10/25/2017 15:41

Ăn nhiều những thực phẩm này nhưng bạn có biết chúng mọc như thế nào không?

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Có bao giờ bạn thắc mắc, trước khi nằm gọn trong bụng thì hạt điều, cây măng tây, hạt mè… có hình dáng như thế nào và được thu hoạch ra sao không?

Đối với cuộc sống công nghiệp bận rộn như hiện nay việc tiêu thụ thực phẩm hầu hết dựa vào các siêu thị và được chế biến sẵn đâu vào đó. Vì thế, mỗi khi ăn bạn chỉ biết hình dạng cuối cùng của chúng chứ không hề biết trước đó các loại thực phẩm được trồng, canh tác và hình hài của chúng ra sao. Thực tế, không phải ai cũng hình dung ra được hình dáng nguyên thủy của các loại thực phẩm mình ăn hàng ngày, thậm chí có người còn vô cùng kinh ngạc khi biết điều đó. 

Kiwi

Quả Kiwi còn được gọi là Dương đào, là một loại cây thuộc chi Actinidia. Kiwi được chia ra làm nhiều loại như Kiwi vàng, Kiwi ngọt, Kiwi Actinidia kolomikta… chúng phân bổ chủ yếu ở những vùng ôn đới và hàn đới như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Trung Quốc. Kiwi thường được trồng để lấy quả ăn hoặc làm mứt. Quả Kiwi khi chính có lớp lông tơ bao bên ngoài, thịt ngọt và chua.

bestie hinh dang cua thuc pham

Cây và hoa Kiwi trước khi chín.

Thực tế trước khi hình thành quả và thu hoạch, Kiwi trông khá giống cây táo ta hoặc nho ở Việt Nam. Cây Kiwi có thân gỗ dạng leo thành giàn. Hoa Kiwi có màu trắng nhụy vàng cũng đẹp không kém gì các loại hoa khác. Lúc còn xanh, quả Kiwi nhìn khá giống quả táo xanh của Việt Nam. Khi chín dần, quả mới “nở” to dần và có lớp lông tơ bao quanh khá đặc trưng.

Măng tây

Cây măng tây là một loại cây đa niên, thuộc Họ Măng tây, được trồng nhiều ở Âu châu, Bắc Phi và Tây Á. Loài này từng được xếp vào họ Lily, giống với các loài Allium, hành và tỏi. Ngày nay, đọt non của cây măng tây được trồng nhiều nơi và được dùng trong ẩm thực như một loại rau. Nghe tên, nhiều người tưởng tượng loại cây này cũng sẽ mọc từ một thân cây chủ từ rễ bên dưới lòng đất giống như măng tre của Việt Nam. Nhưng trên thực tế, măng tây là một loại cây dạng thảo mộc, mọc độc lập như bụi cỏ non vậy.

bestie hinh dang cua thuc pham

Măng tây được mọc như thế này đây.

Cây măng tây cũng mọc lên từ lòng đất nhưng không giống với tre như măng Việt Nam. Cây “mẹ” của chúng thân cỏ, dáng nhỏ và lá hình kim gần giống với cây dương. Nhìn từ xa, những bụi măng tây giống như những lá thảo mộc thường được gói kèm vào những bóa hoa kiểng mà các shop hoa ở thành thị hay dùng. Khi thu hoạch, người ta tìm và cắt những đọt măng non mọc ra từ các thân cây này. Sau một thời gian, cây măng lại “sinh đẻ” ra một thế hệ măng tây mới.

Cây Vani

Ắt hẳn loại cây này khá quen thuộc vì chúng ta vẫn hay nghe “sữa hương vani”, “bánh hương vani”, “kem hương vani”. Nghe thì nhiều thật nhưng có mấy ai trong chúng ta biết được rằng, vani là một loại cây chứ không phải là một loại “nước hoa cho thực phẩm” được tinh chế một cách nhân tạo.

bestie hinh dang cua thuc pham

Hình ảnh chưa từng biết đến của cây Vani.

