10/16/2017 11:46

Không thể tin nổi, cắt bỏ 7 bộ phận này trên cơ thể thì con người vẫn sống sót

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo International Business Times, cơ thể con người cực kì bền bỉ, chúng ta vẫn có thể tồn tại nếu mất đi một số bộ phận mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và tính mạng. Dưới đây là 7 bộ phận "không cần thiết" đó.

Lá lách

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Lá lách nằm ở phía bên trái của bụng, sát với xương sườn. Lá lách có màu đỏ đậm với những túi nhỏ màu trắng. Hai màu sắc này có mối quan hệ mật thiết với chức năng của lá lách. Màu đỏ liên quan đến việc lưu trữ và tái tạo tế bào hồng cầu. Trong khi đó, màu trắng liên quan đến việc lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu.

Bạn có thể thoải mái sống mà không cần lá lách. Điều này là do gan đóng vai trò trong việc tái tạo tế bào hồng cầu. Các mô bạch huyết khác trong cơ thể sẽ đảm nhiệm chức năng miễn dịch của lá lách.

Túi mật

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Túi mật nằm ở dưới gan, phía bên phải của bụng. Gan tiết ra mật để giúp phân hủy chất béo trong thức ăn, nhưng nếu dư thừa nó sẽ được lưu trữ trong túi mật. Lượng cholesterol dư thừa trong mật là nguyên nhân tạo ra sỏi mật, làm tắc nghẽn các ống nhỏ có chức năng dẫn mật. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân cần phải loại bỏ túi mật. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 70.000 người cắt túi mật tại Anh.

Dạ dày

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Chức năng chính của dạ dày bao gồm việc co bóp để nghiền nát thức ăn trong quá trình tiêu hóa cơ học, tiết ra axit để phân hủy hóa học thức ăn. Các bác sĩ có thể cắt bỏ dạ dày bệnh nhân trong trường hợp bị ung thư dạ dày hoặc chấn thương.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ nối trực tiếp thực quản với ruột non. Nếu bệnh nhân phục hồi tốt, họ có thể ăn uống bình thường bên cạnh việc bổ sung vitamin.

Cơ quan sinh sản

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Cơ quan sinh sản chính ở nam giới và nữ giới là tinh hoàn và buồng trứng. Nguyên nhân chúng bị loại bỏ thường là do ung thư hoặc chấn thương (bạo lực, chơi thể thao, tai nạn giao thông), việc cắt bỏ tử cung sẽ làm cho phụ nữ không còn khả năng sinh con.

Một số nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ cắt bỏ buồng trứng không giảm tuổi thọ. Một số nam giới cắt bỏ hai tinh hoàn có thể dẫn đến sự gia tăng tuổi thọ.

Đại tràng

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Đại tràng, hay ruột già, là một ống dài khoảng 1,8m. Đại tràng có chức năng hấp thụ nước cũng như các chất dinh dưỡng còn sót lại trong thức ăn sau khi đi qua ruột non, đồng thời co bóp để bài tiết phân qua đường hậu môn.

Một số bệnh nhân mắc ung thư hoặc các bệnh khác có thể phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng. Hầu hết mọi người đều phục hồi sau phẫu thuật. Họ ăn thức ăn mềm trong giai đoạn ban đầu để cơ thể hồi phục.

Thận

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Hầu hết mọi người đều có hai quả thận, nhưng bạn vẫn có thể sống sót nếu còn lại một quả thận hoặc không còn quả nào nhờ sự giúp đỡ của máy chạy thận nhân tạo. Vai trò của thận là lọc máu để duy trì nước và cân bằng điện giải, cũng như cân bằng axit - bazơ trong máu. Các chất không cần thiết sẽ được đào thải qua nước tiểu.

Nếu một người chạy thận nhân tạo, tuổi thọ của họ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại máy chạy thận, giới tính, độ tuổi, các bệnh tật khác mà bệnh nhân đang mắc phải. Nghiên cứu gần đây cho thấy, một người chạy thận vào lúc 20 tuổi có khả năng sống thêm từ 16 - 18 năm. Trong khi đó, bệnh nhân 60 tuổi chỉ có thể sống thêm được 5 năm.

Ruột thừa

bestie-nhung-bo-phan-tren-co-the-nguoi-o-the-cat-bo

Ruột thừa là một túi mỏng hình con giun dài gắn với ruột già. Viêm ruột thừa thể hiện bằng cơn đau ở quanh rốn rồi lan sang bụng phải.  Trong trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật ngay để làm sạch khoang bụng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trái với quan niệm ruột thừa không có tác dụng gì, ruột thừa là nguồn dự trữ vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt hữu ích khi cơ thể bị tiêu chảy nặng. Ruột thừa giúp bù đắp lượng vi khuẩn tốt và chống lại sự tấn công của vi khuẩn xấu.

Trên đây là những bộ phận có thể bỏ được chứ không phải là dư thừa. Vì vậy, trong những trường hợp khẩn cấp và được sự đồng ý của bác sĩ chúng ta mới được phép bỏ. Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu mất đi một bộ phận trên cơ thể sẽ khiến cho sức khỏe suy giảm và cơ thể bạn sẽ yếu hơn bình thường, không thể hoạt động thể chất mạnh mẽ được.

Video có thể bạn quan tâm
9 điều đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn mệt mỏi giữa ngày hè nắng nóng
Scroll to top