10/04/2017 10:51

Bất ngờ trước những nguyên mẫu có thật của các nhân vật hoạt hình nổi tiếng

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Những nhân vật hoạt hình Disney nổi tiếng không phải được tạo ra hoàn toàn từ trí tưởng tượng của họa sĩ, những nhân vật ấy đã được gây dựng nên từ nguyên mẫu thực tế, để truyền cảm hứng đích thực cho sự sáng tạo của các họa sĩ.

1. Aurora - Helene Stanley (Sleeping Beauty)

bestie phim hoat hinh

Nữ diễn viên Helene Stanley đã từng làm người mẫu tạo hình cho nhiều nhân vật của Disney, trong đó, nổi bật nhất phải kể tới nhân vật “Công chúa ngủ trong rừng” Aurora. Khi Stanley bắt đầu nhận lời làm người mẫu tạo hình cho Disney, đó là khi sự nghiệp diễn xuất của cô đã ở vào chặng cuối, tuy vậy, chính trong vai trò người mẫu tạo hình, Stanley lại gặt hái thành công.

Ngoài việc là nguồn cảm hứng cho nhân vật “Công chúa ngủ trong rừng”, Stanley còn là nguyên mẫu cho nhân vật nàng Lọ Lem, cũng như nhân vật người con gái riêng Anastasia của bà mẹ kế Lọ Lem, hay như nhân vật Anita trong “101 chú chó đốm” (1996).

2. Betty Boop - Helen Kane (Betty Boop)

bestie phim hoat hinh

Ca sĩ và nhạc sĩ người Mỹ Helen Kane đã trở thành hình mẫu cho nhân vật xinh đẹp và vô tư Betty Boop. Các họa sĩ sáng tạo nên Betty Boop đã không hề hỏi ý kiến Helen trước khi sử dụng hình ảnh của bà, và điều này dẫn đến một vụ kiện cáo lớn. Cuối cùng tòa án ra phán quyết rằng, mặc cho sự tương đồng giữa Betty Boop và Helen Kane, hình ảnh của ca sĩ và phong cách hát của bà cũng không phải nguyên mẫu đầu tiên.

3. Maleficent - Eleanor Audley (Sleeping Beauty)

bestie phim hoat hinh

Đây là một nhân vật hoạt hình khác cần sử dụng đến công nghệ rotoscope. Nữ diễn viên Eleanor Audley đã phải đội một chiếc mũ có hình cặp sừng tương như Maleficent để diễn xuất, đồng thời bà cũng là người lồng tiếng cho nhân vật này. Giọng nói và khuôn mặt của bà còn được sử dụng để tạo ra một ác nhân hoạt hình Disney nữa là: Lady Tremaine, người mẹ kế ác độc trong “Cinderella”.

4. Pocahontas - Irene Bedard (Pocahontas)

bestie phim hoat hinh

Năm 1995, khi xây dựng hình ảnh con gái của một tù trưởng da đỏ trong thế kỉ 17 tại Bắc Mỹ trong bộ phim hoạt hình Pocahontas, hãng Walt Disney rất muốn tìm một người Mỹ bản địa để làm cảm hứng sáng tạo. Và nữ diễn viên xinh đẹp Irene Bedard đã là người được chọn lựa. Không chỉ đạt yêu cầu về ngoại hình mà Irene còn là người lồng tiếng cho nhân vật chính Pocahontas trong bộ phim này.

5. Ursula - Harris Glenn Milstead (The Little Mermaid)

bestie phim hoat hinh

Mụ phù thủy xấu xa mang hình hài nửa người nủa bạch tuộc Ursula trong “The Little Mermaid” vốn được dựa theo hình tượng của nam diễn viên Harris Glenn Milstead, hay chính xác hơn là diện mạo của nữ nhân vật Divine do Harris thể hiện.

6. Ariel - Alyssa Milano (The Little Mermaid)

bestie phim hoat hinh

Mái tóc đỏ trứ danh của nàng tiên cá Ariel dựa trên mái tóc của nữ phi hành gia người Mỹ Sally Ride. Phong cách và cá tính của Ariel lại được dựa trên nữ diễn viên Alyssa Milano thời niên thiếu. Ngoài Alyssa Milano, nữ diễn viên Sherri Stoner cũng là một nguồn cảm hứng khác để sáng tạo nên nàng Ariel xinh đẹp, mạnh mẽ.

7. Belle - Sherri Stoner (Beauty and the beast)

bestie phim hoat hinh

Nữ diễn viên Sherri Stoner đã góp phần làm nên vẻ đẹp của nhân vật Belle, ngoài ra, những thói quen đời thường của Stoner, từ những động tác nhỏ nhất như cách cô gạt lọn tóc ra khỏi gương mặt, cũng được các họa sĩ sử dụng để làm nên phong cách riêng cho nhân vật Belle.

Ngoài Belle, Stoner còn là nhân vật truyền cảm hứng cho nàng tiên cá Ariel. Trong thời gian cộng tác với các họa sĩ thực hiện phim “Nàng tiên cá” (1989), Stoner thường bơi xung quanh một bể nước để giúp các họa sĩ khắc họa các động tác của Ariel một cách chân thực hơn.

