10/11/2017 19:17

Cách để bạn tha thứ cho mình khi trót mắc sai lầm

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy bản thân bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực khi mình làm sai điều gì, hãy nhớ đến 6 điều này.

Trên đời luôn tồn tại song song giữa thành công và thất bại, người tài và người bất tài, may mắn và xui rủi... Không phải lúc nào những gì bạn chuẩn bị cũng sẽ xảy ra đúng như kế hoạch, những gì bạn hi vọng sẽ suôn sẻ theo cách bạn muốn. Đó là một điều rất bình thường trong cuộc sống.

Bạn không nên tự trách mình.

Chỉ cần biết mình đã sai ở đâu, sửa đổi chúng để tiến bộ hơn thì sẽ tránh được sai lầm lặp lại. Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy bản thân bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực khi mình làm sai điều gì, hãy nhớ đến 6 điều này: 

Cách để bạn tha thứ cho mình khi trót mắc sai lầm

Bạn đã làm tốt nhất có thể

Bạn phải là người hiểu rõ nhất việc mình đã chăm chỉ và mệt mỏi thế nào với những dự án hoặc công việc đó. Đừng tự làm khó bản thân bằng cách cứ mải suy nghĩ về những thất bại đó. Cuộc sống đôi khi sẽ đi chệch hướng một chút, khó khăn một chút nhưng điều đó không có nghĩa bạn lười biếng hay yếu đuối. Nó cho thấy bạn là một người mạnh mẽ và còn có thể làm tốt hơn nữa.

Bạn không thể thay đổi quá khứ

Điều này nghe có vẻ khó lọt tai nhưng hoàn toàn chính xác, đó là một lời nhắc nhở rằng bạn chỉ có thể tiến về phía trước mà thôi. Quá khứ đã là thứ nằm lại ở phía sau, đừng cố níu kéo hay giữ nó để làm gì. Tất nhiên nỗi đau thì khó lòng nguôi ngoai một sớm một chiều nhưng việc buông bỏ quá khứ sẽ khiến bạn quên đi nỗi đau nhanh hơn. Hãy tập trung vào hiện tại và xem quá khứ như một bàn đạp, một bài học để bạn có lựa chọn chính xác hơn cho sau này. 

Cách để bạn tha thứ cho mình khi trót mắc sai lầm

Vẫn còn rất nhiều người quan tâm bạn

Bạn bè và gia đình đều là những yêu thương và sẵn sàng ở cạnh bạn mỗi khi bạn gặp thất bại. Họ là người biết rõ bạn chăm chỉ thế nào, do đó không cần phải cố gồng mình khi đứng trước họ. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ nếu bạn thực sự gặp khó khăn, bởi những người thân yêu sẽ không bao giờ từ chối bạn. 

Cách để bạn tha thứ cho mình khi trót mắc sai lầm

Thật ra bạn mạnh mẽ hơn bạn biết

Từ bé tôi đã là một cô gái nhút nhát, tôi sợ độ cao, sợ chó, sợ cô đơn, sợ đau... Nhưng khi trưởng thành, tôi may mắn quen được những người bạn tốt. Họ luôn động viên tôi mỗi khi tôi sợ hãi hay thiếu tự tin vào bản thân mình. Họ luôn nhắc nhở tôi rằng: "Đừng lo sợ, cậu mạnh mẽ hơn cậu biết đấy". Nhờ sự khích lệ đó mà tôi đã dần thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và khám phá nhiều hơn những ngóc ngách trong tâm hồn mình.

Bạn cũng vậy, đừng mãi giấu mình vào vùng an toàn của bạn, hãy bước ra khỏi đó và tự chứng minh sức mạnh của mình. Hãy tin là bạn có thể làm được.

Mọi thứ rồi sẽ qua

Thật vậy, những khó khăn, thất bại, những lời cười chê, những khoảnh khắc xấu hổ... tất cả rồi sẽ dần trôi vào quên lãng. Chẳng có nỗi đau nào có thể kéo dài mãi mãi, ngay cả khi ở thời điểm đó bạn tin rằng cả đời này mình cũng không quên được. Nhưng không, thời gian sẽ làm phai nhòa mọi thứ. Ngày mai khi mặt trời lên cũng là một ngày tươi đẹp mới bắt đầu và cơ hội làm lại của bạn vẫn ở phía trước.

Cách để bạn tha thứ cho mình khi trót mắc sai lầm

Bạn có thể nghỉ ngơi

Nếu bạn đã làm sai hoặc thất bại, vậy thì nhân cơ hội này mà nghỉ ngơi thôi. Những ngày qua bạn đã chăm chỉ làm việc và giờ là giây phút bạn nên chăm sóc bản thân mình. Không cần phải cảm thấy tội lỗi khi bạn đi spa hay nằm nghe nhạc thư giãn đâu vì bạn xứng đáng mà.

Bạn không thể mong đợi mọi thứ trong cuộc sống luôn diễn ra đúng như lập trình. Trên đời chẳng có gì đảm bảo 100% nên việc chúng ta mắc phải sai sót là lẽ hiển nhiên. Thay vì tự trách bản thân thì bạn nên bao dung và tha thứ cho mình và dùng chính sự thất bại đó làm bước đệm để thành công hơn cho mai này nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top