09/28/2017 12:01

Sự thật giật mình về những tấm kính đạo tặc khiến bạn bị nhìn trộm mà không biết

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Người đứng trong căn phòng đối diện có thể nhìn thấy mọi hoạt động của bạn trong khi bạn chỉ thấy ảnh phản chiếu của chính mình.

Có những loại kính đặc biệt giúp kẻ gian lén theo dõi người khác trong khi nạn nhân không hề hay biết gì hết. Có bí mật nào nằm trong những tấm kính đó?

Khi xem những bộ phim hành động phá án, chúng ta thường nhìn thấy những cảnh phim diễn ra theo cùng một cách thức: một tên tội phạm bị còng tay ngồi trong phòng thẩm vấn bật đèn sáng rỡ, bên kia bức vách, thông qua một tấm kính lớn gắn lên tường, cảnh sát đứng trong bóng tối lặng lẽ quan sát khi hắn được lấy lời khai. Những người cảnh sát có thể nhìn thấy mọi nhất cử nhất động của tên tội phạm bên kia tấm kính, nhưng hắn không thể trông thấy họ mà chỉ thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. Vì sao lại như thế?

bestie kinh hai mat
Vì sao tấm kính này chỉ có thể được nhìn thấy từ một bên?

Bí mật nằm ở tấm kính trên tường, vì nó không phải là một tấm kính soi bình thường mà thực ra là một tấm kính hai mặt đặc biệt, chỉ có một bên là giống với kính thường, bên còn lại có thể nhìn xuyên qua nó.

Đối với những tấm kính thông thường, khi chế tạo ra chúng, người ta áp dụng một phương pháp đặc biệt gọi là tráng thủy, tức họ sẽ phủ lên mặt sau của tấm kính một lớp vật liệu phản xạ (chẳng hạn bạc, thiếc, niken, hoặc nhôm), sau đó một lớp đồng được phủ lên bên trên để lớp vật liệu phản xạ này không bị oxy hóa, và cuối cùng người ta sơn màu lên trên lớp đồng. Bằng cách này, lớp vật liệu phản xạ sẽ được bảo vệ tối đa, và tất cả ánh sáng đi vào mặt kính sẽ phản chiếu trở lại người đứng trước tấm kính chứ không thể đi xuyên qua nó. Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình trong tấm kính và không thể nào nhìn xuyên qua nó.

Đối với loại kính hai mặt, người ta chỉ tráng qua mặt sau của nó một lớp kim loại rất mỏng, thường là nhôm, và nó mỏng đến nỗi chỉ có một nửa lượng ánh sáng đi vào mặt kính là phản xạ trở lại, nửa còn lại đi xuyên qua nó. Tuy nhiên, đây chỉ mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ nằm ở ánh sáng của hai căn phòng.

bestie kinh hai mat
Cách thức hoạt động của tấm kính hai mặt.

Lấy ví dụ tấm kính trong căn phòng thẩm vấn của cảnh sát, để nó trở thành tấm kính hai mặt, một mặt của nó (căn phòng thẩm vấn) phải thắp sáng đèn, đồng thời mặt còn lại (căn phòng quan sát của cảnh sát) phải tắt hết đèn. Khi đó, ánh sáng từ phòng thẩm vấn phản xạ trở lại một nửa, giúp cho tên tội phạm chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh của mình trong kính, và nửa ánh sáng còn lại đi xuyên qua tấm kính lọt vào phòng quan sát.

Ở phòng quan sát, đèn được tắt hết, khiến cho không có hoặc có rất ít ánh sáng lọt qua tấm kính. Trong khi đó, lượng ánh sáng từ phòng thẩm vấn lọt qua giúp cho cảnh sát có thể quan sát được mọi chuyện xảy ra trong căn phòng đó, giống như thể họ đang nhìn qua một tấm kính màu vậy. Hiện tượng này cũng tương tự như việc chúng ta đứng bên trong một căn phòng tối và nhìn qua cửa kính có thể nhìn thấy rất rõ bên ngoài đường phố thắp sáng đèn.

bestie kinh hai mat
Loại kính này khiến bạn dễ dàng bị kẻ xấu theo dõi mà không hề hay biết.

Có điều, nếu ánh sáng ở cả hai căn phòng giống nhau, chẳng hạn cùng bật sáng đèn hoặc cùng thắp sáng mờ mờ, thì người ở cả hai căn phòng sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy nhau.

Thế nhưng, làm sao bạn biết được tấm kính trong khách sạn, nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng thay đồ… mà bạn đang sử dụng là kính bình thường hay kính hai mặt? Làm sao bạn biết được mình có đang bị kẻ xấu theo dõi hay không? Có một số mẹo rất đơn giản để bạn kiểm tra đó có phải là kính hai mặt hay không.

bestie kinh hai mat
Cách treo của tấm kính: Nếu tấm kính đó treo trên tường, thì có lẽ đó chỉ là một tấm kính bình thường, nếu còn nghi ngờ thì bạn có thể tự kiểm tra mặt sau của nó. Nếu tấm kính đó đóng vai trò là một bức tường thì có khả năng cao đó là kính hai mặt.
bestie kinh hai mat
Ánh sáng trong phòng: Nếu căn phòng bạn đang đứng có ánh sáng rất mạnh thì đó có khả năng là kính hai mặt. Nếu ánh sáng hơi mờ thì có lẽ không phải. Hơn nữa, nếu đó là tấm kính hai mặt mà ánh sáng trong phòng rất mờ thì bạn hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua tấm kính và nhìn thấy căn phòng bên kia.
bestie kinh hai mat
Nhìn xuyên qua kính: Ghé sát mặt bạn vào mặt kính và dùng tay che phía trên mắt để che khuất ánh sáng và tạo thành vùng tối xung quanh mắt, rồi cố gắng nhìn xuyên qua kính. Nếu bạn không thấy gì cả ngoài hình ảnh phản chiếu của mình thì đó chỉ là tấm kính bình thường mà thôi.
bestie kinh hai mat
Rọi đèn pin: Tắt hết đèn trong phòng đi rồi dùng đèn pin (thậm chí đèn pin của điện thoại vẫn được) rọi vào kính. Nếu đó là một tấm kính hai mặt thì bạn sẽ nhìn thấy căn phòng bên kia.
bestie kinh hai mat
Gõ vào kính: Dùng khớp ngón tay gõ vào mặt kính và lắng nghe âm thanh nó phát ra. Nếu đó là kính thường, âm thanh sẽ rất trầm, đục, nghe bộp bộp, vì nó được treo trên tường. Nếu đó là kính hai mặt, nó sẽ phát ra âm thanh rất trong, vang, rỗng, vì bên kia của nó là khoảng không gian trống.
bestie kinh hai mat
Kiểm tra bằng ngón tay: Đặt ngón tay lên mặt kính và quan sát ảnh phản chiếu của nó. Nếu đó là kính thường, bạn sẽ thấy có một khoảng trống giữa đầu ngón tay và hình ảnh phản chiếu của nó trong kính. Nếu đó là kính hai mặt, đầu ngón tay và ảnh phản chiếu của nó sẽ chạm vào nhau. Tuy nhiên, cách này có thể không chính xác lắm vì nó còn phụ thuộc vào ánh sáng, vật liệu làm kính, cũng như thị giác của bạn.

Tóm lại, kính hai mặt là loại kính bị cấm sử dụng ở những nơi công cộng, vì nó vi phạm quyền riêng tư của con người. Những nơi như khách sạn, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng thay đồ… mà sử dụng kính hai mặt thì bị xem là hành vi phạm pháp.

(Ảnh: Internet, WikiHow)

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top