10/24/2017 18:25
14 điều cơ bản ai cũng cần biết để lật ngược tình thế lúc nguy cấp

14 điều cơ bản ai cũng cần biết để lật ngược tình thế lúc nguy cấp

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

Đây là những cách tự bảo vệ mình trong tình huống nguy hiểm mà chúng tôi không bao giờ mong bạn có cơ hội sử dụng. Tuy nhiên, việc gì có chuẩn bị vẫn tốt hơn là không.

1. Sử dụng nắm đấm đúng cách

bestie cach tu ve

Dĩ nhiên việc gì giải quyết được bằng lời nói thì tốt hơn hết đừng dùng nắm đấm. Tuy nhiên, nếu ở trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, bạn nên biết cách nắm tay cho đúng để không gây tổn thương tới bàn tay của mình. Điều quan trọng là vị trí của ngón cái, không để lên lên và cũng không để ở dưới các ngón tay còn lại, điều này có thể dẫn đến gãy xương.

Một điều hay ho nữa là sức mạnh của một cái tát sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy!

2. Cách thoát khỏi dây trói

bestie cach tu ve

Khi bị bắt đưa tay trói, bạn hãy cố gắng đánh lừa kẻ xấu bằng cách gồng tay lên, nếu có thể hãy bắt chéo tay nữa. Lúc này, các cơ bắp và gân sẽ khiến bàn tay của bạn to ra. Sau đó khi thả lỏng, bạn sẽ có thêm 1 khoảng không, thoát ra dễ dàng hơn.

3. Cách thoát khỏi băng keo

bestie cach tu ve

Nếu tay bạn bị trói bằng băng keo, bạn thực sự có thể xé toạc chúng ra với cách đơn giản: đưa tay quá đầu rồi dập xuống thật mạnh theo hướng cổ tay mở ra, khuỷu tay đánh về phía sau.

4. Hãy nhớ những khu vực dễ bị tổn thương

bestie cach tu ve

Bạn có thể không khỏe mạnh bằng kẻ tấn công, vì vậy bạn phải dựa vào yếu tố bất ngờ. Hãy nhớ lúc cần thiết phải đánh nhanh và mạnh hết sức có thể. Nếu bạn suy nghĩ hoặc nhắm mục tiêu quá lâu, kẻ thù của bạn sẽ tìm ra ý định của bạn và thậm chí còn giận dữ hơn.

5. Cài đặt các ứng dụng bảo vệ

bestie cach tu ve

Các ứng dụng như Family Locator, bSafe,... sẽ cho phép bạn để lại những dấu hiệu của mình cho bạn bè và người thân hoặc gửi tín hiệu nguy hiểm nếu cần.

6. Dùng mật mã

bestie cach tu ve

Thời thơ ấu, nhiều người trong chúng ta phát minh ra các mã, từ mới, hoặc thậm chí cả ngôn ngữ. Những điều này tưởng chừng như chỉ là trò trẻ con, tuy nhiên trong trường hợp cấp bách, chúng có thể cứu mạng bạn. Dùng mật mã, ngôn từ riêng (được quy định trước) với người thân, bạn bè để báo rằng bạn đang gặp nguy hiểm cũng như vị trí của mình.

Ví dụ như bạn có thể sử dụng 1 tiết tấu bản nhạc, kể về 1 câu chuyện kỉ niệm giữa 2 người nhằm "mật báo" tình trạng của bạn có an toàn hay không. Dựa vào đây, các điều tra viên có thể nhanh chóng tìm thấy bạn.

7. Bất cứ thứ gì trên tay cũng có thể dùng để thoát thân

bestie cach tu ve

Sử dụng bất kì vật gì có thể giúp. Ví của bạn có thể đóng vai trò là một cái khiên từ một cuộc tấn công bằng dao (chỉ cần không để nó quá gần với cơ thể bạn); chiếc khăn choàng có thể dùng ném vào mặt kẻ tấn công để có thêm vài giây cho bạn chạy trốn. Dù, túi, và thậm chí tiền xu trong túi cũng có khả năng trợ giúp. Chìa khóa là một trong những vũ khí tốt nhất - chỉ cần không lãng phí thời gian cố gắng sử dụng chúng như là một tay đấm sắt.

8. Giữ bình xịt hơi cay trong người

bestie cach tu ve

Một bình xịt hơi cay có thể giúp bạn thoát thân khi làm xao nhãng kẻ xấu một chút, nhân cơ hội này bạn chạy thoát thân. Tuy nhiên, bình xịt hơi cay nên để ở vị trí bạn có thể tiện lấy nhất, ví dụ như trong túi áo khoác chẳng hạn. Nếu để trong túi xách bạn sẽ mất thời gian mở túi và lục tìm, giảm thiểu cơ hội chạy trốn của bạn.

9. Nếu bị tóm cổ tay

bestie cach tu ve

Nếu có kẻ bắt được cổ tay của bạn, hãy kéo tay về phía ngón tay cái của hắn. Đó chính là điểm yếu nhất khi nắm tay.

