10/27/2017 13:01

“Ngon bá cháy” với 4 món bún “nhà người ta” trên đất Việt không thể bỏ lỡ

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Nếu Việt Nam có món bún riêu, bún bò, bún chả… thì những quốc gia khác cũng có những món bún “ngon bá cháy” cho riêng mình.

Bún là một món ăn truyền thống không chỉ Việt Nam mà cả khu vực châu Á nói chung. Các món bún ngoài nguyên liệu là bún còn được biến tấu khá nhiều từ các nguồn thực phẩm khác tùy vào hương vị của mỗi quốc gia. Đối với Việt Nam, món bún khá đa dạng như bún riêu đậm đà vị cua, bún bò thơm phức, bún chả béo ngậy... nhưng trên thế giới cũng có nhiều biến tấu từ món bún này cũng đậm đà không kém.

Bún Thái - Thái Lan

Là một quốc gia có nền đa dạng, Thái Lan vốn có cả một kho tàng ẩm thực đình đám không kém gì Việt Nam. Đất nước này ngoài gỏi ba khía đặc trưng còn có một món bún Thái mang đậm hương vị của riêng mình. Nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế món bún Thái chính là một phiên bản hoàn hảo của nồi lẩu Thái mà chúng ta đã quá quen thuộc.

besstie bun the gioi tai viet nam

Món bún Thái với hương vị chua cay đặc trưng.

Chính vì thế, món bún Thái vẫn mang nhiều nét đặc trưng là hương chua cay, ngọt nhẹ khá dễ ăn, không ngán ngấy. Một bán bún Thái nguyên bản và “đúng bài” phải có nước dùng nấu từ nước lẩu Tôm Yum đặc trưng của người Thái. Trong bát bún ấy không thể thiếu các thành phần như bún, tôm, mực, bò, nấm rơm, rau muốn và cả giá đỗ… một số nơi còn cho thêm hẹ để tăng thêm hương vị nồng nàn cho món bún. Theo chia sẻ, món bún này có hương vị khá bắt miệng và không quá ngán. Nước lèo trong, thanh ngọt nước nhờ các loại nguyên liệu cùng hải sản tươi. Các loại rau ăn kèm đa dạng tạo cho món bún khá thanh đạm khi ăn. Món bún này được bán ở khu chợ Phạm Văn Hai với giá khoảng 35 nghìn nhé!

Bún Num bò chóc - Campuchia

So với bún Thái của Thái Lan hay bún riêu của Việt nam thì món Num bò chóc đậm đà và nồng nàn hơn gấp nhiều lần. Đây chính là một đặc sản quen thuộc của người dân Đồng bằng sông Cửu Long và bắt đầu du nhập lên TP.HCM cách đây không lâu. Linh hồn của món bún này được tạo thành từ một loại mắm “có một không hai” mang tên, mắm bò hóc. Theo tìm hiểu, đây là món bún “nhà nghèo” của người nông dân Campuchia và được người Khơ me du nhập vào Việt Nam. Món ăn chính là đặc trưng của người miền đồng bằng sông nước với các sản vật sẵn có như cá, tôm, rau mọc ven sông và chanh tươi…

besstie bun the gioi tai viet nam

Món bún này dễ nhận thấy nhất với một ít đậu đũa sống bên trên.

Điều làm nên thành công vang dội của món ăn này chính là mùi mắm đặc trưng cùng các nguyên liệu “không đụng hàng” chỉ có tại các nước Đông Dương như trái chúc, ngải bún, nghệ tươi và sả cây. Để nấu được món bún này, người ta bắt những con cá lóc đồng chắc thịt và ninh nhừ để lấy nước cốt. Sau đó cho thêm mắm ninh tiếp để các nguyên liệu quyện vào với nhau. Thịt cá nhuyễn nhừ hòa vào nước lèo đậm mùi mắm hăng hăng bùi bùi tạo nên một thìa nước đậm đặc kẹo nơi đầu lưỡi. Ăn món này phải có bông điên điển, hẹ xanh và đậu đũa mới đầy đủ vị. Nhưng khi về Việt Nam, món bún còn được ăn kèm với “rau lộn xộn” như bắp chuối bào, rau muống, giá sống và rau thơm. Tuy nhiên theo đánh giá, món bún sẽ đặc trưng miền sông nước hơn nếu có bông súng và đầu cá lóc ăn kèm. Đối với nhiều người, món bún này khá nặng mùi nên kén đối tượng. Tuy nhiên, nếu ăn được rồi thì hương vị nồng nàn, bùi béo, mặn ngọt the the kết hợp sẽ khiến bạn khó mà quên được. Nếu muốn thưởng thức bạn có thể tìm đến khu chợ Campuchia trên đường Hồ Thị Kỷ, quận 10 nhé!

