09/23/2017 15:31

Muốn hôn nhân hạnh phúc cả đời thì phải biết vượt qua những năm tháng khó khăn này

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nếu các cặp vợ chồng có thể thuận lợi đi qua 5 năm hôn nhân thì khoan hãy vội mừng, bởi vẫn còn một rào cản khác đang chờ bạn vượt qua đấy.

Không phải cặp vợ chồng nào cũng nhận ra rằng việc cả hai cùng nỗ lực cho hôn nhân của mình là điều quan trọng và cần thiết. Trong một cuộc nghiên cứu ở Châu Âu, có đến 950.000 cuộc hôn nhân (trên tổng hơn 2 triệu cặp vợ chồng) phải kết thúc bằng ly hôn. Dựa vào nghiên cứu này, hai luật sư nổi tiếng Slater và Gordon đã xác định được khoảng thời gian nào là hạnh phúc nhất và khó khăn nhất trong đời sống hôn nhân: 

Muốn hôn nhân hạnh phúc cả đời thì phải biết vượt qua những năm tháng khó khăn này

3 năm

Có ý kiến cho rằng tình yêu thực sự chỉ tồn tại trong 3 năm. Sau đó các cặp vợ chồng sẽ chia tay hoặc mối quan hệ của họ bắt đầu có dấu hiệu “rục rịch”. Trên thực tế, khi chung sống với nhau hơn 3 năm, mọi người bắt đầu có xu hướng chấp nhận những khuyết điểm của đối phương, do đó hôn nhân cũng bắt đầu trở nên thoải mái hơn.

Thông thường, trong năm thứ 3 của hôn nhân, các cặp vợ chồng đều quyết định sẽ có con. Chính vì vậy mối quan hệ của họ dường như trở nên mạnh mẽ hơn. Năm thứ 3 này của hôn nhân được cho là hạnh phúc nhất. 

Muốn hôn nhân hạnh phúc cả đời thì phải biết vượt qua những năm tháng khó khăn này

5 năm

Những vấn đề đầu tiên mới thực sự xuất hiện trong năm thứ 5 của hôn nhân. Trong khoảng thời gian này, do các con vẫn còn nhỏ nên cần nhận được sự chăm sóc nhiều từ bố mẹ. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh quay cuồng với công việc xã hội và trách nhiệm gia đình cùng những vấn đề phát sinh hàng ngày khác - không còn nhiều thời gian để dành cho nhau, tình cảm vợ chồng bắt đầu nguội lạnh

Chính vì vậy, sau khi cùng chung sống với nhau 5 năm và ở giai đoạn này, các cặp vợ chồng bắt đầu suy nghĩ đến việc ly hôn và thậm chí còn nhờ cả luật sư can thiệp. Năm thứ 5 được cho là năm khó khăn nhất trong đời sống hôn nhân.

7 năm

Nếu các cặp vợ chồng có thể thuận lợi đi qua 5 năm hôn nhân thì khoan hãy vội mừng, bởi vẫn còn một rào cản khác đang chờ bạn vượt qua đấy. Năm thứ 7 trong hôn nhân được các chuyên gia gọi bằng một cái tên quen thuộc với các cặp vợ chồng: Bức tường. Bởi trong khoảng thời gian này, những vấn đề trong gia đình bắt đầu diễn ra thường xuyên như: tài chính, chăm sóc con cái, tranh cãi về việc chia sẻ trách nhiệm trong gia đình... 

Muốn hôn nhân hạnh phúc cả đời thì phải biết vượt qua những năm tháng khó khăn này

Đây là khoảng thời gian khá phức tạp và nếu như các cặp đôi có đủ sức mạnh để vượt qua nó thì quãng đường phía sau của họ sẽ càng trở nên mạnh mẽ, hạnh phúc hơn 7 năm trước rất nhiều.

Một số yếu tố cần tránh nếu bạn muốn có một đời sống hôn nhân hạnh phúc:

Đừng thổi phồng những hi vọng: Người ta phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng thường ly hôn vào mùa xuân và mùa thu trong năm. Trước đó, họ vẫn cố gắng hết sức để cho cuộc hôn nhân của mình một cơ hội thứ hai. Nhưng nếu vẫn không thành công thì chuyện ly hôn là điều khó tránh.

Sự im lặng: Các chuyên gia đã tiến hành một cuộc thử nghiệm giữa các cặp vợ chồng trẻ, họ phát hiện rằng ngay cả những cuộc thảo luận về phim ảnh cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ly hôn xuống một nửa. Vì vậy, nếu biết cùng chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống thì điều này thực sự có thể cứu vãn cuộc hôn nhân của bạn đấy.

Thiếu kĩ năng xây dựng mối quan hệ: Người sống trong gia đình có nhiều anh chị em khi lớn lên ít nguy cơ ly hôn hơn những người là con một. Các nhà khoa học cho rằng việc sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông đúc sẽ có thuận lợi về kĩ năng xây dựng mối quan hệ. Trong tương lai, kĩ năng này có thể giúp ích cho họ trong việc cứu vãn hôn nhân của mình. 

Muốn hôn nhân hạnh phúc cả đời thì phải biết vượt qua những năm tháng khó khăn này

Thiếu sự lắng nghe: Nếu một trong hai người đều không có kĩ năng lắng nghe khi xảy ra mâu thuẫn thì nguy cơ ly hôn sẽ rất cao.

Mạng xã hội: Những người sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội thông thường sẽ có nhiều mối quan hệ hơn, và chính vì điều này lại dễ khiến cho cuộc hôn nhân gặp rắc rối mà họ không nhận ra.

Lập luận về tài chính: Những cặp vợ chồng thường xuyên tranh cãi về tiền bạc dễ có xu hướng ly hôn - ngay cả khi thu nhập của cả vợ và chồng đều cao.

Trình độ học vấn thấp: Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có trình độ học vấn cao thì ít có nguy cơ ly hôn hơn - bất kể giới tính và quốc gia nào.

Để có được một đời sống hôn nhân hạnh phúc bên người phối ngẫu của mình bạn chỉ cần khéo léo tránh phải những sai lầm này, như thế hai bạn sẽ có thể ở bên nhau thật lâu dài và vui vẻ như thuở ban đầu.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top