09/01/2017 11:34

Những điều nên làm trong tháng cô hồn để không gặp vận rủi

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Ngoài việc cúng bái, dân gian ta còn tương truyền những điều nên làm trong tháng cô hồn để công việc hanh thông và gia đình được bình an, hạnh phúc.

Tháng cô hồn hay tháng 7 âm lịch hàng năm là một tín ngưỡng dân gian có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên được nhiều người khá xem trọng. Vì thế, bên cạnh những việc không nên làm trong tháng 7 âm lịch thì chúng ta cũng cần chú ý đến những điều cần làm, bởi theo dân gian "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nếu làm những việc này trong tháng cô hồn thì gia chủ dễ gặp vận may, công việc thuận buồm xuôi gió.

Siêng năng đi chùa

Chúng ta nên đi chùa ít nhất một lần bất cứ ngày nào trong tháng cô hồn để cầu mong sức khỏe, bình an cho gia đình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể làm công đức hoặc dọn dẹp, nhổ cỏ cùng các sư trong chùa. Làm những việc này sẽ khiến tâm hồn mình thư thái và bình an hơn.

bestie nhung viec nen lam trong thang 7

Không sát sinh

Ai cũng biết việc hạn chế sát sinh hay ăn thịt động vật sẽ giúp tâm hồn con người được thanh tịnh hơn. Nếu lỡ sát sinh nhiều trong tháng này thì hãy ăn chay nhiều hơn nhé.

Nên làm nhiều việc thiện nguyện

Ngoài đi chùa, chúng ta cũng cố gắng làm thật nhiều việc thiện trong tháng cô hồn càng tốt nhằm tích đức cho bản thân cũng như gia đình.

bestie nhung viec nen lam trong thang 7

Học cách tĩnh tâm

Học cách tĩnh tâm và giữ cho tâm hồn mình luôn thanh tịnh là việc chúng ta nên làm trong suốt cuộc đời chứ không riêng gì trong tháng này. Nhưng đặc biệt trong tháng cô hồn, chúng ta nên cố gắng bỏ qua những thù hận, nóng nảy, giận dữ và các toan tính không đáng có.

Báo hiếu cha mẹ

Trong tháng 7 âm lịch này còn có một ngày lễ vô cùng quan trọng - lễ Vu Lan báo hiếu. Vì thế, đây chính là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn tới công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để ở bên cha mẹ và giúp đỡ cha mẹ nhiều nhất có thể nhé!

bestie nhung viec nen lam trong thang 7

Cố gắng kiềm chế bản thân và hóa giải mọi xung đột

Trong tháng này chúng ta cũng nên cố gắng kiềm chế bản thân hết mức có thể, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra cũng hạn chế sa vào những tranh cãi, xô xát không đáng có với bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Nếu có khúc mắc gì thì hãy cố gắng hòa giải luôn trong tháng này nha.

Thăm mộ người thân

Ngoài việc cúng cô hồn cho ma quỷ đói khỏi quấy nhiễu thì chúng thăm mộ phần người thân cũng là những việc chúng ta nên làm trong tháng này bởi đây cũng là một dịp cho chúng ta tưởng nhớ đến những người đã khuất.

bestie nhung viec nen lam trong thang 7

Cúng vào bất kỳ ngày nào trong tháng

Theo tín ngưỡng của người Việt, việc cúng cô hồn diễn ra bất cứ ngày nào trong cả tháng 7 âm lịch, tuy nhiên, ngày cúng tốt nhất là ngày mồng 2 hoặc 14, đó là hai mốc mở cửa cho quỷ đói và ngày quỷ đói quay lại địa ngục.

Nói năng chừng mực, nhã nhặn

Dân gian quan niệm, việc cãi vã, to tiếng cũng khiến cho gia đình gặp chuyện không may, vì vậy trong tháng cô hồn chúng ta cũng  cần ăn nói nhã nhặn, vui vẻ với nhau hơn.

Nên ăn chay nhiều hơn

Ngoài việc cải thiện sức khỏe, ăn chay thường xuyên còn là giúp chúng ta tĩnh tâm và nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt vào ngày rằm tháng 7, chúng ta nên ăn chay để tránh điềm dữ và để tâm hồn mình được thanh thản.

bestie nhung viec nen lam trong thang 7

Những quan niệm trên đây chỉ là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Vì thế, chúng ta cũng chỉ nên suy nghĩ theo hướng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chứ đừng quá sa đà vào việc mê tín dị đoan không hay, bạn nhé!  

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top