09/06/2017 22:32

Những cách siêu đơn giản để hoàn thiện bản thân và thay đổi cuộc đời

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Việc giúp mình hoàn thiện hơn không phải là điều gì đó quá to tát, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách “hô biến” những gì sẵn có của mình để giúp thay đổi cuộc đời.

Việc tự hoàn thiện bản thân đôi khi chỉ là những cách rất đơn giản để giúp mình cải thiện những gì đã có sẵn và từ đó có thể giúp mình tiến gần hơn đến những mục tiêu của cuộc đời. Tuy nhiên, để làm được việc ấy chúng ta cần phải có sự kiên định, thái độ sẵn sàng dấn thân vào những việc mang tính thử thách cao. Và thay vì lên kế hoạch cho những việc ở tương lai xa vời để rồi một lúc nào đó bạn cảm thấy mình khó có thể thực hiện được, chúng ta chỉ nên bắt từng bước nhỏ nhưng dễ mang lại hiệu quả tức thì. Nếu bạn đang muốn tạo nên một cuộc “cách mạng” cho chính cuộc đời mình thì tham khảo các cách siêu đơn giản sau nhé!

Sẵn sàng làm việc chăm chỉ

Như một chân lý cuộc sống, nếu bạn muốn tốt điều gì thì hiển nhiên bạn phải làm việc chăm chỉ mới đạt được hiệu quả. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên cắm đầu làm việc ngày đêm để rồi rơi vào tình trạng kiệt sức và không còn kiểm soát được đời sống của riêng mình; mà điều này có nghĩa là khi bạn thực sự ham muốn điều gì, bạn sẽ bỏ ra rất nhiều tâm huyết và thời gian để làm cho bằng được. Hành động là việc quan trọng nhất, và nếu bạn càng có nhiều cảm hứng làm việc bạn càng hăng hái hơn và kết quả mang lại cho bạn sẽ càng tốt đẹp hơn.

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Nên tìm cách thích nghi với hoàn cảnh hiện tại thay vì suy nghĩ quá nhiều về nó

Trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống rất buốn chán - có thể là bị mất việc hoặc vừa chia tay người yêu... Và khi rơi vào những tình huống ấy, thay vì cứ ngồi phân tích quá kỹ về tình hình hiện tại, bạn hãy học cách thích nghi với hoàn cảnh của mình và chấp nhận nó. Không nên biến tình cảnh hiện tại của mình thành một bi kịch, mà thay vào đó, hãy nhớ rằng nếu bạn càng tập trung vào điều gì thì điều đó sẽ càng có khả năng trở thành sự thật. Thế nên, nếu càng bình thản trước mọi vấn đề, bạn sẽ càng bớt cảm thấy nặng nề về nó.

Luôn có bạn bè đáng tin cậy để cùng chia sẻ

Chia sẻ gánh nặng và những chuyện vui buồn trong cuộc sống với bạn bè cũng rất quan trọng. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể giao tiếp với bạn bè và luôn nhận được những lời phản hồi về cách làm việc của bạn. Như một vận động, chúng ta cũng luôn cần những “cổ động viên” ở bên cạnh để giúp mình vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, và chúng ta cũng luôn cần những người sẵn sàng phê bình mình kể cả khi ta không muốn nghe. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có những người ủng hộ bạn ở bên cạnh, đặc biệt là những người mà bạn luôn tôn trọng ý kiến của họ.

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Hãy luôn kiên định

Một trong những cách có thể giúp hoàn thiện bản thân tuyệt vời nhất là thay đổi cách bạn hành động. Hãy nhớ, dù bạn làm gì đi chăng nữa thì phải luôn kiên định. Mỗi khi bạn hứa, hãy giữ lời. Điều này sẽ cải thiện cuộc sống của bạn một cách không đo đếm được, và bạn sẽ tự tin cũng như hạnh phúc hơn; vì mỗi khi bạn bắt đầu một công việc nào đó, bạn sẽ có thói quen quyết tâm theo đuổi chúng đến cùng.

Bạn có đang dùng thời gian của mình một cách thông minh?

Chúng ta đều biết rằng mình chỉ sống một lần, vì thế, việc sử dụng thời gian của mình một cách sáng suốt là rất quan trọng. Vậy thì làm thế nào để dùng thời gian sáng suốt? Chỉ có bạn mới biết cách làm điều này thôi, nhưng hãy nhìn vào cách mà bạn trải qua một ngày của mình: Bạn có làm việc cả ngày, sau đó về nhà, ăn uống và ngồi trước TV cả buổi tối? Thời gian của bạn rất quý báu, thế nên đã đến lúc để bạn suy nghĩ đến chuyện sử dụng xứng đáng khoản thời gian còn lại của mình trên đời rồi đấy. Hãy thử làm một điều gì đó mới như đi dạo, học ngoại ngữ, hoặc ngồi thiền, tùy bạn; nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thích việc mình đang làm.

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Hãy đi tìm “nơi hạnh phúc” của bạn

Chuyện này không phải là lời khuyên cho bạn tìm một quán bar hay một nhà hàng bạn ưa thích và nhồi nhét mọi món ăn/thức uống khoái khẩu của bạn vào bụng. “Nơi hạnh phúc” của bạn ở đây chính là những nơi làm bạn cảm thấy bình yên, thả lỏng tâm hồn và cảm thấy hài lòng với chính mình. Thiền là một cách tuyệt vời để đưa bạn đến nơi này; thông qua thiền, bạn có thể tìm lại chính mình và đảm bảo rằng bạn luôn luôn sống hết mình vì giây phút hiện tại.

