07/25/2017 20:50
Hai giấc mơ phổ biến nhất và lời giải khiến bạn "giật mình"

Hai giấc mơ phổ biến nhất và lời giải khiến bạn "giật mình"

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn

Giấc mơ ngã từ trên cao xuống và bị bóng đè là hai hiện tượng rất thường xuyên xảy ra khi chúng ta đang trong giấc ngủ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Đang mơ màng chìm vào giấc ngủ, có khi nào bạn bị cảm giác như ngã từ trên cao xuống hoặc thân thể như bị đè nặng nhưng không sao thoát ra được? Đây là 2 hiện tượng thường xảy ra trong lúc ngủ mà các nhà khoa học đã cho ta một số lời giải. 

GIẤC MƠ BỊ NGÃ TỪ TRÊN CAO XUỐNG

Theo các nhà khoa học, hiện tượng mơ thấy mình bị té ngã, rồi rơi xuống này được biết đến với tên khác là "chứng co giật khi mơ". Hiện tượng trên xuất hiện ở hầu hết mọi người, kể cả những người khỏe mạnh và có giấc ngủ tốt đi chăng nữa. Nếu mắc chứng co giật khi mơ này, bạn sẽ thấy như mình bị rơi xuống từ bầu trời, bước hụt hay vấp ngã từ trên vách núi. Cú ngã trong mơ khiến nhịp tim tăng mạnh, hơi thở nhanh hơn, đổ mồ hôi và gây ra cảm giác sốc - làm bạn giật mình choàng tỉnh dậy.

bestie giai ma giac mo

Câu hỏi đặt ra là vì sao ta lại mơ bị ngã? Giới khoa học vẫn chưa chắc chắn về câu trả lời chính xác. Nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, hiện tượng này xảy ra khi bạn đang mệt mỏi, mất ngủ, hay căng thẳng. Khi ngủ, nhịp tim, nhịp thở chậm hơn, cơ bắp được thư giãn, bộ não gần như ở trạng thái "chết". Việc bạn mơ bị ngã, là 1 cách để kiểm tra xem bạn còn sống hay không, và đánh thức các cơ bắp khiến cơ thể thức dậy.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng, khi bạn chìm vào giấc ngủ, não bộ cũng theo đó thực hiện chu kì giấc ngủ 1 cách nhanh chóng. Nhưng có thể lúc này lại chưa bắt kịp, làm xuất hiện những cơn co cơ đột ngột không đồng bộ, tạo cảm giác mất cân bằng, từ đó kích thích ảo giác bị ngã.

Ngoài những tác động về mặt sức khỏe, giấc mơ bị rơi ngã ở vách núi, tòa nhà, rơi từ máy bay hay từ một vị trí trên cao nào xuống không thể kiểm soát, tương tự như một tình huống trong cuộc sống đang báo hiệu cho bạn, nơi bạn đang sống đang thiếu hoặc không được kiểm soát. Bạn đang cảm thấy choáng ngợp, có lẽ trong trường học, trong môi trường làm việc của bạn, trong cuộc sống gia đình của bạn hoặc có thể trong mối quan hệ cá nhân của bạn. Bạn đã mất chỗ đứng của mình và không thể theo kịp với nhu cầu của cuộc sống hàng ngày của bạn.

Thêm nữa, bạn thấy mình bị té ngã có nghĩa là bạn đang có cảm giác không an toàn, không ổn định và thiếu tự tin. Bạn không chắc chắn vị trí của mình ở một nơi nào đó hoặc trong mối quan hệ của bạn. Có lẽ bạn có nguy cơ bị mất việc hoặc mất nhà. Thiệt hại như vậy có thể làm cho bạn cảm thấy mặt đất đang lún xuống bên dưới bạn. Hơn nữa những giấc mơ rơi ngã cũng chỉ ra cảm giác xấu hổ, mặc cảm, dễ bị tổn thương hoặc thiếu tự tin. Bạn sợ không thể làm được như nguyện vọng của người khác đặt lên mình hoặc không thể theo kịp với hiện trạng của mình. 

bestie giai ma giac mo

Cuối cùng, giấc mơ té ngã có thể là một lời cảnh tỉnh về hành vi liều lĩnh hoặc quyết định sai lầm của bạn. Bạn đang đi sai đường trong cuộc sống và nếu bạn tiếp tục trên con đường hiện tại, bạn sẽ va phải những hòn đá lớn. Rơi ngã đi vào giấc mơ của bạn có thể được xem như là một sự sa ngã.

Ý nghĩa đằng sau một giấc mơ không phải luôn tiêu cực. Có khi bạn cảm thấy dễ chịu khi rơi xuống, bất kể tốc độ rơi nhanh hay chậm. Điều này nghĩa là có một sự thay đổi bất ngờ đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Hầu hết những giấc mơ dạng này đều không có kết thúc, nhưng nếu bạn mơ thấy mình chạm được chân xuống đất có nghĩa là bạn đã vượt qua khó khăn.

