09/20/2017 10:09

Vạn lý trường thành thách thức mưa nắng ngàn năm là nhờ vật liệu bí ẩn này

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Vật liệu bí ẩn nào đã tạo nên sự kết dính phi thường mà trải qua hơn 2000 năm tồn tại, Vạn lý trường thành vẫn lừng lững “trơ gan cùng tuế nguyệt”?

Theo ghi chép lịch sử, những viên gạch đầu tiên được đặt lên Vạn lý Trường Thành là vào thời Xuân Thu - Chiến Quốc (770 - 221 TCN). Đến thời nhà Tần, sau khi thống nhất Trung Hoa, để ngăn chặn người Hung Nô xâm lấn, Tần Thủy Hoàng cho nối lại tường thành cũ của các nước và xây thêm một trường thành chạy dọc từ bờ biển phía đông đến vùng sa mạc cực tây. Người ta ước tính rằng, nếu chắp nối tất cả các đoạn của Vạn lý trường thành lại, chiều dài thật sự của nó có thể lên tới 56.000 km với chiều cao cách mặt đất 7 mét.

bestie bi mat ve van ly truong thanh

Người Trung Hoa có câu: “Bất đáo trường thành phi hảo hán” (chưa đến Vạn lý trường thành chưa phải là hảo hán). Suốt hơn 2000 năm, bức tường thành vĩ đại ấy vẫn lừng lững thách thức nắng mưa và trường tồn theo thời gian. Kiến trúc vững chãi, vĩ đại này tưởng chừng được tạo nên bởi những vật liệu cực kỳ quý hiếm và phức tạp, nhưng trên thực tế, loại vữa giúp người Trung Hoa  xây dựng nên Vạn lý trường thành kỳ vĩ ấy lại chính là gạo nếp - loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của người châu Á.

bestie bi mat ve van ly truong thanh

Các chuyên gia đến từ Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã cố công tìm hiểu bí mật của loại nguyên liệu đặc biệt giúp kết dính cả công trình đồ sộ này và họ phát hiện đoạn tường thành được xây dựng từ thời nhà Minh (cách đây khoảng 600 năm) có chứa một loại vữa đặc biệt được làm từ gạo nếp trộn với vôi. Loại vữa đặc biệt này kết dính những viên gạch chặt đến nỗi nhiều chỗ cỏ dại cũng không thể phát triển được dù nơi này đã trải qua rất nhiều năm tháng dưới nắng mưa. Loại vữa này bền chắc hơn nhiều so vữa vôi cát thông thường với khả năng chịu nước rất tốt. Thậm chí, Tiến sĩ Trương Băng Kiếm còn cho rằng, đây là một trong những sáng kiến vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Ngoài xây dựng trường thành, người xưa còn tận dụng loại vữa gạo nếp đặc biệt này để xây dựng các lăng mộ, bảo tháp, thành quách, trong số đó vẫn còn những kiến trúc tồn tại tới ngày nay. Với đặc tính kiên cố, một số kiến trúc cổ đã thách thức thời gian lẫn những tác động cơ học của con người và tự nhiên, thậm chí có thể trụ vững sau những trận động đất cực mạnh.

bestie bi mat ve van ly truong thanh

Theo các chuyên gia, những người phu xây dựng Trung Hoa cổ xưa đã phát triển loại vữa làm bằng cơm nếp từ 1.500 năm trước. Họ chế tạo nó bằng cách lấy cơm nếp nấu chín giã nhuyễn với một số thành phần vữa cơ bản như vôi tôi, vôi nung ở nhiệt độ cao rồi trộn với nước. Các chuyên gia còn cho rằng, vữa làm bằng cơm nếp chính là sản phẩm xây dựng đầu tiên của thế giới theo kiểu phức hợp (composite) bao gồm cả nguyên liệu hữu cơ và vô cơ. Cũng theo Tiến sĩ Trương Băng Kiếm, vữa làm bằng cơm gạo nếp là một trong những sáng chế kỹ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử, sánh ngang với phát minh về thuốc súng, la bàn hay giấy. Nó vững chắc hơn và chịu nước tốt hơn nhiều những loại vữa trộn bằng cát và đá sỏi thông thường.

bestie bi mat ve van ly truong thanh

Phát hiện này đã khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ. Để xác thực lại, họ đã chuẩn bị nhiều loại vữa vôi trộn cơm nếp với hàm lượng khác nhau. Cuộc thí nghiệm nhằm kiểm tra khả năng của loại vữa đặc biệt này so với vữa truyền thống. Tiến sĩ Trương cho biết: "Các phân tích, nghiên cứu cho thấy, loại vữa thời cổ đại này là một vật liệu hỗn hợp đặc biệt gồm các chất vô cơ và hữu cơ. Thành phần vô cơ ở đây là canxi cacbonat, chất hữu cơ là amylopectin - chất này có nhiều trong gạo nếp. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện thêm rằng, amylopectin trong vữa có tác dụng như một chất ức chế: một mặt nó kiềm chế sự gia tăng của tinh thể canxi cacbonat; mặt khác nó tạo ra các kết cấu vi mô cực kì bền vững, khít chặt. Kết cấu này khiến loại vữa hỗn hợp gồm các chất vô cơ và hữu cơ nói trên có tính năng kết dính cực mạnh”.

Thật bất ngờ phải không bạn? Ví ít ai ngờ rằng Vạn lý trường thành - công trình đồ sộ và rất vĩ đại này lại được xây dựng bằng loại vữa làm từ cơm nếp - một món ăn rất quen thuộc với nhiều người.  

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top