10/27/2017 16:26

10 cách đơn giản giúp bạn thấy sảng khoái, vui vẻ hơn đã được khoa học chứng minh

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nếu oxytocin được giải phong tích cực trong cơ thể, nó sẽ giúp chúng ta thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn rất nhiều.

Bạn đã bao giờ cảm thấy có những ngày bạn chẳng muốn làm bất kì điều gì, cơ thể mệt mỏi, u buồn, chán nản...? Giống như tôi hôm nay, không muốn ra khỏi giường tí nào. Tôi muốn biết lí do tại sao và liệu có điều gì khiến tôi cảm thấy khá hơn chăng? Thế là tôi lên mạng và đọc những báo cáo khoa học từ các chuyên gia, họ nói rằng trong cơ thể chúng ta có một hooc-mon có thể khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng  vào người khác - nếu như nó được "kích hoạt". 

10 cách đơn giản giúp bạn thấy sảng khoái, vui vẻ hơn đã được khoa học chứng minh

Nó được gọi là oxytocin! Nó không phải là một loại thuốc, vắc xin hay vitamin mà bạn có thể tìm mua tại nhà thuốc. Theo các chuyên gia, oxytocin thường được biết đến với tên gọi hooc-mon tình yêu. Khi oxytocin được giải phóng tích cực trong cơ thể, nó sẽ giúp chúng ta thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn rất nhiều.

Dưới đây là 10 cách để bạn có thể kích hoạt hooc-mon thần thánh này giúp cho tâm trạng trở nên tích cực, sảng khoái hơn:

Hôn nhau

Nụ hôn giúp giải phóng hooc-mon giống như bạn tập thể dục vậy. Trao cho người mình yêu một nụ hôn là cách tuyệt vời nhất giúp bạn thư giãn và làm giải phóng cảm xúc, tâm trạng cũng được nâng cao hơn.

Chơi đùa với động vật

Dành thời gian để chơi đùa với những con vật cưng của mình. Khoa học cho biết, hành vi tương tác với động vật có thể giải phóng oxytocin nhanh chóng. Hơn nữa, việc được nhìn thấy chú cún mà mình yêu thương chắc cũng đủ để bạn thấy lòng mình tĩnh lại rồi, đúng không? 

10 cách đơn giản giúp bạn thấy sảng khoái, vui vẻ hơn đã được khoa học chứng minh

Nụ cười

Tiếng cười thực sự là liều thuốc tinh thần tốt nhất, bạn có thể luyện tập bộ môn Yoga cười hoặc xem những bộ phim hài, cùng bạn bè ôn lại những kỉ niệm vui nhộn nào đó...

Lắng nghe người khác

Oxytocin còn được gọi là hooc-mon đáng tin cậy. Khi bạn tương tác với người khác và xây dựng lòng tin với họ, hooc-mon này sẽ tự động giải phóng vào các mạch máu khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Cho đi

Giúp đỡ, hỗ trợ người khác không đòi hỏi lợi ích chính là cách giúp xây dựng lòng tin tốt nhất. Mọi người sẽ cảm thấy biết ơn vì bạn đã giúp đỡ họ, còn bạn khi cho đi mà không cần nhận lại cũng sẽ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn vì đã giúp đỡ được mọi người.  

10 cách đơn giản giúp bạn thấy sảng khoái, vui vẻ hơn đã được khoa học chứng minh

Tập thể dục

Tập thể dục giúp lưu thông máu huyết và giải phóng endorphin qua cơ thể - một loại hooc-mon giúp bạn giảm đau đớn, cảm thấy tích cực và hạnh phúc hơn. 

Thử những điều mới

Cũng giống như câu nói: "Nếu bạn luôn làm những điều bạn thường làm, điều bạn nhận được cũng chỉ có thế". Đôi khi chúng ta bị mắc kẹt trong vòng lẩn quẩn đó và cần phải thoát ra, thử những điều mới để tạo ra sự khác biệt. Cho dù là một kĩ năng mới, ngôn ngữ mới, nấu món ăn mới... gì cũng được, hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và khám phá những điều mới ngay thôi.

Sử dụng phương tiện mạng xã hội

Có thể bạn không tin nhưng việc tham gia mạng xã hội sẽ giúp bạn tương tác với nhiều người hơn. Việc có thể làm quen, kết thêm bạn mới, tiếp thu kiến thức và xây dựng niềm tin với người khác cũng có tác dụng phóng thích oxytocin trong cơ thể bạn. 

10 cách đơn giản giúp bạn thấy sảng khoái, vui vẻ hơn đã được khoa học chứng minh

Tắm nước nóng

Nước nóng có tác dụng là giãn các cơ và khiến cơ thể bạn giống như được "tẩy trần". Sau khi máu huyết được lưu thông nhờ tắm nước nóng, một lần nữa, oxytocin có thể được giải phóng đi đến khắp cơ thể khiến bạn trở nên khỏe khoắn và sảng khoái hơn.

Ăn bữa ăn mà bạn yêu thích

Bạn biết mình yêu thích thứ gì và việc chiều chuộng bản thân bằng những món ăn ngon sẽ làm tăng nồng độ oxytocin trong cơ thể. Do đó, đừng ngại tăng cân mà hãy cứ chiêu đãi bản thân mình những món bạn thấy thèm nhé.

Hãy thử một vài trong số những cách đơn giản trên đây để lấy lại năng lượng tích cực và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Bắt đầu ngày mới bằng một nụ cười cùng tinh thần sảng khoái sẽ giúp cho một ngày dài của bạn luôn trôi qua trong vui vẻ.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top