Vani (hay vanilla) là một hương liệu được chiết xuất từ những loài lan thuộc chi Vanilla, nhưng chủ yếu là từ loài V. planifolia bắt nguồn từ México. Từ Vanilla có xuất xứ từ tiếng Tây Ban Nha Vaina, đơn giản có nghĩa là "quả đậu nhỏ”. Để có được mùi hương vani, người ta phải lai tạo giống lan cho nó sinh quả. Quả sau khi chín sẽ được phơi khô và tách làm đôi để cạo lớp "thịt" bên trong. Lớp "thịt" này sẽ được chế biến và tinh chế thành tinh dầu để dùng chế biến trong công nghệ thực phẩm. Ngày nay, vani là loại hương liệu đắt thứ hai trên thế giới chỉ sau tinh chất hoa nghệ tây.

Hạt vừng

Là một loại gia vị, thực phẩm quen thuộc, vừng dùng để chế biến món ăn hoặc dùng để chế biến ra dầu thực vật. Vừng có ngoại hình li ti gần giống loại hột é mà chúng ta hay uống. Nhiều người ăn vừng chỉ biết chúng có hai màu đen trắng với thân hình bé xíu mà không hề biết rằng, “ba mẹ” của chúng khá “to xác”.

Cây vừng là một loại cây thân gỗ lớn, lá hình dài mọc thành hàng đối xứng. Quả vừng nhìn thoáng qua gần giống với quả đậu bắp. Nó có màu xanh hình búp, bên trong chứa các hạt li ti. Sau khi quả già, người ta sẽ tiến hành thu hoạch và phơi khô. Điều này thật khác xa với sự tưởng tượng của nhiều người vì cho rằng vừng là một loại dây leo giống như đậu.

bestie hinh dang cua thuc pham

Hạt vừng khi còn ở trên cây.

Đậu phộng

Đậu phộng là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn đậu phộng chúng ta chỉ biết đến phần quả với lớp vỏ cứng bên ngoài mà chưa bao giờ hình dung cây của chúng sẽ như thế nào. Thực tế, đậu phộng là một loài cây thực phẩm thuộc họ đậu có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ. Nó là loài cây thân thảo hàng năm tăng có thể cao từ 30-50 cm. Lá mọc đối kép hình lông vũ với bốn lá chét, kích thước lá chét dài 1-7 cm và rộng 1-3 cm. Hình dạng hoa đậu điển hình có màu vàng điểm gân đỏ, cuống hoa dài 2-4 cm. Sau khi thụ phấn, quả phát triển thành một dạng quả đậu dài 3-7 cm, chứa 1-4 hạt.

bestie hinh dang cua thuc pham

Thì ra hạt lại nằm dưới rễ của cây đậu phộng.

Điều đặc biệt là quả hay hạt đậu phộng không mọc trên thân cây mà được “giấu” bên dưới rễ. Vì thế, mỗi khi thu hoạch đậu phộng người ta phải bứng nguyên cây và phủi sạch đất để lộ ra những hạt đậu chắc nịch béo ngậy. Chính vì điều này mà nhìn thoáng qua bạn sẽ rất khó để nhận ra đó là cây đậu phộng cho đến khi nhìn xuống bộ rễ của chúng.

Thế giới quanh ta luôn tồn tại những điều thú vị và vô cùng bất ngờ. Trong đó, thế giới thực vật gồm các loại rau củ quả cũng mang trong mình những điều lạ lùng mà con người không phải ai cũng có kiến thức tường tận hết về mỗi loài được. Rau rủ quả cũng giống như thế giới loại người vậy, bản thân cuộc sống ngoài thiên nhiên của chúng cũng ẩn chứa những câu chuyện thú vị và lý thú khiến chúng ta cứ mãi xuýt xoa mỗi khi khám phá.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top