Hãy nhớ, bạn cần làm thật dứt khoát, với tất cả sức mạnh của mình để nhanh chóng thoát khỏi "gọng kìm" tay của kẻ xấu. Nếu hắn ta nhận ra kế hoạch của bạn, hãy sử dụng bàn chân đá thật mạnh ở háng, đầu gối và đạp mạnh lên ngón chân. Những chiêu này rất hiệu quả khi bạn đang mang giày gót nhọn.

10. Nếu bạn bị túm tóc

bestie cach tu ve

Đây là một tình huống rất dễ gặp phải đối với chị em phụ nữ, đặc biệt với bạn buộc tóc đuôi ngựa. Và đây là cách để bạn thoát khỏi nó.

Trước tiên, đừng cố gắng giật ra làm gì. Hãy sử dụng cả 2 tay, tóm chặt lấy bàn tay của kẻ xấu. Sau đó, kẹp chặt khuỷu tay vào đầu để bảo vệ khuôn mặt, rồi thực hiện xoay người. Bạn cũng có thể tranh thủ thời điểm, tư thế thuận lợi này, đẩy nhẹ tay lên là đủ để khoá tay kẻ xấu rồi.

Sau đó, đã đến lúc sử dụng bàn chân của bạn một lần nữa. Ngay khi bạn cảm thấy bàn tay của kẻ tấn công đã nới lỏng, hãy buông nó ra và chạy.

11. Nếu bạn bị túm cổ

bestie cach tu ve

Hãy tấn công vào háng hoặc chọc mắt bằng ngón tay của bạn, cơn đau sẽ làm cho kẻ xấu nới lỏng nắm tay của mình.

12. Trong thang máy

bestie cach tu ve

Khi vào thang máy với người lạ hãy tập thói quen dựa lưng vào bức tường ngay gần bảng điều khiển. 

Trong trường hợp nếu cảm nhận thấy có người đe dọa tấn công bạn ở tình huống nguy hiểm, hãy bấm dừng tại tất cả các tầng. Chắc chắn không ai dám tấn công bạn khi cửa thang máy cứ liên tục mở. 

13. Trong xe hơi

bestie cach tu ve

Như trong trường hợp của thang máy, có thể ngăn chặn một cuộc tấn công. Ngoài quy tắc không vào xe hơi với người lạ, bạn có thể nói với ai đó một cách rõ ràng qua điện thoại (hoặc ít nhất là nhắn tin) số, màu sắc và điểm đến của chiếc xe để kẻ xấu xem và nghe thấy. Nếu vẫn xảy ra một cuộc tấn công, hãy nhắm vào các khu vực dễ bị tổn thương: háng, mũi và mắt.

14. Học cách sơ cứu

bestie cach tu ve

Có thể có tình huống mà bạn hoặc người khác bị thương, và xe cứu thương có thể đến không kịp lúc. Trong trường hợp này, các biện pháp sơ cứu của bạn có thể cứu sống một người. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những kĩ năng sơ cứu cơ bản ngay bây giờ.

Một số lưu ý:

- Hãy tập quan sát khi đi trên đường, đừng quá tập trung vào việc nghe nhạc, màn hình điện thoại hay thói quen nhìn xuống chân vì chúng có thể làm bạn bỏ qua một kẻ khả nghi. Thỉnh thoảng hãy nhìn xung quanh và đằng sau, nếu kẻ tấn công cảm thấy bạn đã nghi ngờ, có thể hắn ta sẽ từ bỏ ý định tấn công bạn.

- Giữ khoảng cách. Cố gắng tránh bị dồn vào chân tường bằng mọi giá. Ngay cả khi kẻ tấn công đang lại gần bạn, đừng lùi lại. Hãy di chuyển sang một bên và cố gắng thay đổi quỹ đạo di chuyển của bạn.

- Luôn giữ bàn tay ở phía trước. Đây không chỉ là một vị trí phòng thủ (chỉ cần đảm bảo rằng bàn tay của bạn ở ngang cằm và khuỷu tay hơi cong lại) mà còn là một động tác cho thấy ý muốn hòa giải. Đây là cách để nói, "Bình tĩnh, hãy giải quyết vấn đề này bằng lời nói". Đồng thời, bạn để kẻ tấn công biết rằng bạn có khả năng chiến đấu trở lại.

- Trong 36 kế chạy là thượng sách. Ngay cả khi bạn nắm vững tất cả các thủ thuật, bạn cũng không thể trở thành một siêu anh hùng. Không cần phải thử sức mạnh thể chất của bạn để chống lại một kẻ có ý muốn tấn công. Việc bạn nên làm là: làm xao nhãng, mất phương hướng của kẻ xấu và tẩu thoát.

Chúng ta thường thấy những tin tức về các vụ tấn công trên TV và internet, nhưng mọi người có xu hướng nghĩ rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với mình. Thật không may, không ai miễn nhiễm với kẻ tấn công. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với chúng.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng