10/04/2017 18:59

Đừng để vị tha là ngu xuẩn, đừng để bao dung là quỵ luỵ và đừng biến tình yêu thành sự thương hại

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Một người thật tâm sẽ không phạm một lỗi hai lần. Thứ tha cho người chính là cho bản thân một cơ hội, không cứ là phản bội lần 1 sẽ có lần hai, nhưng phản bội lần 2 nhất định đừng để có lần 3.

Tôi nhớ rõ cái ngày người tôi yêu phản bội, nhớ rõ cái cảm giác phát hiện anh ấy dối gian. Cái khoảnh khắc mọi thứ lâm vào trì trệ, khóc không thể khóc, cười không thể cười, ngay cả cảm xúc cũng như dừng lại ở giây phút mọi thứ vỡ lở. 

Đừng để vị tha là ngu xuẩn, đừng để bao dung là quỵ luỵ và đừng biến tình yêu thành sự thương hại

Tôi không buồn, không đau lòng, tôi cứ nghĩ rằng là bản thân đã đi qua nhiều chông chênh, đã kiên cường băng qua biết bao nhiêu giông bão, thì dăm ba lần tổn thương cũng chẳng là gì. Nhưng tôi đã lầm, hoá ra, khi con người ta đau đủ nhiều, tổn thương đủ sâu sắc thì họ sẽ không còn đau lòng nữa, nhưng họ thất vọng.

Khi ấy, tôi mới hiểu, cảm giác thất vọng nó đáng sợ đến mức nào. Hoá ra, đau đớn chỉ là khởi đầu của nỗi đau, nhưng thất vọng mới là tận cùng của đau khổ.

Người phụ nữ đi qua nhiều tổn thương, không phải là đã chai lì với cảm xúc, đã quá quen thuộc với khổ đau. Cũng không phải họ không thể tin tưởng ai thêm một lần nữa... Mà phụ nữ mang trong mình nhiều đau khổ, chính là đang chờ đợi một người khiến họ tình nguyện tin tưởng, và đến khi bị lừa dối, họ không đau khổ, nhưng sự thất vọng lại khiến họ tuyệt vọng hơn trăm ngàn lần.

Có nhiều người hỏi tôi: "Tại sao lại tha thứ?". Họ hỏi: "Kiên cường như bạn, mà cũng tha thứ cho người phản bội sao?".

Tôi cười, thật ra người kiên cường, không có nghĩa là người tuyệt tình. Tôi từng nói, tôi không bao giờ tha thứ cho người phản bội, nhưng tôi sẽ tha thứ một lần cho họ nếu họ phạm sai lầm.

Và sự tha thứ sẽ tuỳ thuộc vào sự phản bội nông hay sâu, mới hay lâu và dài hay ngắn. Nếu sự phản bội mới chỉ ở mức độ chớm bắt đầu, khi mà mọi chuyện chưa đi quá xa thì may mắn có thể vãn hồi. Nhưng nếu sự phản bội đã quá lâu và tình đã quá sâu thì từ bỏ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho mình, cho người.

Đừng để vị tha là ngu xuẩn, đừng để bao dung là quỵ luỵ và đừng biến tình yêu thành sự thương hại

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc sai. Ai cũng có một lần lạc bước, một lần tim lỡ nhịp và một lần lòng chông chênh. Không ai đoan chính một đời, cũng chẳng ai nhất nhất luôn đúng cả đời. Ai rồi cũng có lúc phạm sai lầm, và khi ấy cái họ cần chính là một người bao dung. Bởi có những người, cần một lần sai để học được cách trân trọng.

Thứ tha một lần là vị tha, thứ tha lần hai là hại mình. Một người thật tâm sẽ không phạm một lỗi hai lần. Thứ tha cho người chính là cho bản thân một cơ hội, không cứ là phản bội lần 1 sẽ có lần hai, nhưng phản bội lần 2 nhất định đừng để có lần 3.

Đừng để vị tha là ngu xuẩn, đừng để bao dung là quỵ luỵ, đừng biến tình yêu thành sự thương hại.

"Không có tình yêu nào quá lớn đến mức không dám buông tay, chỉ cần đủ tuyệt vọng thì yêu có bao sâu, duyên có bao chặt cũng có thể tuyệt tình cắt đứt".

Huyền Trang Bất Hối

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top