08/31/2017 17:31

Ngỡ ngàng trước những thứ "khổng lồ" nhất còn tồn tại trên trái đất

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Thế giới từng được cai trị bởi những sinh vật khổng lồ. Thế nhưng trong thời hiện đại vẫn còn một số thứ khiến chúng ta phải giật mình về kích thước của chúng.

1. Cây Sequoia

bestie thien nhien ki dieu

Sequoia khổng lồ có chiều cao từ 70-120m cùng bán kính dày tới 9m, sống đến 3.000 - 4.000 năm tuổi. Quê hương của chúng là các sườn núi phía Tây vùng Sierra Nevada. Sequoia được khoa học hiện đại phát hiện vào năm 1885 bởi nhà thực vật học lỗi lạc người Anh William Lobe trong khu rừng nguyên sinh khổng lồ ở Vera Cruz thuộc California. Từ 90 cây hồi đó, bây giờ chỉ độ 30 cây còn sống.

bestie thien nhien ki dieu

Cây "trưởng họ" cao tới 140m cùng đường kính 35m (đã bị bão quật đổ). Tại Công viên quốc gia ở California có chỗ người ta còn làm đường xuyên qua một gốc sequoia nữa.

2. Mít

bestie thien nhien ki dieu

Mít là trái cây lớn nhất trên thế giới. Nó có thể đạt được chiều dài 90 cm và đường kính 50 cm.

3. Động Thiên đường

bestie thien nhien ki dieu

Một trong những hang động trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở Việt Nam được đặt tên là hang động lớn nhất và đẹp nhất thế giới. Buồng lớn nhất dài hơn 5 cây số, cao 200 mét và rộng 150 mét.

4. Hoa Rafflesia

bestie thien nhien ki dieu

Rafflesia là hoa lớn nhất trên trái đất. Đường kính lớn nhất của hoa vua tới 1,4m; thường nặng từ 4-5kg, có bông nặng tới 50kg. Năm cánh hoa màu đỏ, mọng nước, mỗi cánh hoa dài 30-40cm, dày 20cm, ở giữa là nhị hoa và đĩa mật. Đĩa mật có đường kính khoảng 33cm, cao 30cm nếu đem đựng nước, có thể chứa được 5-6kg.

Màu hoa rất đẹp, khi mới nở có mùi thơm, nhưng một vài ngày sau thối như mùi chuột chết, không thể gửi được. Nhờ mùi thối này, ruồi nhặng và côn trùng đã xúm lại giúp hoa vua "truyền đời" cho con cháu. 

5. Nấm Humongous

bestie thien nhien ki dieu

Nấm Humongous (tên khoa học là Armillaria ostoyae) là một trong những loài thực vật lớn nhất trên Trái Đất. Nó bao phủ 8,4 km2 trong rừng quốc gia Malheur ở Oregon và phần lớn mọc ẩn dưới lòng đất.

Loài nấm này sống kí sinh trên rễ của các cây cổ thụ, chúng sinh sôi rất nhanh bằng cách hấp thụ hết các chất dinh dưỡng từ thân cây cho đến khi cây khô héo và chết. Những nhánh rễ của Armillaria có thể vươn dài trong một khu đất có diện tích tới hàng chục km2. Không những có kích thước lớn mà theo các nhà khoa học được biết, loài sinh vật này còn có tuổi đời rất cao, ước tính phải từ 2.400 năm đến 8.500 năm.

6. Rạn san hô “Great Barrier Reef”

bestie thien nhien ki dieu

Rạn san hô này là cấu trúc lớn nhất thế giới do các sinh vật sống tạo ra. Nằm trên biển Coral, nó trải dài 2.300 km trên diện tích khoảng 344.400 km2.

7. Cá voi xanh

bestie thien nhien ki dieu

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất được biết từ trước đến nay trong lịch sử trái đất, dài 30 mét và nặng 180 tấn hay thậm chí hơn nữa. Một trong những chi khủng long lớn nhất trong Đại Trung Sinh là Argentinosaurus chỉ nặng có 90 tấn, bằng với một con cá voi xanh trung bình.

Cá voi xanh có một thân hình to lớn, dài và thon giúp chúng dễ dàng rẽ nước khi di chuyển. Chúng có bộ  dạ trơn màu xanh xám và phầm bụng có màu sáng hơn kèm theo đó là một loạt nếp gấp trên cổ có thể dãn ra gấp bốn lần khi chúng ăn.

Trước thế kỉ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng hơn 100 năm qua, chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng cho đến khi được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế vào năm 1966. 

Một số sinh vật khổng lồ khác từng xuất hiện trên trái đất đã bị tuyệt chủng do nhiều nguyên nhân, thế nhưng không thể không nói tới nạn săn bắt trái phép của con người. Vì vậy, để trái đất không bị tàn phá trong tương lai, có lẽ chúng ta nên có ý thức bảo tồn thiên nhiên hơn nữa.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Xoay ngôi thai, điều không tưởng nhưng đã áp dụng thành công
Scroll to top