10/08/2017 21:01

8 cách vượt qua "khoảnh khắc xấu hổ" mà bạn nên biết để kịp thời trở tay

Quyn Quyn - Theo thethaovanhoa.vn Quyn Quyn

Đôi khi trong cuộc sống bạn thường gặp phải những tình huống xấu hổ và bạn đã làm cách nào để vượt qua khoảnh khắc xấu hổ đấy. Dưới đây là 8 cách giúp bạn có thể trở tay kịp thời trong tình trạng này.

1. Hít thở sâu

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 1

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ, hãy hít thở thật sâu. Cách này sẽ giúp bạn điều chỉnh phản ứng sinh lí, tránh được những hành động thiếu suy nghĩ khiến bạn xấu hổ hơn. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn tránh nói hoặc làm bất kì điều gì có thể góp phần làm tăng thêm sự xấu hổ. Hãy dành một phút để bình tĩnh lại và thư giãn.

2. Cười với bản thân mình

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 2

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng cười vang và sự hài hước đều là thành phần then chốt trong sức khỏe tổng thể. Cách dễ dàng nhất để vượt qua sự lo lắng xuất phát từ khoảnh khắc xấu hổ đó chính là cười với bản thân mình và cười vào tình huống vừa xảy ra. Bằng cách này, bạn sẽ dễ khiến cho người khác cùng cười với bạn hơn là cười vào mặt bạn.

3. Học cách đối phó với những người làm bạn cảm thấy xấu hổ

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 3

Khi ai đó cố gắng khiến bạn cảm thấy xấu hổ, hãy đáp trả họ một cách nhanh chóng. Cách mà bạn phản ứng cho thấy sự tự tin và họ phải xem xét sự phê bình của họ về bạn. Họ có thể tự kiểm điểm bản thân nếu họ sai hoặc thậm chí cảm thấy xấu hổ thay vì bạn.

4. Đừng tự làm xấu bản thân

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 4

Điều tồi tệ nhất khi bạn cảm thấy xấu hổ là tự mình gây ra những hành động thiếu kiểm soát. Chỉ vì một khoảnh khắc xấu hổ xảy ra, bạn lại cố chống lại, la hét và chạy trốn cùng với những giọt nước mắt, hay khóc lớn tiếng ở nơi công cộng. Khi bạn có những hành động mất tự chủ tại thời điểm đó, mọi người sẽ nhớ rất rõ hình ảnh lúc ấy của bạn. Nhưng nếu bạn hành động một cách khéo léo, mọi người sẽ quên những điều đã xảy ra.

5. Thực hiện một hành động nào đó để gây xao lãng cho bản thân

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 5

Sau khi gặp phải khoảnh khắc xấu hổ, bạn có thể làm một điều gì đó để ngừng suy nghĩ về nó. Bạn có thể đọc sách, chơi môn thể thao mà bạn yêu thích, xem TV, nghe nhạc,... Chuyển hướng sự tập trung vào hoạt động khác sẽ giúp bạn ngăn bản thân chú tâm vào tình huống xấu hổ.

6. Tìm hiểu nguyên nhân của sự xấu hổ

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 6

Có lẽ bạn đang thấy xấu hổ, nhưng hãy coi nó như là một bài học và bạn đã học được điều gì. Tất cả những thứ mà bạn có được chính là kinh nghiệm quý báu, bao gồm cả những tình huống xấu hổ của bản thân. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cảm thấy xấu hổ và bạn sẽ không phải xấu hổ về nó một lần nào nữa.

7. Thừa nhận chúng

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 7

Khi tình huống xấu hổ xảy ra bất ngờ, cách tốt nhất là bạn nên chấp nhận nó. Bạn không thể quay ngược thời gian, vì vậy, phủ nhận để làm gì? Hãy thừa nhận với chính mình và với người khác là bạn cảm thấy xấu hổ vì chuyện vừa xảy ra. Phương pháp này có thể sẽ khá tuyệt vời để bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với người khác, vì chắc hẳn họ cũng sẽ chia sẻ với bạn về khoảnh khắc xấu hổ của họ.

8. Tất cả mọi người đều có lúc xấu hổ

bestie cach vuot qua cam giac xau ho 8

Hãy nhớ rằng ai cũng sẽ gặp phải những tình huống cảm thấy xấu hổ. Vì vậy, hãy để tâm trí của bạn thư giãn và đừng suy nghĩ tiêu cực về bản thân như thể bạn là một chú hề hay một kẻ ngốc. Suy nghĩ những điều tích cực, tránh để tâm trí của bạn căng thẳng bởi những ý nghĩ tiêu cực như vậy.

Đây là một số cách hiệu quả giúp bạn vượt qua sự xấu hổ. Trong cuộc sống này ai cũng từng có vài lần gặp những tình huống như thế cả, vì thế đừng cố để tâm đến nó, hãy sống thật vui vẻ và thoải mái bởi cuộc sống phía trước vẫn còn rất nhiều điều thú vị và tuyệt vời đang chờ đón bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top