10/12/2017 13:54

5 bước sơ cứu cấp bách nhất nếu chẳng may giẫm phải kim tiêm

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Nếu vô tình giẫm phải những chiếc kim tiêm không rõ nguồn gốc, bạn cần phải làm gì ngay sau đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Có quá nhiều căn bệnh nguy hiểm như: viêm gan B, viêm gan C, thậm chí là HIV… có thể lây nhiễm nếu chúng ta vô tình giẫm phải kim tiêm không rõ nguồn gốc. Vì vậy, cách xử lý sau khi chẳng may giẫm phải kim tiêm là rất quan trọng. Dưới đây là một số thao tác cơ bản nhất nhằm giúp hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mắc bệnh, mời các bạn cùng tham khảo:

Bước 1

bestie lam gi khi giam phai kim tiem

Khi chẳng may bị kim tiêm hay vật nhọn dùng trong ngành y tế đâm vào cơ thể, trước hết bạn cần để máu tiếp tục chảy ở vị trí bị đâm. Sau đó để vết thương đang chảy máu dưới vòi nước sạch trong vài phút. Bằng cách này, những yếu tố có thể gây nhiễm khuẩn sẽ bị loại bỏ và rửa trôi, làm giảm khả năng đi vào máu. Bởi, virus có thể nhân lên khi đã vào máu, vì vậy tốt nhất là ngăn không cho virus đi vào máu ngay từ đầu.

Bước 2

bestie lam gi khi giam phai kim tiem

Nhẹ nhàng làm sạch vết thương bằng xà phòng ở vị trí bị kim tiêm đâm sau khi đã để máu tiếp tục chảy và rửa bằng nước sạch. Điều này sẽ giúp diệt virus và vi khuẩn, loại bỏ nguồn nhiễm khuẩn và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không cọ vết thương khi rửa vì có thể làm vết thương nặng hơn. Đặc biệt lưu ý là không bao giờ dùng miệng để hút vết thương.

Bước 3

bestie lam gi khi giam phai kim tiem

Sau khi đã làm sạch vết thương bằng xà phòng, hãy nhẹ nhàng dùng dụng cụ vô trùng lau khô và che phủ vết thương bằng băng chống thấm nước. Tiếp tục dùng nước rửa các vùng da bị máu hoặc dung dịch khác trong kim tiêm bắn lên. Nếu chất lỏng trong kim tiêm bắn phải lên mũi, miệng, mặt hay vùng da khác, bạn cũng nên rửa sạch ngay bằng xà phòng.

Bước 4

bestie lam gi khi giam phai kim tiem

Dùng nước muối sinh lý, nước sạch hoặc dung dịch vô trùng rửa sạch ngay đôi mắt và lau nhẹ nhàng nếu có dung dịch bắn lên mắt.

Bước 5

Thay bộ quần áo có khả năng bị nhiễm bẩn rồi gói đồ vào túi nylon kín nếu chưa giặt và tẩy trùng. Sau khi cởi quần áo bẩn, hãy chú ý rửa tay và các bộ phận cơ thể khác đã tiếp xúc với bộ quần áo bẩn rồi mới mặc quần áo sạch.

Trên đây mới chỉ là những bước sơ cứu ban đầu, việc tiếp theo bạn cần phải làm đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Bạn cần phải giải thích hoàn cảnh xảy ra vết thương và tiến hành xét nghiệm máu để xác định có cần điều trị hay không. Nếu cần, phải điều trị ngay trong trường hợp phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh đã biết. Phương pháp áp dụng lúc này có thể gồm kháng sinh hoặc vaccine và tùy thuộc vào bệnh sử trước đây để tiêm phòng uốn ván.

bestie lam gi khi giam phai kim tiem

Ngoài ra, bạn còn cần phải xác định có phơi nhiễm với HIV hay không. Việc làm này cần phải thực hiện ngay để phòng ngừa chuyển đổi huyết thanh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh với HIV do kim tiêm đâm là 0,03 %. Nếu có khả năng bị phơi nhiễm, bạn cần điều trị dự phòng (còn được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm hay PEP), lý tưởng nhất là trong 1 giờ đầu ngay sau khi bị kim tiêm đâm. Ngoài ra, chúng ta còn cần phải xác định các phơi nhiễm khác. Nguy cơ bị lây truyền bệnh viêm gan cao hơn nhiều so với HIV (khoảng 30% với viêm gan B và 10% với viêm gan C), vì vậy cần hành động nhanh và có biện pháp phòng ngừa (dùng vaccine viêm gan).

Song song với đó là bạn cần theo dõi xét nghiệm và giám sát sự hồi phục của mình. Và việc này cần được thực hiện định kỳ trong giai đoạn cửa sổ (giai đoạn mà các xét nghiệm virus ở người bị phơi nhiễm âm tính mặc dù virus vẫn đang nhân lên). Việc đánh giá lại đối với phơi nhiễm với HIV thường được tiến hành tại thời điểm 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng để tìm kháng thể kháng HIV.

bestie lam gi khi giam phai kim tiem

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu chẳng may giẫm phải kim tiêm ai đó vứt lăn lóc ngoài đường hoặc không rõ nguồn gốc, tốt nhất là nên sơ cứu theo những bước như trên rồi nhanh chân đến ngay bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và theo dõi nha bạn. Hy vọng những mẹo sức khỏe trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Video có thể bạn quan tâm
5 lời khuyên phòng căn bệnh ung thư gây tử vong số 1
Scroll to top