08/28/2017 13:42
Nếu những chú ong cần mẫn bỗng dưng biến mất thì cuộc đời này sẽ như thế nào?

Nếu những chú ong cần mẫn bỗng dưng biến mất thì cuộc đời này sẽ như thế nào?

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn

Dưới đây là những viễn cảnh mà các nhà khoa học đã vẽ ra cho cuộc sống này nếu như những chú ong cần mẫn bỗng dưng biến mất. Cùng xem, điều gì sẽ xảy ra nhé!

1. Không còn Halloween

bestie-vai-tro-cua-ong

Ong là loại thụ phấn chính cho quả bí ngô. So với các mùa vụ trung bình, bí ngô thường được trồng ở những trang trại nhỏ, những người nông dân độc lập thu hoạch hơn 453.592.703,69 kg bí đỏ mỗi năm.

Tuy nhiên, đối với các quốc gia phát triển ngành công nghiệp Halloween, ở đây có khoảng 170 triệu người tiêu dùng chi tiêu khoảng 850 triệu đô-la mỗi năm để khắc những chiếc đèn lồng kỳ quái mùa Halloween từ những quả bí ngô để kinh doanh. Nếu như loài ong mất đi, lượng bí ngô hao hụt vào các hoạt động kinh doanh Halloween theo mùa có thể sẽ đi xuống.

2. Thậm chí con người tuyệt chủng

Phóng viên của BBC lập luận rằng sự biến mất của ong sẽ gây ra nhiều khó khăn trong nền kinh tế thậm chí có thể là nạn đói. Và cũng có một nhóm lớn các nhà khoa học khác cho rằng sự tuyệt chủng của ong và sự tuyệt chủng của con người sẽ song song với nhau. Nhưng tất cả điều đó chỉ là lí thuyết, thực hư như thế nào thì chưa có kết luận cuối cùng.

3. Chất lượng ngành công nghiệp thịt

bestie-vai-tro-cua-ong

Chất lượng thịt phần lớn phụ thuộc vào các loại rau, củ, quả để nuôi gia súc, gia cầm. Nếu các loại lương thực, rau quả, hạt không được loài ong thụ phấn, chất lượng đem lại sẽ hao hụt, kém dinh dưỡng đồng thời cũng gián tiếp làm ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng mà gia súc ăn vào. Từ đó chất lượng thịt cũng giảm mạnh, gia súc sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, còi cọc, chất lượng thịt kém và các hệ lụy liên quan khác.

4Ngành công nghiệp vận tải đường bộ

Công ty vận tải lớn nhất hiện nay ở Mỹ là Dot Foods, làm việc với 830 nhà sản xuất để vận chuyển lương thực trong cả nước. Với 4.500 nhân viên và 5.4 tỷ đô-la doanh thu hàng năm, công ty này và nhiều công ty khác trên thế giới sống còn nhờ vào việc vận chuyển lương thực hoa quả.

Điều này có liên quan gì tới loài ong? Nếu ong chết đi, nó sẽ làm giảm 70% lượng lương thực, thực phẩm và ngành vận tải, vận chuyển sẽ ảnh hưởng trầm trọng vì không có thứ để chuyên chở, vận chuyển.

5. Công nghiệp quần áo

bestie-vai-tro-cua-ong

Vải bông cotton là vật liệu vải phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Về mặt lịch sử, bông là một trong những loại cây từng phát triển mạnh mẽ trên đất Mỹ, và phần lớn lịch sử kinh tế của đất nước này từng phụ thuộc vào loại cây trồng này. Ngày nay, ước tính rằng 60% quần áo của phụ nữ và 75% quần áo nam giới có chứa bông làm nguyên liệu chính, với khoảng một nửa số sản phẩm quần áo ở thị trường Mỹ có chứa bông nguyên chất.

Không quá khó để có thể nhận thấy rằng ong chịu trách nhiệm cho phần lớn việc thụ phấn cây bông ở Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu không có ong, mùa màng của ngành công nghiệp trị giá 2 tỷ đô-la này sẽ biến mất.

6. Nền kinh tế thế giới

bestie-vai-tro-cua-ong

Ở Châu Á, các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu bao gồm bông, hạt có dầu và các loại trái cây khác nhau. Những loại cây này chiếm gần 4% GDP của Trung Quốc. Nền kinh tế châu Phi cũng phát triển mạnh nhờ vào các loại cây và rau quả độc đáo nàycũng như các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Và tất cả các loại cây kể trên cũng được thụ phấn bởi ong và nếu loài ong mất đi nó sẽ ảnh hưởng tai hại đến nền kinh tế thế giới và thương mại quốc tế, tạo ra một loạt các cuộc khủng hoảng tàn khốc.

7. Công nghiệp cà phê

bestie-vai-tro-cua-ong

Cà phê cũng là một loại cây chịu sự thụ phấn từ loài ong, vì vậy, nếu không có ong, nguồn cung cấp cà phê trên thế giới sẽ giảm và ngành công nghiệp này sẽ bị rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Cà phê cũng là một sản phẩm có giá trị ở Châu Mỹ Latinh, cụ thể là Guatemala, nơi phần lớn dân chúng sống nhờ vào ngành cà phê là chủ yếu. Nếu không có ong, các đế chế cà phê đa quốc gia này sẽ sụp đổ, để lại hàng trăm ngàn người không có việc làm trên toàn thế giới.

8. Nguồn lương thực thế giới

Ong là loài côn trùng thụ phấn chính, chiếm 70% cho các loại cây trồng trên khắp thể giới như ngô, bơ, táo, chuối, cung cấp nguồn thực phẩm lớn cho con người. Điều đó có nghĩa là khoảng 63% lượng thức ăn của chúng ta phụ thuộc trực tiếp vào ong. 

Mặc dù có nhiều loài côn trùng giúp thụ phấn khác nhưng hiệu quả của chúng không bằng so với của loài ong. Ví dụ, những con dơi là những con giúp thụ phấn các loài cây như ổi, quả sung, chiếm rất ít thị phần của thị trường lương thực toàn cầu, và điều này sẽ không đủ để duy trì bảy tỷ con người trên Trái Đất.

Thật bất ngờ khi một loài côn trùng bé xíu như vậy nhưng đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của thế giới loài người. Không thể tưởng tượng nổi, nếu những chú ong cần mẫn này một ngày nào đó bỗng dưng biến mất không một dấu vết, không biết là con người chúng ta sẽ khốn đốn và đối mặt bởi những vấn nạn nào nhỉ?

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng