09/24/2017 13:50

Quy tắc trên bàn ăn - phép lịch sự của người Nhật mà chúng ta nên học

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Văn hóa bàn ăn của người Nhật rất tỉ mỉ và nhiều yêu cầu. Để không trở nên “thất lễ” với người đối diện khi dùng cơm với người Nhật, bạn cần chú ý một số điểm để tránh việc có sai sót.

1. Lựa chọn chỗ và tư thế ngồi

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

Vị trí ngồi là một trong những phép cư xử quan trọng nhất trong giao tiếp công việc của người Nhật vì nó phản ánh thứ bậc trong một tổ chức, nhóm người. Người nào càng quan trọng thì họ sẽ ngồi ở vị trí cách xa cửa nhất. Vì vậy đừng tự ý chọn chỗ ngồi trước cho mình, hãy đợi người cao tuổi nhất hoặc có cấp bậc cao nhất ngồi vào chỗ của họ rồi những người sau đó sẽ lần lượt ngồi theo. Hoặc nếu bạn là khách, hãy đợi chủ nhà hoặc người chủ tiệc mời bạn vào vị trí nhé!

Trong khi chờ đợi món ăn, đừng tì tay lên bàn hay chống cằm mà phải ngồi thẳng, hai tay để lên đùi và nói chuyện với mọi người xung quanh. Điện thoại phải tắt chuông và để trong túi, không được để trên bàn.

2. Không bao giờ uống một mình

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

Sake và bia là đồ uống nổi tiếng tại các nhà hàng Nhật Bản , nhưng hãy thận trọng khi uống một mình. Bạn nên chờ đợi cốc của tất cả mọi người được rót đầy, sau đó một thành viên cụng li với bạn hoặc chỉ đơn giản nói cạn li.

Sau khi nâng li, hãy rót rượu mời lại người đó và sau đó uống nhưng luôn ở mức độ vừa phải vì rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Người Nhật rất thích rót đồ uống cho nhau, vì vậy hãy chú ý và cho phép một người bạn rót đầy li của bạn, sau đó hãy rót lại để đáp lễ họ.

3. Đừng dùng khăn ướt lung tung

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

Nhiều nhà hàng cung cấp cho bạn một chiếc khăn ướt ngay sau khi bạn ngồi xuống ghế. Nhiều khi bạn rất nóng và cảm thấy khó chịu vì mồ hôi ra nhiều và chỉ muốn dùng khăn ướt để lau mặt và cổ.

Tuy nhiên, người Nhật lại không làm vậy, với họ, khăn chỉ là để làm sạch tay bởi vì bạn sẽ ăn tất cả mọi thứ bằng tay. Sau khi dùng khăn lau tay xong, bạn chỉ cần gấp lại và đặt nó sang một bên.

4. Những quy tắc sử dụng đũa

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

- Nếu bạn có thói quen khi xé cái đũa gỗ dùng một lần ra khỏi bao giấy và chà xát chúng lại với nhau để thoát khỏi những mảnh vụn thì hãy bỏ ngay. Đây là hành vi được coi là một sự xúc phạm, thể hiện bạn nghĩ rằng đũa có chất lượng kém. Nếu bạn tìm thấy một mảnh vỡ trong gỗ thì chỉ cần yêu cầu một đôi đũa mới.

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

- Đôi khi bạn không biết phải làm gì trên bàn ăn và bắt đầu vô thức dựng đứng đôi đũa trong bát cơm. Tuy nhiên, dựng đũa thẳng đứng trong một bát cơm là một điều kiêng kị bởi vì trong các lễ tang ở Nhật, một bát gạo với đũa thẳng đứng sẽ được đặt trước quan tài của người quá cố. Thay vào đó, hãy đặt đũa của bạn lại với nhau ngay trước mặt bạn, song song với cạnh của bàn ăn.

- Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

- Không nên chuyền thức ăn từ đũa người này sang đũa người khác trên bàn ăn của người Nhật.

- Tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

- Dùng đầu đũa cắm xuyên qua miếng thức ăn, chọc đũa vào thức ăn để ăn, xé thức ăn hay lấy thức ăn vào chén mình cũng giống như thử xem món ăn đã nấu chín chưa, có ý xúc phạm đến người đã nấu món ăn. 

5. Không bỏ thừa thức ăn

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

Tại Nhật, người ta coi đó là phí phạm nếu không ăn hết đồ ăn còn trên đĩa. Bởi có những thứ đã phải từ bỏ sự sống của mình vì bữa ăn của bạn, nếu bạn bỏ phí tức là bạn không coi trọng điều đó. Vì vậy một khi bạn đã gọi thì nên ăn hết thức ăn. Trường hợp nếu không ăn hết bạn có thể gói mang về (đây là điều hết sức bình thường với người Nhật trong khi một số người Việt lại rất ngại ngùng khi làm việc này).

Ngoài ra, bữa ăn là tâm huyết của người làm ra nó, vì vậy, không ăn hết đồ trong bát là thể hiện thái độ không tôn trọng người nấu ăn.

6. Sử dụng tăm xỉa răng và khăn tay

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

Ở Nhật, nếu bạn để ý sẽ thấy trong các quán ăn sẽ không có để những hũ tăm xỉa răng như ở Việt Nam. Có quán cũng có để tăm xỉa răng trên bàn nhưng ít, ngoài ra nếu để ý bạn sẽ thấy có nhiều quán để tăm xỉa răng trong nhà vệ sinh. Lí do là vì ở Nhật, phụ nữ thường rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. Tất nhiên khi xỉa răng thì lịch sự che miệng lại để người khác không thấy mất vệ sinh. Nhưng phụ nữ Nhật còn kĩ càng hơn nữa, nên đa số sẽ ngại không xỉa răng trong quán đâu! Vậy bạn thắc mắc nếu thức ăn dính vào răng thì phải làm sao, đúng không? Nếu trong trường hợp đó, thì họ sẽ lẳng lặng vào nhà vệ sinh, soi kiếng rồi tự làm sạch răng một mình, mà không sợ người khác nhìn thấy 

Người Nhật rất thích xài khăn tay, hầu như khi ra đường ai cũng có 1 chiếc cho vào túi để lau tay, lau mồ hôi sử dụng sau bữa ăn.

7. Kết thúc bữa ăn

bestie quy tac tren ban an cua nguoi Nhat

Bữa ăn với người Nhật được coi là cơ hội để mọi người giao tiếp với nhau, vì vậy bạn phải ngồi tại chỗ từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, không được tự mình ăn hết rồi nhanh chóng đứng dậy. Trong bữa ăn, mọi người thường tự điều chỉnh tốc độ ăn của mình cho phù hợp, không ăn quá nhanh để phải ngồi đợi mọi người hoặc quá chậm làm người khác phải đợi mình.

Sau khi ăn, người Nhật thường nói "xin cảm ơn về bữa ăn". Cách nói này nghe thì hơi khách sáo nhưng kể cả trong gia đình cũng phải nói, như vậy sẽ giúp mọi người luôn ý thức về việc phải biết ơn người đã mời hay làm bữa ăn cho mình. 

Có thể bạn cho rằng người Nhật quá tỉ mỉ và cầu kì ngay cả trong việc ăn uống. Tuy nhiên, có những điều thuộc về phép lịch sự khi làm đúng thì chẳng thiệt cho ai phải không nào!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top