10/10/2017 11:16

Đáng sợ những điều kiêng kị vào 12 giờ trưa và 12 giờ đêm mà không phải ai cũng biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo quan niệm dân gian, 12 giờ trưa hay 12 giờ khuya được cho là thời khắc đáng sợ, dễ bị gặp phải những ám khí không tốt nên mọi người kiêng kị, hạn chế ra đường.

Theo thuật phong thủy và quan niệm dân gian từ xưa truyền lại, dưới đây là những điều kiêng kị cần tránh vào lúc 12 giờ trưa và 12 giờ đêm:

1. Những điều kiêng kị phong thủy lúc 12 giờ trưa

- Dân gian kiêng kị không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường lúc 12 giờ trưa vì có thể đó là tiền người ta cúng kiếng, nếu người nào phạm kị, bị cho là sẽ gặp tai họa không chừng.

-  Nên kiêng cắt tóc vào 12 giờ trưa vì người xưa quan niệm rằng nếu cắt vào giờ này thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

bestie-nhung-dieu-kieng-ki

- 12 giờ trưa không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ "người khuất mặt" vào nhà ăn chung.

- Không đưa trẻ con ra đường lúc 12 giờ trưa bởi theo quan niệm dân gian, đưa trẻ ra đường giờ này trẻ rất dễ bị "bắt vía", trẻ sẽ thường quấy khóc vào ban đêm.

- Lúc ngủ trưa không nên quay đầu ra cửa vì giống tư thế dành cho người chết, nhưng tuyệt đối cũng không quay chân vào bàn thờ vì như thế sẽ bất kính với bề trên.

- 12 giờ trưa dương khí cực thịnh không thích hợp để mai táng, vì người ta sợ rằng linh hồn người chết bị phiêu tán, không thể hóa kiếp. 

bestie-nhung-dieu-kieng-ki

- Nhắc tới chuyện phòng the đây không chỉ mang tính chất bản năng mà còn có ý nghĩa sinh sản và duy trì nòi giống. Đó là hành vi âm dương giao hợp, cần phải có linh khí thuần âm trợ lực, bởi vậy thường làm vào buổi tối, khi âm khí đang thịnh. Còn vào lúc 12 giờ trưa là thời điểm âm khí yếu nhất trong ngày, theo dân gian truyền rằng, nam nữ giao hợp lúc này sẽ sinh ra đứa con ngốc nghếch.

- Theo kinh Phật thì thông thường việc bái thần Phật nên làm lúc sáng sớm là tốt nhất bởi dân gian quan niệm rằng cầu càng sớm thì càng linh. Giờ Ngọ ba khắc là giờ quan đi tuần, chuyển giao giữa sáng và chiều nên dễ bị thế giới thần bí quấy nhiễu, không hợp để lễ bái. Nhưng đến với Phật tấm lòng là chính, bái Phật tùy duyên, nếu giữa trưa mà ngang qua điện Phật thì vẫn nên cúi đầu để cầu bình an, tài lộc cho gia đinh.

2. Những điều kiêng kị trong phong thủy lúc 12 giờ đêm

bestie-nhung-dieu-kieng-ki

- Vào 12 giờ đêm tuyệt nhiên không nhìn ra cửa sổ hoặc nhìn vào gương, vì người ta cho rằng rất có thể hình ảnh phản chiếu trong đó chưa chắc đã là bạn. Nếu như nhìn thấy mặt người, tay chân hay bộ phận nào khác ngoài cửa sổ nhất định không được để ý đến chúng mà phải lập tức quay đi chỗ khác. Những người hay xem phim kinh dị đều biết, gương là con đường kết giao giữa thế giới của người và ma quái, hay có thể hiểu rằng gương chính là cánh cửa đưa những người "khuất mặt" đến với thế giới của con người. 

bestie-nhung-dieu-kieng-ki

- Nếu như nửa đêm ra đường nhìn thấy có người đang đốt vàng mã bên đường, người xưa nhất định phải tránh thật xa, tuyệt đối không vì tò mò mà đến gần. 

- Nếu đang lái xe ở ngoài đường vào buổi tối muộn thì người ta cũng hạn chế việc nhìn lại đằng sau, nếu như có nhìn nhất định phải giữ bình tĩnh. Vì người ta sợ sẽ bắt gặp những điều bí ẩn bất ngờ, khiến hoảng hốt, dễ gây tai nạn nguy hiểm.

bestie-nhung-dieu-kieng-ki

- Những ngày như Rằm, mồng Một, là dịp để xá tội vong nhân người xưa cũng hạn chế ra khỏi nhà, nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài thì họ cũng không đi một mình. Nếu như nghe thấy đằng sau có tiếng gọi từ đằng sau thì cũng tuyệt đối không trả lời hay quay đầu lại nhìn. Vì họ tin rằng đây có thể là một trong những trò đùa của ma quái để trêu ghẹo con người.

- Tương truyền, có người nghe tiếng gõ cửa vào 12 giờ đêm nên đã mở cửa và phát hiện một đôi găng tay đặt trước nhà, vì quá tò mò nên đã nhặt lên đeo vào, từ đó trở đi cuộc đời luôn gặp nhiều xui xẻo. Đó cũng là lí do khi nghe thấy tiếng gõ cửa vào ban đêm thì nhất định người xưa không bao giờ mở cửa, nếu đã nhỡ mở cửa thì luôn bình tĩnh, nếu nhìn thấy có những đồ vật cũng không được nhặt lên.

Những điều cấm kỵ trên đây chỉ được tương truyền trong nhân gian chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng độ xác thực. Nhưng dù có thật hay không thì chúng ta cũng nên hết sức lưu ý vì ông bà xưa có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Video có thể bạn quan tâm
Những loại cây trồng mang năng lượng tích cực vừa thu hút tiền tài cho gia đình trong năm mới
Scroll to top