09/21/2017 16:41

Hãy cẩn thận khi chia sẻ những thông tin này lên MXH kẻo có ngày bị kẻ xấu lợi dụng

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Tất cả mọi người đều rất dễ thương cho đến khi họ bắt đầu sử dụng mạng xã hội.

Đây là những thứ mà tốt nhất bạn không nên đăng tải lên mạng xã hội nếu không muốn rước vào người hàng tá rắc rối không cần thiết.

1. Địa điểm check-in

bestie mang xa hoi

Với những ai thường xuyên update hình ảnh và status về các hoạt động trong ngày nhưng luôn gắn kèm với địa điểm thì nên biết rằng nếu kẻ xấu muốn theo dõi bạn, họ sẽ rất vui khi biết được sáng nay bạn ăn sáng ở đâu, trưa nay đang làm gì cùng ai ở chỗ nào, tối nay đi chơi ở quán nào… Hơn nữa, có một số mạng xã hội còn tự động cập nhật địa điểm mỗi khi bài post được đăng lên. Đây là thói quen rất không tốt.

2. Số điện thoại

bestie mang xa hoi

Nếu mạng xã hội cần bạn điền số điện thoại để bảo mật thông tin thì bạn cũng cần làm điều đó một cách bí mật, tức là đặt chế độ để chỉ mình bạn nhìn thấy nó. Nếu không, rắc rối nhỏ là bạn sẽ liên tục nhận được những cuộc gọi và tin nhắn quấy rầy, quảng cáo, chọc ghẹo… Còn rắc rối lớn là số điện thoại của bạn sẽ được dùng vào rất nhiều những mục đích xấu mà có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi, trong đó có cả việc đánh cắp thông tin cá nhân của chính bạn nữa đấy.

3. Ngày tháng năm sinh

bestie mang xa hoi

Không chỉ ngày tháng năm sinh mà ngay cả họ tên đầy đủ và địa chỉ nhà riêng cũng là những thông tin tuyệt mật, không được để lộ trên mạng xã hội. Bạn có nhớ được mình đã sử dụng những thông tin đó để làm mật mã các tài khoản riêng của mình bao nhiêu lần rồi không?

4. Ảnh chụp những tài liệu cá nhân quan trọng

bestie mang xa hoi

Rất nhiều bạn trẻ có thói quen đăng tải ảnh chụp những giấy tờ quan trọng của bản thân lên mạng xã hội, chẳng hạn bằng lái, thẻ ngân hàng, vé máy bay… Nên biết rằng những dãy số series hay mã vạch trên đó trông có vẻ bình thường vô hại nhưng chúng lại là thứ chứa đựng rất nhiều thông tin cá nhân của bạn đấy.

5. Các kế hoạch tương lai

bestie mang xa hoi

Theo các thống kê, tỷ lệ trộm cắp đột nhập vào tư gia trong quãng thời gian gia chủ vắng nhà là cao hơn rất nhiều so với khi họ ở nhà. Nếu bạn có thói quen hay chia sẻ trên mạng xã hội về những kỳ nghỉ, chuyến du lịch, dã ngoại… sắp tới thì nên cân nhắc thật kỹ nhé.

6. Thông tin công việc

bestie mang xa hoi

Ngày nay, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp trong công ty, giữa sếp và nhân viên… không còn bị giới hạn trong phạm vi văn phòng và các hợp đồng lao động nữa mà nó đã được đẩy lên tầm “mạng xã hội”. Chắc chắn sếp của bạn sẽ không thể hài lòng nếu bạn liên tục đăng status trong giờ làm việc, tiết lộ thông tin công việc, oang oang về những mâu thuẫn trong nội bộ công ty…

7. Ảnh bê tha của bản thân

bestie mang xa hoi

Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng có những lúc “bung lụa” hoặc “xõa” quên mình, nhưng khi những hình ảnh đó của bản thân được chính bạn đăng lên mạng thì bạn sẽ tự mình làm bản thân mất điểm trầm trọng đấy.

8. Có quá nhiều bạn

bestie mang xa hoi

Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát cho thấy rằng số bạn bè trên mạng xã hội chỉ là con số ảo và không có giá trị, thứ quan trọng nhất vẫn là số bạn bè ngoài đời thật. Chính vì thế, với những “người bạn” mà bạn không có chút tương tác và cũng không có ý định liên lạc thì tốt nhất nên bỏ kết bạn.

9. Thông tin có liên quan đến trẻ con

bestie mang xa hoi

Theo thống kê của các tổ chức bảo vệ trẻ em trên thế giới, đã có rất nhiều trường hợp trẻ em bị lạm dụng, ngược đãi, hoặc làm hại chỉ vì những tấm ảnh của chúng được người lớn post trên mạng xã hội. Vì thế hãy cân nhắc kỹ trước khi post ảnh con, em, hay cháu của bạn lên. Chắc chắn bạn sẽ không muốn để kẻ xấu biết chúng đang học trường nào, hay ăn kem ở quán nào, và tan học lúc mấy giờ đúng không nào? Ngoài ra, nếu bạn muốn đăng tải hình ảnh của những em bé bạn chụp được từ các chuyến du lịch thì tốt nhất những tấm ảnh đó phải được sự đồng ý của bố mẹ chúng trước nhé.

10. Ảnh bạn bè

bestie mang xa hoi

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng từng có đôi lần post những tấm ảnh hài hước của bạn mình lên để chia sẻ niềm vui, nhưng hãy chắc chắn rằng nếu những tấm ảnh đó “dìm hàng” quá, thì chúng phải nhận được sự đồng ý của người bạn đó trước nhé. Bạn sẽ không muốn mất đi một người bạn chỉ vì một khoảnh khắc vui thiếu kiềm chế trên mạng xã hội đâu.

11. Ảnh người cũ

bestie mang xa hoi

Dù có yêu thương người cũ như thế nào, khi mọi chuyện giữa bạn với họ đã kết thúc, tốt nhất hãy xóa tất cả mọi thông tin và hình ảnh về họ trên mạng. Hay nói cách khác, bạn nên “dọn dẹp” tất cả mọi thứ về người cũ để dành chỗ cho một người mới xứng đáng hơn hoặc phù hợp với bạn hơn sẽ đến với bạn sau này. Chắc chắn bạn sẽ không muốn biết họ sẽ cảm thấy như thế nào khi vô tình bắt gặp những hình ảnh mặn nồng giữa bạn với người cũ từ cách đây hơn 7 tháng đâu. Hơn nữa, nếu cứ mãi hoài niệm về tình cũ, bạn sẽ không thể sống khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, và sẽ tự mình đánh mất cơ hội cho những mối quan hệ kế tiếp.

12. Lạm dụng chế độ Public

bestie mang xa hoi

Nếu không thoải mái với những gì mình post lên, thì tốt nhất đừng nên để chế độ Public. Khi bạn bè trên mạng còn chưa chắc là bạn thật, thì bạn nghĩ người lạ sẽ đối với bạn như thế nào khi trông thấy những bài post đó?

Tóm lại, mạng xã hội luôn tồn tại những vấn đề rất phức tạp, nó có thể giúp bạn trở thành người nổi tiếng chỉ sau vài dòng chữ, nhưng nó cũng có thể dìm bạn xuống vũng bùn thị phi. Khi bạn không thể kiểm soát được những gì người khác sẽ nghĩ về mình, thì tốt nhất bạn hãy nên tự bảo vệ bản thân mình trước.

(Ảnh: Bright Side)

Video có thể bạn quan tâm
Cười không nhặt được mồm với "thanh niên" thà đi hốt phân bò còn hơn đi học
Scroll to top