Bún Laksa - Malaysia

So với hai loại bún trên, Laksa của Malaysia có rất nhiều phiên bản giống như phở của Việt Nam có bò, gà và thập cẩm vậy. Đây là một món ăn đặc trưng của người Malaysia gốc Hoa định cư dọc theo eo biển Malacca (còn gọi là người Peranakan) với niên đại hơn 1000 năm. Ngày nay, món bún này nhanh chóng nổi tiếng và trở thành một phần văn hóa không chỉ của Malaysia mà cả Singapore và Indonesia.

besstie bun the gioi tai viet nam

Món bún này có rất nhiều phiên bản khác nhau cho bạn lựa chọn.

Món bún này cũng đầy ụ và đậm đà bởi các nguồn nguyên liệu tổng hợp trong một tô bún. Thành phần chủ yếu không thể thiếu là chả cá biển, đậu phụ chiên, trứng luộc lòng đào, thịt gà, tôm, sò huyết, giá đỗ và đặc biệt không thể thiếu sợi bún tươi loại to như bún bò Huế của Việt Nam. Tùy vào phiên bản, nước lèo của bún cũng được chia ra các trường phái khác nhau, có vị chua nhẹ và cay xè từ me, vị béo ngậy từ nước cốt dừa và vị cà ri nồng nàn. Ăn kèm món bún này là chanh hoặc tắc tươi, rau răm và dưa leo bào nhỏ. 

Bún Mohinga - Myanmar

Được xem là “quốc vị” của Myanmar, bún Mohinga được xếp vào 1 trong 10 món ăn phải thử tại quốc gia này do các chuyên trang du lịch danh tiếng trên thế giới đánh giá. Bún Mohinga được nấu chủ yếu từ cá và các loại nguyên liệu tổng hợp cùng gia vị nồng mùi khác. Đặc biệt, cá nấu món bún này phải là cá da trơn, được cắt đều tay và ướp trước với tỏi, sả, ớt khô, gừng, nghệ, hành ngò rí và gạo rang xay nhuyễn.

besstie bun the gioi tai viet nam

Sẽ thật thiếu sót nếu như đến Myanmar mà không ăn món bún Mohinga.

Nước lèo của bún sẽ nồng nàn và đậm vị hơn với một chút cái mắm cá Ngapi - đặc trưng của địa phương. Tùy vùng người ta sẽ cho thêm vào trứng luộc lòng đào, hạt đậu xanh, hạt bí chiên giòn hoặc mực, tôm để tô bún thêm phần đầy ụ. Ăn món bún này không thể thiếu đậu đũa sống và bắp cải bào nhỏ với ớt sa tế cay xè cùng nước cốt chanh. Theo chia sẻ của người dân địa phương, để thưởng thức trọn vẹn món này phải ăn ở vỉa hè hoặc quán cóc ven đường mới cảm nhận được hết nét mộc mạc và đặc trưng của ẩm thực đường phố tại Myanmar.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam tuy khá đa dạng nhưng vẫn còn nhiều món ăn “chưa là gì” so với quốc tế. Mỗi quốc gia có một nét văn hóa đặc trưng riêng nên món ăn của họ vì thế cũng đậm đà bản sắc và tinh hoa dân tộc. Khám phá món ăn ngon cũng giống như tìm hiểu cuộc sống thú vị quanh ta vậy. Sẽ có những bí mật mà khi được dịp trải nghiệm bạn sẽ không bao giờ quên được.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top