09/04/2017 00:18

Đã đến lúc nên dừng việc đánh đập trẻ em lại và thay thế bằng 3 điều này

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng đòn roi lên trẻ như một hình phạt sẽ tạo ra chấn thương về mặt tâm lí nặng nề cho trẻ.

Một trong những cuộc tranh luận sôi nổi nhất về việc nuôi dạy con cái chính là nên hay không nên dùng đòn roi đánh con? Đúng hay sai nếu như bố mẹ áp dụng điều này làm hình phạt cho trẻ?

Một số người cho rằng việc đánh đòn là sự lạm dụng thể chất, trong khi những người khác thì cho rằng đánh đòn là hình thức kỉ luật hiệu quả nhất. Có người nói: “Tôi lớn lên trong những trận đòn roi của bố mẹ và tôi cảm ơn vì điều đó, chúng giúp tôi trở thành người tốt hơn”. Trong khi một số phụ huynh khác nói nói rằng mỗi lần vung tay đánh con mình họ đều cảm thấy có lỗi. 

Đã đến lúc nên dừng việc đánh trẻ lại và thay thế bằng 3 điều này

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về điều này nhưng chúng ta hãy thử lắng nghe ý kiến của các chuyên gia nhé:

Kết quả khoa học nói gì?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý gia đình đã xem xét có những ảnh hưởng đối với trẻ em bị bạo hành bằng đòn roi với trẻ bị lạm dụng về thể chất hay không. Sau khi nghiên cứu trên 160.000 trẻ em, họ nhận thấy những ảnh hưởng không đáng kể giữa hai trường hợp, tức là trẻ bị đánh đòn cũng bị tổn thương tâm lí hệt như những trẻ bị lạm dụng thể xác vậy.

Elizabeth Gershoff, tác giả chính của cuộc nghiên cứu đã kêu gọi các bậc cha mẹ suy nghĩ kĩ trước khi đánh con mình bởi cô đã tìm ra kết quả thật từ cuộc nghiên cứu này.

Gershoff nói rằng: “Chúng ta nên dừng lại việc áp dụng đòn roi lên trẻ, bởi mức độ ảnh hưởng của nó có thể trở nên tiêu cực như trẻ bị lạm dụng, chỉ ở mức độ thấp hơn một chút”.

Theo một nghiên cứu khác từ tạp chí Phát triển tâm lý, các hình phạt về thể xác bao gồm đánh đòn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính khí và hành vi của trẻ ở những năm tháng thiếu niên.

Gustavo Carlo - giáo sư, giám đốc trung tâm nghiên cứu và chính sách gia đình tại MU cho biết: “Điều quan trọng là các bậc cha mẹ không nên áp dụng hình thức đòn roi với trẻ nếu không muốn những tác động xấu ảnh hưởng lên trẻ lâu dài. Muốn nuôi dưỡng hành vi tích cực, các bậc cha mẹ nên điều chỉnh hành vi của mình trong việc uốn nắn trẻ”.

Đã đến lúc nên dừng việc đánh trẻ lại và thay thế bằng 3 điều này

Thay vào đó các bậc phụ huynh nên làm gì? 

1. Đưa ra giao kèo

Thay vì nói rằng: “Nếu con nghịch ngợm mẹ sẽ đánh con”, hãy nói rằng: “Nếu con còn nghịch ngợm, mẹ sẽ tịch thu toàn bộ đồ chơi của con”. Việc tước đi những món đồ mà con yêu thích như một hình phạt thay vì đánh đập vẫn có thể giúp trẻ nhận ra rằng mình đã làm sai điều gì đó.

Ngoài ra hãy đảm bảo rằng những giao kèo luôn hợp lí và đừng phá vỡ quy tắc đã đưa ra. Ví dụ đừng trừng phạt trẻ bằng cách không được xem tivi trong 1 tuần chỉ vì chúng vô tình làm vỡ đồ, hay tha thứ cho hành vi sai trái khi trẻ bắt đầu nhõng nhẽo chẳng hạn. 

Đã đến lúc nên dừng việc đánh trẻ lại và thay thế bằng 3 điều này

2. Giữ vững quan điểm

Bước này là một trong những bước quan trọng, bởi nếu không thống nhất trong việc thực thi hình phạt sẽ làm cho trẻ nghĩ rằng hành động mình vừa làm sai cũng không nghiêm trọng lắm, nên mới dễ được tha thứ. Tuyệt đối không nên có kiểu mẹ phạt thì bố xin tha, hay ngược lại. Giữ vững quan điểm của bạn để trẻ biết rằng làm sai thì phải chịu phạt. Đừng mềm lòng trước ánh mắt van xin của trẻ trong trường hợp này bạn nhé.

3. Khen thưởng cho hành vi tốt

Làm sai thì phạt, làm tốt được thưởng đó là chuyện rất hiển nhiên đúng không nào. Chúng ta cần phải khen ngợi và biểu dương nếu trẻ làm được điều tốt. Giúp trẻ tìm thấy niềm vui khi ngoan ngoãn, nghe lời và bên cạnh đó, có thể bị phạt nếu như chưa ngoan. 

Đã đến lúc nên dừng việc đánh trẻ lại và thay thế bằng 3 điều này

Đối với những điều nhỏ nhặt bạn chỉ cần đưa ra lời nhận xét đơn giản như: “Con làm tốt lắm, con yêu” hoặc “Mẹ cảm ơn con nhé”. Đối với những hành vi lớn hơn, bạn nên có hình thức khen thưởng bằng một phần thưởng như một món quà xứng đáng.

Lần tới nếu trẻ làm sai điều gì đó, bạn có thể cân nhắc thực hiện 3 điều này thay vì dùng roi. Có nhiều hình thức phạt hữu ích hơn để con bạn không bị tổn thương về thể xác và tinh thần.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top