Hãy đảm bảo bạn kiểm soát được cảm xúc của mình

Cuộc đời sẽ có đôi khi đưa bạn vào những tình huống khó xử, nó sẽ khơi dậy những nỗi sợ hãi của bạn, đưa bạn đến với trạng thái mơ hồ, không chắc chắn nhưng cũng có lúc cuộc đời làm bạn trở nên rất hạnh phúc. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn biết cách bao quát những cảm xúc của mình với bằng cả con tim, và phải hiểu rằng vì sao bạn lại cảm thấy như thế, và vì sao bạn lại rũ bỏ những gì bạn đang rũ bỏ. Đừng cố gắng trốn chạy hoặc kháng cự lại những suy nghĩ của mình, vì hễ bạn cứ cố gắng thay đổi điều gì, nó sẽ phản kháng lại. Thế nên, hãy luôn tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình.

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Luôn sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Để thay đổi cuộc đời của mình, bạn phải luôn tìm cách thoát khỏi những gì thường ngày. Việc này không phải là cố gắng làm một cái gì đó thật to lớn hay những điều “điên khùng” đâu nhé. Tuy nhiên, việc làm điều gì đấy mà bạn luôn luôn sợ sẽ rất xứng đáng, ví dụ như xem phim kinh dị một mình hay ăn sushi (nếu bạn rất sợ ăn cá sống). Vì thế, hãy làm một điều gì đó thật mới mẻ - một điều gì đấy mà có thể giúp thử thách bản thân bạn.

Hãy luyện tập thể thao hàng ngày

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng luyện tập thể thao không những quan trọng với sức khỏe mà còn với cả tinh thần của bạn nữa. Tập thể thao không chỉ để có được một thân hình đẹp hay giảm cân mà còn là cách giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn từ trong ra ngoài. Nếu không có nhiều thời gian, bạn chỉ cần đi bộ thôi, ít ra thì việc này cũng tốt hơn là lại tiếp tục nằm dài trên ghế.

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác

Giúp đỡ một người lạ bạn gặp trên đường, hay hỗ trợ một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn đang gặp khó khăn… - giúp đỡ người khác luôn là một cách hoàn thiện bản thân hiệu quả và đơn giản. Khi bạn cho đi, không những chỉ có những người được giúp đỡ mới được lợi, mà chính bạn cũng được lợi từ việc đấy - bạn sẽ có ý thức về kết quả những gì bạn làm, về sự cống hiến, hay cũng có thể là việc bạn bớt chú tâm quá nhiều đến những rắc rối và mối lo của mình.

Hãy sống hết mình cho ngày hôm nay

Chỉ trong giây phút hiện tại, bạn mới biết quý những gì bạn đang có và vẻ đẹp của những điều đơn giản. Nếu bạn chú ý đến hoàn cảnh hiện tại của mình và tập trung vào nó, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn, thay vì lúc nào cũng phải lo lắng hay căng thẳng về hai thứ hiện không tồn tại - quá khứ lẫn tương lai của mình. Chỉ có lúc này là tồn tại thôi, và một khi bạn đã quen với cách sống này, bạn sẽ không muốn quay lại lối sống cũ nữa.

Hãy nghe những bản nhạc hay và khiêu vũ với chúng

Nếu có một thứ có thể cải thiện cuộc sống của bạn và làm cho bạn phấn khởi hơn, đó là những bản nhạc hay và việc khiêu vũ. Lần cuối cùng bạn thật sự đắm mình vào âm nhạc là khi nào? Nhảy múa, cũng như luyện tập thể thao vậy, sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn.

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Học một điều gì đó mới mẻ

Việc học hỏi một điều gì đó mới có thể làm tăng cả sự tự tin lẫn sự tự hào về bản thân, đồng thời cho bạn một cơ hội tốt để gặp thêm nhiều người mới. Nếu bạn thường xuyên phát triển trí não của mình bằng cách học thêm những điều mới, bạn sẽ luôn cảm thấy mình là người kiểm soát được cuộc sống này, đồng thời bạn sẽ luôn muốn chia sẻ những gì bạn học được. Không có gì mạnh mẽ bằng việc tìm được một công cụ có thể vừa mở rộng mối quan hệ vừa tăng sự tự tin của bạn bằng việc học hỏi một điều gì mới.

Khám phá thêm nhiều vùng đất mới

Bạn nên đi đến những nơi mới và trải nghiệm cuộc sống, thay vì chỉ ngồi trong khoảng sân sau nhà. Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian chỉ để loanh quanh ở một nơi quen thuộc. Chúng ta chỉ gặp những người quen thuộc, những con phố quen thuộc và làm những việc quen thuộc hàng ngày. Nếu bạn muốn nâng cao cuộc sống của mình, hãy bước ra ngoài và nhìn thế giới này, tận hưởng những gì nó có thể mang lại. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đi đến một thành phố trong nước mà bạn chưa bao giờ đến và xem qua các công trình kiến trúc, cảnh quan cũng như con người ở đấy. Bất cứ thứ gì mới cũng tốt cả, thế nên hãy đi ra ngoài xem sao!  

bestie nhung cach giup hoan thien ban than va thay doi cuoc doi

Thức dậy sớm hơn bình thường

Đây là một “tuyệt chiêu” để hoàn thiện bản thân tốt mà ai cũng biết, dù chẳng ai muốn thực hiện điều này! Nếu bạn nghĩ kĩ hơn về việc này thì bạn sẽ thấy rằng: não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt hơn trong những thời khắc đầu ngày mới, vì nó đã bị “tắt” từ 7 tiếng trước rồi. Những việc như nhảy nhót, thiền và tập thể thao là những việc đều nên được thực hiện vào sáng sớm. Và những thói quen này sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách đầy hứng khởi!

Bạn sẽ thực hiện những điều nào để cải thiện cuộc sống của mình? Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày nha bạn!

Nguồn: Lifehack

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top