10/11/2017 13:29

6 bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc được các chuyên gia tình yêu tiết lộ

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng muốn đi được xa thì hãy đi cùng nhau. Chỉ có cùng nhau gánh vác và chia sẻ mọi thứ trong hôn nhân bạn mới tìm thấy hạnh phúc đích thực mà thôi.

Ngày bé chúng ta vẫn hay được bố mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích với kết thúc bao giờ cũng bằng một câu hết sức quen thuộc: "Và từ đó, họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi". Và những đứa trẻ khi đó - trong đó có bạn, có tôi - hoàn toàn tin tưởng vào những gì xảy ra trong câu chuyện cổ tích ấy, kể cả sự hạnh phúc giữa hoàng tử và công chúa. Nhưng khi trưởng thành rồi ta mới biết, tất cả chỉ tồn tại trong phim ảnh và sách vở mà thôi. 

6 bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc được các chuyên gia tình yêu tiết lộ

Thế nhưng trong một cuộc nghiên cứu về hạnh phúc hôn nhân và gia đình gần đây được công bố thì các chuyên gia cho hay rằng, không phải không tồn tại cuộc hôn nhân hạnh phúc như chúng ta hằng mơ ước, chẳng qua là chúng ta đang làm sai cách mà thôi.

Dưới đây là 6 bí mật đã được các chuyên gia tiết lộ để tạo nên một cuộc hôn nhân vững bền và hạnh phúc:

Tận dụng thời gian bên nhau

Một điều chắc chắn để giữ cho hôn nhân của bạn luôn phát triển mạnh mẽ chính là dành thật nhiều thời gian bên nhau nhất có thể. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người hạnh phúc trong hôn nhân thường dành thời gian bên người bạn đời của mình nhiều gấp đôi so với những người không thấy hạnh phúc. Vì vậy, hãy tận dụng bất kì thời gian nào có thể trong ngày như: buổi sáng thức dậy, trên đường đi làm và về nhà, buổi tối sau khi con đã lên giường ngủ... để hỏi han nhau, kể cho nhau nghe những chuyện trong ngày. Cuộc hôn nhân của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn biết dành nhiều sự chú ý và quan tâm cho người phối ngẫu của mình. 

6 bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc được các chuyên gia tình yêu tiết lộ

Học cách yêu những khuyết điểm của đối phương

Bạn không thể thay đổi tính cách hoặc biến người phối ngẫu của mình thành một người như bạn mong muốn, do đó hãy học cách chấp nhận và yêu thương cả những sai sót mà họ có. Cách duy nhất để hai bạn có thể thực sự hạnh phúc là biết cách bao dung và chấp nhận cho những khiếm khuyết của nhau, đồng thời tự sửa đổi để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chuyên gia hôn nhân Paul Schoenfeld nói rằng: "Khi bạn biết chấp nhận người bạn đời của mình, họ sẽ có xu hướng nuôi dưỡng sự hòa bình và tạo ra hạnh phúc trong mối quan hệ của bạn".

Thiết lập những truyền thống riêng của gia đình

Có một sự khác biệt giữa thói quen và những lễ nghi truyền thống. Thói quen là điều bạn có thể làm mỗi ngày, nhưng điều truyền thống thì có ý nghĩa hơn một chút. Ví dụ: ăn tối là một thói quen, nhưng bạn có thể tạo ra thuyền thống trong gia đình ngay trong bữa tối như dành thời gian để hỏi thăm, trò chuyện với nhau, dùng bữa đúng giờ với đầy đủ mọi người trong gia đình chẳng hạn. 

6 bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc được các chuyên gia tình yêu tiết lộ

Tiến sĩ John Gottman nói rằng: "Hôn nhân không chỉ là việc phân chia công việc hay nuôi dạy trẻ, nó cũng có thể có liên quan đến việc tạo ra đời sống tinh thần phong phú với những văn hóa truyền thống, lễ nghi riêng biệt của mỗi gia đình".

Tán tỉnh nhau

Bạn có thể nghĩ: "Tán tỉnh ư? Chúng tôi hầu như không còn khái niệm hẹn hò nữa". Tại sao không thể hẹn hò sau khi kết hôn? Bạn cần phải làm điều đó trong suốt những năm tháng hôn nhân của mình. Hẹn hò và không ngừng tán tỉnh nhau, dành cho nhau những lời nhận xét dễ thương, những câu động viên khích lệ giúp người bạn đời của bạn thúc đẩy bản thân họ phát triển tốt hơn. Khen ngợi họ để họ biết rằng mình luôn hấp dẫn trong mắt bạn. 

Tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề

Mỗi khi hôn nhân xảy ra căng thẳng, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề nằm ở đâu. Mọi người thường có xu hướng chỉ trích đối phương trước khi tìm gốc rễ ngọn ngành, điều này thực sự nguy hiểm cho hôn nhân của bạn. Những gì bạn nhìn thấy chỉ là 3 phần nổi, thứ bạn không nhìn thấy chính là 7 phần chìm còn lại.  

6 bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc được các chuyên gia tình yêu tiết lộ

Các chuyên gia nói rằng: "Cảm xúc con người ảnh hưởng rất lớn đến mọi vấn đề trong hôn nhân". Khi bạn nhận thấy tình hình trở nên căng thẳng, hãy chú ý đến cảm nhận của đối phương và tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân trước khi nổi nóng.

Chia sẻ mọi việc cùng nhau

Làm những việc nho nhỏ mà bạn biết rằng người bạn đời của mình thích. Ví dụ: chà lưng trong khi tắm, nắm tay nhau khi ở nơi công cộng, dọn dẹp bàn ăn sau bữa tối... Chuyên gia về mối quan hệ Shaunti Feldhahn nói rằng mặc dù những hành động này rất đơn giản nhưng lại mang đến nhiều sức mạnh cho tình yêu và hôn nhân của bạn. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong mối quan hệ ngay cả khi chỉ một người nỗ lực làm điều này (nếu cả hai cùng làm thì dĩ nhiên trên cả tuyệt vời). 

6 bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc được các chuyên gia tình yêu tiết lộ

Cho dù bạn nghĩ rằng hôn nhân của mình đang gặp trục trặc hoặc đang "vận hành" rất tốt đi chăng nữa thì cũng đừng bao giờ quên bổ sung 6 điều này vào mối quan hệ của mình mỗi ngày bạn nhé. Luôn tự hỏi bản thân rằng điều gì bạn nên làm hàng ngày để người phối ngẫu của bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và thực hiện nó. Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng muốn đi được xa thì hãy đi cùng nhau. Chỉ có cùng nhau gánh vác và chia sẻ mọi thứ trong hôn nhân bạn mới tìm thấy hạnh phúc đích thực mà thôi.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top