nhắc lại nhiều lần

Chúng ta thường nhớ tên họ của người thân và không bao giờ quên. Chúng ta có thể gọi tên chính xác những đồ dùng được sử dụng hàng ngày, chính vì những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Tại sao học tiếng mẹ đẻ lại dễ hơn ngoại ngữ? Điểm mấu chốt chính là chúng ta sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày còn ngoại ngữ ít được sử dụng nên khó nhớ và không hình thành phản xạ tự nhiên. Một số người ra nước ngoài sinh sống, luôn luôn phải dùng đến ngoại ngữ vì vậy mà nhanh chóng thông thạo. 
                     
Trí nhớ được lặp đi lặp lại nhiều lần được gọi là trí nhớ “cơ bắp”. Rèn luyện trí nhớ cơ bắp thường xuyên sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và hình thành phản xạ tự nhiên với vấn đề đã ghi nhớ. Trí nhớ “cơ bắp” là bí quyết tốt nhất để học ngoại ngữ.

3. Chơi mà học, học mà chơi

Học tập trên sách, vở là điều cần thiết, nhưng không nên lúc nào cũng “vùi đầu” vào sách vở. Những trải nghiệm thực tế của bạn cũng có thể trở thành những bài học quý giá mà không phải lúc nào cũng có được. Ví dụ, một chuyến du lịch nước ngoài có thể khiến bạn phải vận dụng hết "vốn liếng" ngôn ngữ, đó cũng là một cách vừa học vừa chơi giúp bạn nhanh tiến bộ.

bestie cach ghi nho

4. Hiểu nội dung cần nhớ

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một nội dung nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dụng và sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những kiến thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

5. Muốn nhớ kĩ, cần ghi chép

Bạn cần chuẩn bị một quyển vở nhỏ và một chiếc bút đặt trên bàn học. Khi bạn đột nhiên nghĩ đến một kiến thức nào đó cần nhớ hay chỉnh lí thì hãy lập tức ghi lại. Khi bạn ghi chép, bạn đã nhớ một lần. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều. 

bestie cach ghi nho

6. Kết nối thứ mới với thứ cũ

Khả năng kết nối thứ mới học với những kiến thức đã có trong bản thân rất quan trọng khi bạn muốn học nhanh một thứ gì đó. Bất kì kiến thức gì trong cuộc sống cũng đều có liên kết với thứ khác, những điều mà chúng ta đã biết. Bạn càng biết nhiều bạn càng dễ mở mang thêm kiến thức của mình khi sử dụng biện pháp kết nối trên.

Trước hết, khi tiếp cận một kiến thức mới, hãy cố gắng bóc tách nó ra thành nhiều thứ đã biết, nếu hiểu được về bản chất của nó thì càng tốt, nếu không hãy dùng những liên kết đã biết trên để xây dựng nên kiến thức mới.

Kết quả là gì? Thay vì phải nhớ một lô những thứ mới, bạn chỉ cần vận dụng sự kết nối với những thứ đã có để tạo nên nó. Không những quá trình học tập nhanh hơn mà còn nhớ lâu hơn đáng kể.

7. Tích cực thực hành

Tại sao bạn biết đi xe đạp thì không bao giờ quên? Chính là việc đạp xe phải dùng đến cơ bắp. Bạn hãy thực hành khi học để tạo cảm giác hưng phấn. Học hóa học, vật lí, bạn hãy tự tay mình làm thí nghiệm. Học địa lí, sinh vật bạn hãy tự tay vẽ biểu đồ, vẽ hình giải phẫu. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần bạn tích cực và độc lập bạn sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh.

bestie cach ghi nho

8. Dùng mẹo

Mẹo để học tập là một cách rất dễ nhớ. Áp dụng mẹo khi học không chỉ gúp bạn nhớ nhanh, nhớ lâu mà còn tạo niềm vui cho bạn. Ví dụ, những công thức Toán, Lí, Hóa biến thành văn thơ tình yêu. Hay những bạn học tiếng Anh sẽ biết đến UEOAI, OSHACOM. Khi tổng kết kiến thức thành cụm từ khóa, bạn sẽ nhớ rất nhanh.

Việc sở hữu một trí nhớ tốt đã giúp rất nhiều người có được thành công. Vì vậy, nếu không có trí nhớ tốt đừng vội nản lòng vì điều gì cũng phải có thời gian rèn luyện. Chúc các bạn vận dụng được những bí kíp trên trong việc ghi nhớ kiến thức mình học được nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top