09/18/2017 21:43
Sử dụng túi nylon thế nào để không rước bệnh vào thân?

Sử dụng túi nylon thế nào để không rước bệnh vào thân?

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Nếu sử dụng không đúng cách, túi nylon luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Vừa tiện lợi vừa rẻ, các loại túi nylon thường được nhiều người bán dùng để đựng thực phẩm cho khách hàng. Từ món ăn đến thực phẩm tươi sống, từ bó rau đến mớ củ quả, thậm chí những ly cà phê, nước mía cũng được khá nhiều người bán đựng bằng túi nylon để giao cho khách hàng. Tuy tiện dụng là thế nhưng nếu không sử dụng đúng cách, những chiếc túi nylon này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.

bestie cach su dung tui nylon an toan

Túi nylon hiện nay thường có hai loại chính: Loại thứ nhất là túi nylon được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người. Loại thứ hai (loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi nylon được tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, trong đó thậm chí có cả thùng đựng sơn, lọ thuốc tẩy... Và trong quá trình tái chế nhựa thủ công, túi nylon sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... - những chất rất nguy hại cho sức khỏe con người. PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Túi nylon hoặc hộp xốp để đựng đồ nóng như sữa đậu nóng, nước canh, cơm… ở 78 - 80 độ C, hoặc màng bọc nylon bị nóng chảy sau khi hâm thức ăn trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thực phẩm. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm”.

bestie cach su dung tui nylon an toan

Bên cạnh những chiếc túi nylon tái chế không rõ nguồn gốc thì màng bọc thực phẩm cũng là mối nguy hại đe dọa đến sức khỏe người sử dụng không kém. Nếu chúng ta cho màng bọc thực phẩm lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Vì sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng với nhiệt độ quá cao, các màng bọc này thực phẩm sẽ bị chảy và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn gây nguy hiểm tương tự như việc sử dụng túi nylon đựng thức ăn nóng. Theo một vài số liệu thống kê cho thấy, khi đựng thực phẩm trong túi nylon mà làm nóng trên 50℃ thì một loạt những chất độc hại sẽ chảy ra thâm nhập vào thực phẩm, và nếu chúng ta ăn những loại thực phẩm bị nhiễm độc như vậy sẽ nguy hại rất lớn cho sức khỏe về lâu dài.

bestie cach su dung tui nylon an toan

Làm thế nào để xác định túi nylon có độc hại không?

Tuy không dễ dàng để nhận biết, tuy nhiên theo các chuyên gia, chúng ta vẫn có thể tự kiểm tra chất lượng túi nylon chỉ bằng những cách tương đối đơn giản như sau:

1. Chạm: Bạn có thể chạm vào túi nylon và cảm nhận bằng tay. Khi sờ vào túi nylon mà tay bạn có cảm giác như có dầu bôi trơn thì đấy là những túi nylon an toàn. Ngược lại, với túi nylon độc hại, khi sờ bằng tay bạn sẽ có cảm giác dính dính. Ngoài ra, túi nylon chất lượng thấp thường có những vệt mờ hay những chấm li ti mà mắt thường cũng có thể nhìn thấy được.

bestie cach su dung tui nylon an toan

2. Ngửi: Bạn có thể ngửi mùi túi nylon để có những phán đoán đầu tiên. Nếu là những túi nylon chất lượng cao chúng sẽ không có mùi gì đặc biệt. Với túi nylon nguy hại, khi ngửi sẽ nhận ra những mùi bất thường và rất dễ có cảm giác buồn nôn.

3. Giũ: Với cách kiểm tra chất lượng kiểu này, bạn có thể giữ lấy phần tay cầm của túi nylon rồi dùng tay giũ mạnh. Nếu là những túi nylon chất lượng chúng sẽ phát ra âm thanh giòn và rõ. Ngược lại, túi nylon chất lượng thấp sẽ không phát ra âm thanh hoặc có thể có âm thanh nhưng rất nhẹ nhàng.

4. Đốt: Bạn cũng có thể cắt một góc túi nylon và đốt cháy trên lửa để kiểm tra chất lượng. Nếu chúng dễ cháy và chảy thành nước lỏng, không bốc khói, khi kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và phát ra mùi hương parafin thì đấy là những túi nylon chất lượng tốt. Túi nylon độc hại khi đốt rất khó cháy, khi cháy không sùi bọt nhưng bốc khói có mùi hăng và khi kéo ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.

bestie cach su dung tui nylon an toan

5. Ngâm: Thả túi nylon vào nước, dùng tay nhấn xuống và chờ xem phản ứng. Nếu là những chiếc túi nylon tốt, chúng sẽ nổi lên ngay. Ngược lại, nếu là túi nylon độc hại chúng sẽ rất dễ chìm xuống nước.

Để sử dụng túi nylon an toàn, chúng ta nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Nhưng tốt nhất là chúng ta nên hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay... Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng