09/20/2017 19:57

Cổ nhân dạy muốn nhìn thấu tâm can một người cứ dựa vào 8 điểm này

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

Làm thế nào để nhìn thấu một người, làm thế nào để phán đoán và đánh giá chính xác về một người nào đó?

1. Xem lễ nghĩa của họ

Có câu “Tiên học lễ”. Một người sau khi thành công, phát đạt, phải nhìn vào ngôn hành cử chỉ của họ, xem có phải hay không là người khiêm tốn có lễ tiết, lễ phép, có hiểu biết những quy tắc cơ bản hay không.

Một người không có lễ nghĩa, không thực hành được những điều cơ bản như vậy thì chính là người có tố chất kém, hạng phàm phu. Từ xưa đến nay, người tự mình làm thành được việc lớn, lưu danh muôn đời cũng thường là người hiểu biết nhân-lễ-nghĩa.

bestie cach nhin nguoi

2. Xem họ có biết lắng nghe hay không

Nếu một người dành trên 60% thời gian cho việc biểu đạt so với việc lắng nghe, vậy thì bạn nên thận trọng khi tiếp xúc với họ. Nghe ít nói nhiều thường là biểu hiện của một người tự cao tự đại, xem thường người khác, không có chí cầu tiến, không muốn học hỏi từ mọi người, hoặc giả không tự tin khi đứng trước người khác dẫn tới việc nói năng mất kiểm soát.

3. Nhìn vào cách họ tiêu tiền

Một người sau khi đã giàu có rồi, thì phải nhìn xem họ tiêu tiền như thế nào, tiêu tiền cho ai, tiêu tiền vào những nơi nào. Nếu như sau khi giàu có rồi, mà vẫn bảo trì được bản tính cần kiệm, không phung phí, không khoe khoang thì đó mới là người có phẩm hạnh chân chính.

bestie cach nhin nguoi

4. Năng lượng họ tỏa ra như thế nào

Có một kiểu người luôn mang theo trường năng lương tiêu cực, khiến những người xung quanh cảm thấy chán nản, bi quan. Điều đáng tiếc là xung quanh chúng ta vẫn luôn tồn tại kiểu người này.

Còn một kiểu người khác mang năng lượng chính diện, lạc quan yêu đời. Cổ ngữ có câu: “Tặng người hoa hồng, tay giữ hương thơm”, ý nói rằng: Mang điều tốt đẹp đến cho người khác thì bản thân cũng được may mắn, ví như mang hoa hồng tặng cho người thì tay mình cũng lưu lại hương thơm.

Khi tiếp xúc với những người có năng lượng tích cực thì những người xung quanh sẽ cảm thụ và cùng cộng hưởng để trường năng lượng ấy ngày một lớn hơn.

5. Cảm giác họ đem lại cho bạn

Những người vì muốn để lại ấn tượng nên thường hay dùng lời lẽ dễ nghe để tán dương người khác là kiểu người không nên đặt niềm tin. Người thực sự đáng tin cậy không bao giờ nịnh nọt, họ không cần phải dùng thủ đoạn để lấy cảm tình của người khác. Bởi họ dám sống với chính mình nên cũng khiến mọi người xung quanh thêm gần gũi và muốn hợp tác với họ nhiều hơn.

bestie cach nhin nguoi

6. Dùng tiền bạc để nhận ra nhân nghĩa

Tiền bạc là vật ngoài thân nhưng đó cũng là một trong những cách để bạn biết đó có phải là người tri kỉ. Người bạn tốt không phải là người sẽ sẵn sàng cho bạn 1 triệu khi họ có 1 tỉ. Người bạn tốt là người sẵn sàng cho bạn vay 1 triệu khi bạn khó khăn mặc dù người ấy cũng không khá giả.

Thực tế, không có con dao cắt đứt tình cảm bạn bè nào nhanh hơn tiền bạc. Vì vậy, khi bạn khó khăn ai đó đồng ý cho bạn vay nợ thì đừng bao giờ vì bất cứ lí do nào mà "quên" trả. Đó không chỉ là món vật chất mà còn là tình cảm, là cái ơn của người ta đối với bạn.

7. Nhìn vào điều họ tuyệt đối không làm

Địa vị của một người như thế nào không phải là vấn đề lớn, điểm quan trọng là phải làm được không kiêu ngạo, không xu nịnh, biết việc nào nên làm việc nào không nên.

Người quân tử luôn có một chuẩn tắc và nghiêm khắc với bản thân mình. Họ tuyệt đối không làm điều xằng bậy, không làm việc trái với đạo lí, gặp người quyền thế mà không xu nịnh, gặp người mạnh thì không sợ, gặp người yếu hơn mình thì không bắt nạt, tôn kính người lớn tuổi, che chở người nhỏ tuổi. Người “ti tiện, hèn hạ” thường không việc gì không dám làm, thậm chí đánh mất cả sự tôn nghiêm của bản thân mình.

bestie cach nhin nguoi

8. Nhìn vào lí tưởng của họ

Muốn nhìn nhận một người bạn có thể tìm hiểu qua lí tưởng của họ theo đuổi. Có những người có mục đích lớn lao, mỗi ngày họ đều dành thời gian cho công việc, thái độ làm việc nghiêm túc, tích cực thì chắc chắn người đó mong muốn mình có một sự nghiệp phát triển. Lại có người chỉ muốn một cuộc sống bình yên, thanh thản, không ganh đua với đời, nhưng vẫn sống có nguyên tắc, vì lợi ích cho người, họ là thuộc kiểu người không thích mưu cầu danh lợi.

Ngoài ra, lại có những người sống không có lí tưởng, mục tiêu, ý chí phấn đấu cho cuộc sống sau này. Họ luôn buông thả bản thân, mặc kệ đời sống qua ngày đoạn tháng, những người này sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tăm tối nếu thân thiết với họ. Cũng không nên xa lánh họ mà hãy giữ mối quan hệ xã giao mà thôi.

Mỗi người có một cách sống khác nhau, vậy nên ước mơ mà mỗi người theo đuổi cũng khác nhau, thể hiện trong cuộc sống cũng không giống nhau. Vì vậy khi chúng ta khi kết giao với người khác, cũng cần hiểu được những gì họ theo đuổi cũng như cách sống của họ.

Trên đây là một vài yếu tố để bạn có thể hiểu được một người, hy vọng sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tránh có những quyết định sai lầm.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top