09/06/2017 14:37

Thứ tự ra đời trong gia đình quyết định tính cách bạn như thế nào?

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Bạn là con thứ mấy trong gia đình? Bạn có thắc mắc về bí ẩn đằng sau thứ tự ra đời của mình không? Cùng theo dõi dưới đây nhé.

Thứ tự ra đời có thể ảnh hưởng đến hành vi, tính cách thậm chí cả sức khỏe của bạn nữa đấy. Một số đặc điểm được di truyền từ bố mẹ sang con như: chiều cao, màu mắt, màu tóc, bệnh di truyền... Nhưng tính cách con người có phải cũng do di truyền? Điều này chưa chắc.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng thứ tự ra đời có thể đóng vai trò lớn không chỉ trong tính cách, hành vi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của một đứa trẻ cho đến khi chúng trưởng thành. 

Thứ tự ra đời trong gia đình quyết định tính cách bạn như thế nào?

Bạn là con thứ mấy trong gia đình? Bạn có thắc mắc về bí ẩn đằng sau thứ tự ra đời của mình không? Cùng theo dõi dưới đây nhé:

Con một

Nếu bạn là đứa trẻ duy nhất trong nhà, có lẽ từ nhỏ bạn đã không cần phải tranh giành sự chú ý từ bố mẹ với các anh chị em khác của mình. Bạn có thể chín chắn hơn độ tuổi của mình, có thể trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai, bạn khá cầu toàn, siêng năng và tận tâm - theo lời cha mẹ nhận xét. Mặc dù những ưu điểm bạn có rất tích cực, nhưng cũng có một số rủi ro đi kèm với việc bạn là con một trong gia đình.

Con một có nguy cơ béo phì cao hơn những đứa trẻ khác, có lẽ vì do nhận được sự chăm sóc quá chu đáo từ bố mẹ. Với tâm lí lo sợ con mình thiếu thốn, ăn không đủ chất nên càng cố ép trẻ tiêu thụ thức ăn, khiến trẻ dần hình thành thói quen xấu. Trẻ lớn lên với cơ thể thừa cân có thể gây ra mặc cảm và tự ti. Thêm vào đó, những trẻ không có anh chị em ruột cùng thay phiên quán xuyến gia đình hoặc chăm sóc bố mẹ sẽ cảm thấy trách nhiệm cao hơn, từ đó gây ra căng thẳng tinh thần. 

Thứ tự ra đời trong gia đình quyết định tính cách bạn như thế nào?

Con đầu lòng

Theo tạp chí TipHero, đứa con đầu lòng thường có xu hướng trở thành lãnh đạo và có tham vọng hơn so với các em. Viện phát triển trẻ em giải thích rằng, con đầu có khả năng kiểm soát mọi thứ vượt trội so với các em bao gồm cả hành vi tốt lẫn hành vi nổi loạn để giành sự chú ý.

Cha mẹ thường có khuynh hướng bảo vệ con đầu lòng quá mức như ngăn cản chúng ra ngoài hoặc chơi các trò chơi ở những nơi không sạch sẽ nhằm đảm bảo chúng không mắc phải các mầm bệnh bên ngoài. Kết quả khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu và dễ mắc dị ứng vì ít tiếp xúc với môi trường xung quanh. Những đứa trẻ này khi lớn lên cũng có nguy cơ bị mắc chứng huyết áp cao. 

Thứ tự ra đời trong gia đình quyết định tính cách bạn như thế nào?

Con giữa

Những đứa trẻ này thường bị cha mẹ “lãng quên” mà ít được sự quan tâm nhiều như con đầu lòng, con út hoặc con một. Tuy nhiên, chúng lại là những người có sự giao thiệp rộng, biết cách hòa giải và hay để tâm đến sự công bằng trong gia đình lẫn đời sống bên ngoài. Con giữa cũng là những người biết lắng nghe nhất và trở thành người anh/chị/em tốt cũng như là một người bạn trung thành. Họ cũng không có những áp lực tâm lý như con đầu lòng.

Về sức khỏe, con giữa có nguy cơ bị hội chứng mệt mỏi kinh niên. Tuy nhiên, tin tốt là mặc dù họ có chỉ số hình thể thấp hơn nhưng ít bị mắc bệnh tiểu đường hơn.

Con út

Viện phát triển trẻ em giải thích rằng con út luôn mong muốn người khác phải chịu trách nhiệm và đưa ra quyết định về mọi thứ, nhưng đâu đó, con út vì được cưng chiều nên vẫn có chút tư tưởng mình giống như “ông chủ nhỏ/bà chủ nhỏ” trong gia đình và trở nên đòi hỏi. Con út thường bị các anh chị lớn ganh ghét vì chiếm nhiều tình yêu thương và sự chăm sóc của bố mẹ. 

Thứ tự ra đời trong gia đình quyết định tính cách bạn như thế nào?

Mặc dù bẩm sinh có sức khỏe tốt hơn các anh chị, nhưng vì nhận được sự nuông chiều từ bé nên những đứa trẻ này lớn lên dễ có nguy cơ nghiện thuốc lá hoặc rượu bia hơn.

Bạn là con thứ mấy trong gia đình? Các hành vi và sức khỏe này có “tương ứng” với bạn không? Dù sao thì đó cũng chỉ là cuộc nghiên cứu và đánh giá trên một nhóm người được phỏng vấn mà thôi, nếu điều này sai với bạn cũng không sao cả. Bất kể là con thứ mấy thì bạn vẫn là chính bạn. Bố mẹ chỉ có thể mang bạn đến thế giới này, cho bạn sự giáo dục và nuôi dưỡng tốt nhất, còn con đường sau này bạn đi như thế nào cũng do chính bản thân bạn lựa chọn. Nếu nhận ra mình đã có những hành vi sai, hãy từ bỏ và phấn đấu trở thành người tốt hơn trong tương lai bạn nhé.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top