HIỆN TƯỢNG BÓNG ĐÈ

Đây là một thể loại của rối loạn giấc ngủ (parasomnia) thường được nhiều người biết đến với tên gọi "bóng đè". “Bóng đè” đã được nhắc đến từ vài nghìn năm trước. Nhưng thời đó người ta tin rằng “bóng đè” là hiện tượng siêu nhiên, huyền bí, do thần thánh hoặc ma quỷ gây ra. Khi y học phát triển và hiện tượng “bóng đè” lần lượt được các nhà tâm thần học giải mã, các khảo sát về hoạt động của hệ thần kinh đã đi đến kết luận rằng “bóng đè” là hệ quả của sự rối loạn giấc ngủ mà nguyên nhân là khả năng điều tiết vòng tuần hoàn “thức - ngủ” của não bộ bị đứt quãng.

bestie giai ma giac mo

Ở một người bình thường, giấc ngủ diễn ra theo từng chu kì, mỗi chu kì kéo dài từ 90-110 phút, được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn đầu và giai đoạn sau của giấc ngủ. Giai đoạn đầu của giấc ngủ kéo dài khoảng 70-90 phút được chia thành bốn trạng thái: Trạng thái 1 kéo dài 5-10 phút, lúc đó thường chỉ lơ mơ và rất dễ tỉnh giấc. Trạng thái 2 kéo dài khoảng 10 phút, gọi là giai đoạn “ngủ nhẹ”. Trạng thái 3 gọi là “tiền ngủ sâu”, nhịp thở và nhịp tim xuống đến mức thấp nhất rồi rất nhanh chóng người ta rơi vào trạng thái 4. 

Trạng thái 4 gọi là “ngủ sâu”, thở đều, tư thế nằm hầu như không thay đổi. Lúc này, nếu bị đánh thức đột ngột, người ta không điều chỉnh được cơ thể ngay lập tức mà thường cảm thấy mất thăng bằng, mất phương hướng trong vài chục giây.

Sau khi đi vào “giai đoạn đầu” của giấc ngủ, con người rơi vào “giai đoạn sau” của giấc ngủ rồi họ tỉnh nhưng vẫn ở trong trạng thái lơ mơ. Liền ngay sau đó, chu kì giấc ngủ lại được lặp lại. Đây chính là lúc xảy ra hiện tượng “bóng đè” hoặc “ác mộng”.

bestie giai ma giac mo

TS. Clete Kushida - Giám đốc Y khoa của Trung tâm Y tế Sleep Stanford ở Redwood, California (Mỹ) - cho rằng bên cạnh nguyên nhân rối loạn vòng tuần hoàn “ngủ - thức”, “bóng đè” còn là triệu chứng chung của một số bệnh tâm thần, đặc biệt là những trường hợp tâm thần sau chấn thương tâm lí hoặc người mắc chứng tâm thần hoảng loạn, hoặc trầm cảm, lo âu, căng thẳng, bế tắc trong cuộc sống. Ngay cả chất lượng giấc ngủ cũng có tác động không nhỏ đến hiện tượng “bóng đè”.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng hiện tượng bóng đè có liên hệ gần với giấc ngủ có trạng thái REM (rapid eye movement - đồng tử của chúng ta di chuyển dưới mí mắt và các giấc mơ bắt đầu xuất hiện). Những gì dường như xảy ra trong lúc bị bóng đè là một phần bộ não thức dậy, hoàn toàn tỉnh táo nhận thức mọi vật xung quanh, trong khi một phần khác của não bộ như vùng chỉ huy hệ thần kinh vận động vẫn ở trong giấc ngủ có trạng thái REM khiến cho hầu hết cơ vận động của cơ thể bị tê liệt. Nói cách khác, tâm trí có ý thức đã hoàn toàn tỉnh táo nhưng cơ thể thì không.

Như vậy, chúng ta thấy rằng, “bóng đè” không phải là một bệnh, lại càng không liên quan đến vấn đề mê tín như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đây thực chất là một dạng rối loạn giấc ngủ không có tổn thương thực thể. Nguyên nhân chủ yếu là căng thẳng tâm lí, lo lắng hay stress do sức ép từ công việc và những nguyên nhân tác động ngoại lai khác như các chất kích thích, rối loạn nhịp tim...

Nếu thỉnh thoảng mơ thấy mình bị té ngã hay bị bóng đè thì có nghĩa là bạn đang gặp căng thẳng trong cuộc sống, có thể giải quyết bằng cách sắp xếp lại công việc và các mối quan hệ của mình. Còn nếu những giấc mơ này lặp đi lặp lại liên tục, có lẽ bạn nên nhờ đến sự trợ giúp có chuyên môn của bác sĩ hoặc nhà tư vấn tâm lí nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng