10/21/2017 15:02

8 cách giúp bạn "sửa chữa" lại cuộc hôn nhân đã dần hư hao

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nếu nhận ra những sớm vấn đề trong cuộc hôn nhân của mình, bạn vẫn có thể cứu vãn chúng khỏi những hư hao không đáng có.

Chúng ta đều biết hôn nhân là chuyện không hề đơn giản và dễ dàng. Cho dù tình cảm vợ chồng có mặn nồng đến mấy thì cũng khó lòng tránh khỏi những tranh cãi giữa đời sống hằng ngày. Chén đũa trong chạn còn xô nhau huống chi vợ chồng. Và trong số những lần xô xát, bất đồng đó, cũng có không ít lần những người trong cuộc buông ra những lời nói thiếu kiềm chế khiến đối phương tổn thương. Được lần 1 sẽ có lần 2, vậy làm thế nào khi chúng ngày càng tiếp diễn? Bạn cảm thấy hôn nhân của mình dường như sắp tan vỡ, không thể nào khắc phục được nữa?

Trừ phi cuộc hôn nhân của bạn không có tình yêu, bị cưỡng ép mới vô phương cứu chữa. Còn nếu nó xuất phát từ tình yêu chân thật, thì dù khó đến mấy cũng vẫn có cách mà thôi. 

8 cách giúp bạn sửa chữa lại cuộc hôn nhân đã dần hư hao

Dưới đây là 8 điều nho nhỏ bạn có thể áp dụng cho cuộc hôn nhân của mình:  

Nhờ chuyên viên tư vấn

Nếu bạn cảm thấy cuộc hôn nhân của mình dường như đi đến đường cùng, không còn khả năng cứu chữa thì biết đâu rằng, một buổi nói chuyện với những chuyên viên lâu năm về tâm lý hôn nhân, gia đình sẽ mở ra một cánh cửa kì diệu cho vợ chồng bạn. Họ có thể giúp bạn nhận ra vấn đề nằm ở đâu và cho bạn những lời khuyên quý giá cùng những giải pháp vô cùng thực tế để giải quyết những khó khăn đó.

Giữ sự thân mật hàng ngày

Dĩ nhiên chúng ta đều biết rằng “chuyện ấy” rất quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng thân mật ở đây không có nghĩa nhất định phải là “chuyện ấy”. Những liên lạc thể chất khác cũng cần thiết để hâm nóng tình cảm lứa đôi, như một cái chạm nhẹ lên má, một nụ hôn nhỏ lên tóc hay một cái vuốt ve nhẹ nhàng cũng có thể giúp con thuyền hôn nhân của hai bạn tiếp tục tiến về phía trước. Đừng xem thường những cử chỉ nhỏ này, nó có tác dụng nhắc nhở hai bạn về tình yêu dành cho nhau đấy. 

8 cách giúp bạn sửa chữa lại cuộc hôn nhân đã dần hư hao

Nhớ lại lí do yêu nhau

Đừng bao giờ quên lí do vì sao bạn yêu người bạn đời của mình. Nhớ lại cảm giác khi hai bạn sánh đôi trên lễ đường, lúc người ấy đọc lời tuyên thệ, lúc họ trao nhẫn cưới và hôn bạn say đắm... Việc nhớ lại những điều tốt đẹp của buổi ban đầu chính là động lực để bạn tiếp tục cuộc hôn nhân của mình.

Dành thời gian chất lượng cho nhau

Khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, thật khó để bạn có thể dành thời gian cho người bạn đời của mình, đặc biệt là khi hôn nhân đang gặp khó khăn. Chính vì thế bạn càng cần phải bỏ ra thời gian để kết nối lại với người phối ngẫu của mình, cho dù chỉ vài phút mỗi đêm. Điều quan trọng là phải đảm bảo khoảng thời gian này không bị bất cứ ai hay bất cứ điều gì quấy nhiễu. Bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực và nhanh chóng trong cuộc hôn nhân của mình ngay thôi. 

8 cách giúp bạn sửa chữa lại cuộc hôn nhân đã dần hư hao

Biết được gốc rễ của vấn đề

Hiểu được những vấn đề xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân gì thì bạn sẽ có cách khắc phục hiệu quả hơn. Quan trọng là nếu ai là người sai thì phải biết nhận lỗi và tìm cách gầy dựng lại lòng tin của đối phương. Cho dù nguyên nhân là gì thì cũng nhất định phải tìm ra gốc rễ vấn đề, có như vậy hôn nhân của bạn mới có thể có hi vọng.

Giao tiếp và lắng nghe

Truyền thông vẫn luôn là chìa khóa quan trọng trong mỗi cuộc hôn nhân. Hãy chắc chắn rằng hai bạn vẫn thường xuyên chia sẻ những câu chuyện xảy ra trong ngày với nhau, cũng như biết được đối phương đang gặp phải vấn đề gì. Lắng nghe cũng quan trọng không kém chia sẻ, vì vậy đừng tỏ ra phiền hà khi người bạn đời của bạn muốn tâm sự. Bởi rồi cũng có lúc chính bản thân bạn sẽ gặp khó khăn và cần ý kiến từ họ. Những cặp vợ chồng hạnh phúc là bởi vì họ biết cách giao tiếp hiệu quả với nhau. 

8 cách giúp bạn sửa chữa lại cuộc hôn nhân đã dần hư hao

Ngừng đặt câu hỏi

Theo chuyên gia Mort Fertel, các cặp vợ chồng có xu hướng hỏi cùng một câu hỏi bất lợi: “Tôi đã cưới đúng người chưa?”. Fertel đề nghị mỗi cặp vợ chồng hãy ngừng hỏi câu này cũng như tư tưởng về việc yêu đúng người, cưới đúng người... Bạn chỉ cần biết người đang nằm chung giường với bạn bây giờ chính là người bạn đời của bạn, cũng là người bạn đã lựa chọn và họ sẽ mãi thuộc về bạn. Chỉ cần nhận ra điều này bạn có thể chấp nhận được vấn đề và làm mọi thứ để củng cố cho mối quan hệ của mình hơn.

Ngừng nói mà hãy hành động

Bạn có thể suy nghĩ ra rất nhiều giải pháp để cứu vãn hôn nhân nhưng nó sẽ chẳng có hiệu quả gì nếu bạn không bắt tay vào thực hiện. Thực hiện các thay đổi cần thiết để làm cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên tuyệt vời hơn thay vì cứ liên tục nói về nó.

Bạn sẽ dần dần tìm thấy nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn nếu bạn lựa chọn cải thiện và cứu vãn cuộc hôn nhân đang hư hao của mình thay vì bỏ cuộc. Rồi sẽ có ánh sáng ở phía cuối đường hầm, chỉ cần bạn dùng trái tim chân thành đi bồi đắp tình yêu và bạn sẽ nhận được kết quả như mình mong đợi ngay thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top