10/04/2017 14:21

Cách bày cỗ Trung thu sao cho đúng và ý nghĩa, không phải ai cũng biết!

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Mâm cỗ Trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu ở Việt Nam, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày biện sao cho thật ý nghĩa!

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu ở Việt Nam có nguồn gốc từ văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi. Phong tục này đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các lễ hội như đua thuyền, múa rối nước, rước đèn… Đến đời Lê - Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

bestie tet trung thu

Ý nghĩa của Tết Trung thu

Theo phong tục người Việt xưa, vào dịp Tết Trung Thu, ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Đầu cỗ là bánh mặt trăng, và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm đủ các màu sắc, sặc sỡ, xanh, đỏ, trắng, vàng… Các chị em phụ nữ thì thi nhau khoe tài khéo léo, gọt trái cây thành hình các bông hoa, nặn bột làm con tôm, con cá ...

Người xưa thường tổ chức Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà. Đám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu Lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Đầu Lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của Lân. Ngoài ra còn có thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu Lân... Đám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau.

Ăn bánh trung thu cũng là nội dung quan trọng của tết Trung thu xưa. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, là thứ không thể thiếu để cúng trăng và những người thân đã khuất vào mỗi mùa Trung thu. Thông thường bánh trung thu có hai loại, bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng thường có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ.

bestie tet trung thu

Đồ chơi trẻ con chơi trong Tết này thường là các thứ bồi bằng giấy như là: voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng… Trong đêm Trung thu trẻ em dìu dắt nhau đi rước đèn, rước sư tử, đánh trống vang cả thôn xóm. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi của cuộc sống, nhu cầu, thị hiếu đồ chơi dịp Trung thu của trẻ thơ ngày nay cũng đã thay đổi rất nhiều với rất nhiều kiểu dáng bắt mắt hơn.

Mâm cỗ cúng đêm Trung thu

Việc bày mâm cỗ trong đêm Trung thu là phong tục thể hiện ý nghĩa chăm sóc, báo hiếu, biết ơn đến tổ tiên và những thành viên lớn tuổi trong gia đình. Cũng chính vì lẽ đó, từ xa xưa, người Việt rất coi trọng việc sắm lễ, trang trí mâm cỗ. Tùy theo khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cỗ Trung thu có thể đơn giản hay cầu kì. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì mâm cỗ Trung thu cũng đã được giản lược. Thế nhưng, một mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu hoàn chỉnh cũng không thể thiếu được những món như hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà, gạo, muối,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị bánh nướng, bánh dẻo, cốm...  đặc biệt không thể thiếu trái cây.

bestie mam co trung thu

Tùy theo vùng miền mà có các loại quả như: bưởi xanh, na dai, hồng đỏ bóng, hồng ngâm, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng.... Ý nghĩa của các loại quả cũng rất thú vị. Quả hồng đỏ là mang niềm hy vọng. Quả na mang ước nguyện lộc ở, sinh sôi. Quả bưởi tượng trưng điều tốt lành nên càng không thể thiếu trên mâm cỗ Trung thu. Quả lựu mang tới ngọt ngào, may mắn. Dưa hấu, dưa vàng mong cầu bình an... Để mâm cỗ Trung thu đẹp mắt nhất, người ta còn rất chú ý màu sắc của các loại quả. Cho dù muốn bày loại quả gì thì cũng nên có quả xanh, quả chín. Bởi màu xanh mang tính âm, quả chín mang tính dương, tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ. Ngoài việc dùng trang trí mâm ngũ quả mang tính truyền thống, bạn cũng có thể trang trí thêm những con vật làm bằng rau củ quả để mâm ngũ quả nhà mình thêm phần sinh động. Ngoài bánh và trái cây, trên mâm cỗ Trung thu còn có đồ hàng mã, chiếc đèn ông sao... 

bestie mam co trung thu

Cũng trong dịp này, theo phong tục, nhiều người thường mua bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng...

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, theo quan niệm xưa, Tết Trung Thu còn là dịp để người dân ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh của đất nước. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó có thể sẽ xảy ra thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị...

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top