8. Hook - Hans Conried (Peter Pan)

bestie phim hoat hinh

Hans Conried là một nam diễn viên tài năng đã từng lồng tiếng cho vô số bộ phim. Khi Disney mời Conried lồng tiếng cho nhân vật phản diện thuyền trưởng Hook, chính nhà sản xuất cũng không nghĩ Conried sẽ là nhân vật truyền cảm hứng cho cả tạo hình nhân vật.

Tuy vậy, khi Conried vận trang phục của thuyền trưởng Hook để có thể nhập vai nhân vật một cách đầy cảm hứng và lồng tiếng đạt nhất, thì ngay lập tức họa sĩ Frank Thomas đã quyết định sẽ lấy cảm hứng tạo hình từ Conried để tạo nên diện mạo và phong cách riêng của thuyền trưởng Hook.

9. Tinker Bell - Margaret Kerry (Peter Pan)

bestie phim hoat hinh

Khá nhiều người xem cho rằng tạo hình nhân vật nàng tiên Tinker Bell có nét “nhang nhác” minh tinh màn bạc Marilyn Monroe - một nữ thần gợi cảm của màn ảnh, nhưng đó chỉ là “nhang nhác”, còn kì thực nhân vật này được lấy cảm hứng từ nữ diễn viên Margaret Kerry.

10. Shrek - Maurice Tillet (Shrek)

bestie phim hoat hinh

Maurice “The French Angel” Tillet, một đô vật người Pháp gốc Nga, được cho là người đã tạo cảm hứng cho các họa sĩ ở Dreamworks để tạo ra nhân vật Shrek. Thuở nhỏ, Maurice đáng yêu như một thiên thần (vì đó mà ông có biệt hiệu sau này), nhưng rồi bị chuẩn đoán mắc bệnh to cực ở tuổi 19 khiến xương của ông cứ thế to lên nhanh chóng. Điều đó ảnh hưởng lên diện mạo của Maurice, nhưng ông vẫn rất lạc quan và cười đùa về căn bệnh của mình.

11. Snow White - Marge Champion (Snow White and the Seven Dwarfs)

bestie phim hoat hinh

Với vẻ đẹp tươi trẻ, thánh thiện nữ diễn viên Margaret Champion đã vịnh dự được chọn làm hình mẫu nàng Bạch Tuyết trong bộ phim hoạt hình kinh điển Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Theo đó, Marge Champion đã không chỉ cho Snow White vay mượn diện mạo mà còn cả cử chỉ hành động của bà nữa. Trong vài thập kỉ đầu của ngành hoạt hình, các họa sĩ đã thường sử dụng công nghệ rotoscope: quay cử động của diễn viên trên phim trước và rồi chuyển hóa thành hoạt hình. Marge Champion đã phải đội một chiếc mũ bảo hiểm bóng chày trong khi quay phim bởi phần của Snow White có lớn hơn của người thường một chút.

12. Aladdin - Tom Cruise (Aladdin)

bestie phim hoat hinh

Ban đầu, các họa sĩ ở Disney định thiết kế Aladdin dựa theo hình ảnh của một diễn viên khác là Michael J. Fox, nhưng rồi cuối cùng họ lựa chọn Tom Cruise. Theo một cách vô tình, thiết kế hoạt họa cho chiếc quần rộng của Aladdin đã “tạo cảm hứng” cho cặp quần nổi tiếng của ca sĩ MC Hammer.

13. Edna Mode - Edith Head (The Incredibles)

bestie phim hoat hinh

Nhà thiết kế thời trang kiêm sáng tạo trang phục siêu anh hùng nổi tiếng Edna Mode của “The Incredibles" được dựa trên bà Edith Head, một nhà thiết kế trang phục từng đoạt 8 giải Oscar, nhiều hơn bất cứ người phụ nữ nào khác trong lịch sử.

14. Genie - Robin Williams (Aladdin)

bestie phim hoat hinh

Hai đạo diễn Ron Clements và John Musker đã tưởng tượng ra nhân vật Thần Đèn trong đầu với khuôn mặt của không ai khác chính là cố diễn viên Robin Williams. Do vậy, họ đã giao cho các họa sĩ một nhiệm vụ quan trọng là tạo ra Thần Đèn với nét hài hước thật đặc trưng và đó là một quyết định cực sáng suốt.

Không phải chuyện lạ khi các nhà sáng tạo đằng sau những nhân vật hoạt hình thường lấy nguồn cảm hứng từ chính những con người thật trong cuộc sống. Đôi khi nguồn cảm hứng đó có thẻ là tính cách, nét đặc trưng nhưng nhiều khi cũng chính là diện mạo bên ngoài của người kia. Có thể nói, nhờ có những hình mẫu này mà các nhân vật hoạt hình trở nên sống động và thực tế hơn rất nhiều.

Video có thể bạn quan tâm
Các phim hoạt hình phát hành năm 2018
Scroll to top