09/01/2017 12:44

Hầu hết các cặp đôi không hề nhận ra họ đang mắc 4 lỗi lớn này trong mối quan hệ

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Hầu hết mọi người không hề nhận ra mình đang sai ở đâu và làm thế nào để khắc phục. Dưới đây là những lỗi trong giao tiếp mà đa số các cặp đôi đều mắc phải.

Giao tiếp là chìa khóa quan trọng trong bất kì mối quan hệ nào, đặc biệt là tình yêu. Nếu giữa một cặp đôi không có truyền thông hoặc mắc phải sai lầm trong giao tiếp, điều này có thể đẩy mối quan hệ của họ đến vực thẳm không sớm thì muộn. 

Hầu hết mọi người không hề nhận ra mình đang sai ở đâu và làm thế nào để khắc phục. Dưới đây là những lỗi trong giao tiếp mà đa số các cặp đôi đều mắc phải: 

Hầu hết các cặp đôi không hề nhận ra họ đang mắc 4 lỗi lớn này

Lo lắng cá nhân: Sợ sai

Khi đang ở trong một cuộc tranh luận và nửa kia đang nói những gì họ nghĩ, bạn có bao giờ nghĩ sẽ chống lại lời nói của họ hoặc chờ đợi họ lấy hơi để nhảy vào ngắt ngang dòng cảm xúc của họ không?

Chúng ta đều đã từng cảm thấy tức giận khi ở trong một cuộc tranh luận gay gắt và tâm lý luôn muốn bác bỏ những gì người khác nói. Đó là chiến lược để chứng minh rằng quan điểm của người kia là sai và chúng ta thì muốn giành chiến thắng trước họ. Tuy nhiên, để giữ mối quan hệ tốt đẹp, chúng ta cần phải vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và dám chấp nhận sự thật nếu như chúng ta sai.

Nói cách khác, cá nhân mỗi người đều sợ rằng mình sẽ thua trong khi tranh cãi và không muốn thành kẻ thua cuộc, nhưng điều này lại cực kì ảnh hưởng đến mối quan hệ. Tại sao bạn không thử lắng nghe những gì người kia nói với sự tập trung - ngay cả khi bạn không đồng tình? Nếu bạn học được cách lắng nghe người khác và tôn trọng khi họ nói ra suy nghĩ của bản thân, chắc chắn họ cũng sẽ làm điều đó với bạn.  

Hầu hết các cặp đôi không hề nhận ra họ đang mắc 4 lỗi lớn này

Lo lắng cá nhân: Sợ thiếu năng lực

Mẫu người yêu lý tưởng mà mọi người đều thích tìm kiếm chính là người biết lắng nghe, đồng tình với những quan điểm mà mình đưa ra. Nhưng bạn có biết, đôi khi họ ngồi im lặng, lắng nghe và gật đầu với những điều bạn nói chỉ vì họ không biết phải làm như thế nào. Họ sợ mình sẽ làm sai, sợ mình làm không tốt, sợ bản thân không đủ năng lực mà người kia mong đợi.

Họ không dám yêu cầu người kia giải thích tường tận chỉ vì sợ bị đánh giá là tối dạ, là không cùng quan điểm. Nhưng họ lại không hề biết rằng, ngắt ngang lời nửa kia đang nói để yêu cầu họ giải thích rõ hơn vấn đề mà họ đang trình bày là một điều nên làm trong mối quan hệ. Nói cách khác, bạn đừng sợ phải đặt câu hỏi, hãy thoải mái nói rằng bạn đang gặp khó khăn ở chỗ này, chỗ kia và nhờ đối phương giải đáp. Nếu bạn cứ giữ những thắc mắc trong lòng mà không nói ra, chỉ khiến cho khoảng cách giữa bạn và người ấy ngày càng xa nhau hơn mà thôi. Đừng ngần ngại hỏi nếu như điều đó làm cho bạn hiểu người kia hơn. 

Hầu hết các cặp đôi không hề nhận ra họ đang mắc 4 lỗi lớn này

Lo lắng cá nhân: Sợ bị tổn thương/thương hại, sợ phải mở lòng

Bạn đã từng ở trong tình huống: đó là một ngày tồi tệ nhất mà bạn gặp phải, sau đó có một người hỏi bạn rằng: "Bạn không sao chứ?", và bạn trả lời rằng: "Tôi ổn"?

Tôi nghĩ rằng chắc rất nhiều người đã gặp phải những lần như vậy, khi miệng nói rằng mình ổn nhưng giọng nói, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể thì hoàn toàn đi ngược lại. Những dấu hiệu không lời này được các chuyên gia tâm lý gọi là thông điệp bí mật, trong khi những gì bạn nói ra thì lại được gọi tên là thông điệp công khai. Khi giao tiếp với người khác, hai thông điệp này đều được bạn sắp xếp hết sức cẩn thận.

Đôi khi chúng ta không hoàn toàn trung thực với những gì mình nói ra - ngay cả với những người thân thiết và gần gũi nhất, bởi vì lo sợ sẽ bị tổn thương hoặc bị người khác thương hại. Do đó, chúng ta không sẵn sàng để nói ra những gì mình thực sự cảm thấy, không dám trải lòng với bất kì ai.

Hầu hết các cặp đôi không hề nhận ra họ đang mắc 4 lỗi lớn này

Lo lắng cá nhân: Sợ làm mất lòng người khác

Một rào cản lớn khác trong những cuộc giao tiếp chính là lo sợ sẽ làm mích lòng người đối diện. Chúng ta bắt đầu chọn lọc những gì nên nói và không nên nói, với mục đích muốn họ thấy hài lòng và vui vẻ, không muốn gây ra thêm mâu thuẫn. Nhưng nếu nó xảy ra với người phối ngẫu của bạn, đó không phải cách để bạn bảo vệ họ mà chỉ là bạn đang làm tổn thương chính mình.

Khi bạn chọn lọc những điều tốt đẹp để nói, nó không còn 100% sự trung thực nữa. Nghe thật kì quặc, nhưng sự thật là bạn nên nói ra cảm xúc thật của mình cho dù điều đó làm tổn thương đối phương. Tất nhiên không phải kiểu cố tình xúc phạm, điều tôi muốn nói là trung thực với cảm xúc của mình ngay cả khi bạn biết người kia không hài lòng với điều đó. Nếu cuộc hôn nhân nào cũng chỉ toàn những lời hoa mỹ, bạn sẽ không bao giờ hiểu được người kia muốn gì, thích gì, ghét gì. Và mối quan hệ của hai bạn cũng sẽ chẳng thể đi đến đâu cả.

Nhận thức được những lo lắng cá nhân và những sai lầm trong giao tiếp là bước đầu tiên để khắc phục mối quan hệ của mình. Hãy thử thay đổi từ bản thân mình trước và giúp người ấy cùng thay đổi để tình yêu của hai bạn lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top