09/12/2017 22:51

Công dụng đáng ngạc nhiên trên vật dụng thường ngày mà không ai ngờ tới

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Bạn nghĩ cục len tròn trên chiếc mũ len hay những vạch màu dưới đáy tuýp kem đánh răng… nhà sản xuất chỉ để cho vui ư? Không đâu, chúng đều có công dụng hết đấy nhé!

Tại sao trên đỉnh chiếc mũ len mềm mại thường có một búi len tròn, các que kẹo mút thường có một chiếc lỗ nhỏ trên đầu hay thậm chí đáy chiếc quần chíp vẫn thường được nhà sản xuất may thành hai lớp?... Liệu những điểm nhấn trên các vật dụng thường ngày này có phải được nhà sản xuất làm ra cho đẹp hay ẩn chứa bên trong là những công dụng thú vị? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Lí do hầu hết sạc laptop đều có một phần trụ màu đen?

BESTIE chi tiet nho tren vat dung

Hầu hết sạc laptop đều có một phần trụ màu đen, được gọi là ferrite core. Bộ phận tưởng chừng như vô dụng này có thể lọc nhiễu tần số ở các mạch điện tử và giúp thiết bị hoạt động ổn định.

Lỗ tròn nhỏ ở nắp bút bi để làm gì?

BESTIE chi tiet nho tren vat dung

Lỗ tròn nhỏ ở nắp bút bi được thiết kế để giảm khả năng ngạt thở cho người sử dụng, Khi một đứa trẻ vô tình nuốt nắp bút và bị kẹt ở cổ họng, lỗ nhỏ đầu nắp bút sẽ giúp không khí đi qua, giúp trẻ vẫn thở được.

Lỗ nhỏ ở cuối đoạn thước dây có tác dụng gì?

BESTIE chi tiet nho tren vat dung

Bạn hoàn toàn có thể gắn gắn phần lỗ nhỏ ở cuối đoạn thước dây vào một chiếc đinh để tránh bị tuột trong khi sử dụng.

Vì sao trên đỉnh mũ len thường có một cục len tròn?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Những cục len tròn tròn trên chiếc mũ len thật ra xuất hiện lần đầu không phải trên chiếc mũ len quen thuộc như ngày nay mà trên mũ bêrê của binh lính Pháp vào thế kỷ 18. Lúc ấy, những chiếc búi tròn tròn trên mũ bêrê này có công dụng giúp binh lính tránh đụng đầu vào trần nhà do trần nhà ở đây quá thấp.

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Sau này, các quốc gia khác lại dùng những búi tròn trên mũ để phân chia các trung đoàn trong quân đội. Ở mỗi trung đoàn, những chiếc mũ sẽ có búi len với màu sắc khác nhau để họ có thể dễ dàng nhận ra người lính đó thuộc bộ phận nào trong quân đội. Tuy vậy, ngày nay, những cục len tròn tròn trên mũ chỉ dùng để trang trí là chính.

Chiếc lỗ trên que kẹo mút có tác dụng gì?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Khi ăn kẹo mút, nếu để ý bạn sẽ thấy trên thân que kẹo có một chiếc lỗ nhỏ trên đầu. Chiếc lỗ này có phải là để giúp người ăn không bị nghẹt thở nếu nuốt phải que... khi ăn chăng?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Dĩ nhiên là không phải thế rồi. Thực chất, chiếc lỗ trên que kẹo dùng để giúp viên kẹo không bị rơi ra trong quá trình sản xuất. Khi sản xuất kẹo, người ta sẽ đặt chiếc que vào trước, sau đó đổ phần kẹo lỏng vào sau. Phần kẹo sau khi được đổ khuôn sẽ chảy vào chiếc lỗ, và khi cứng lại, phần kẹo trong lỗ sẽ cố định được chiếc kẹo để chúng không bị rơi ra ngoài trong khi đóng gói hoặc lúc bạn đang ăn.

Tại sao trên ống quần tây thường có những nếp gấp?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Những nếp gấp này trên thực tế khi sản xuất chúng không có trên quần tây. Nhưng vào những năm cuối thế kỷ 19, các xí nghiệp may bắt đầu xuất khẩu quần áo và để vận chuyển được nhiều hoàng hóa nhất có thể, người ta phải hồi nhét càng nhiều quần áo vào một kiện hàng càng tốt. Qua thời gian rất dài vận chuyển lênh đênh trên biển trong tình trạng như thế, nếp gấp trên những chiếc quần xuất hiện và không có cách nào loại bỏ chúng được. Và ngày nay, chúng ta vẫn thấy xuất hiện những nếp gấp đấy trên những chiếc quần tây, nhưng chi tiết này lại được thợ may cố tình làm khi ủi để tạo nên điểm nhấn và giúp cho bộ trang phục này mang dấu ấn riêng.

Vì sao lại có những vạch màu dưới đáy tuýp kem đánh răng?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Bạn nghĩ những vạch màu dưới đáy tuýp kem đánh răng chính là dấu hiệu nhận biết các thành phần bên trong nó như những lời “đồn đại” trên mạng xã hội ư? Nhưng trên thực tế, những lời đồn đại này hoàn toàn không đúng.

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Trong quá trình sản xuất, những vạch màu này giúp cho máy móc có thể xác định được chính xác nếp gấp để có thể cắt hay gấp tuýp kem đánh răng khi chúng được đóng gói trên những dây chuyền làm việc vối tốc độ cao. Khi đó các cảm biến ánh sáng của hệ thống máy móc sẽ đọc và định vị vị trí cần cắt thông qua những vạch màu này. Còn vì sao chúng có nhiều màu sắc khác nhau là vì chúng được đóng gói qua những hệ thống và các loại bao bì khác nhau, tùy thuộc vào từng loại cảm biến. Vì vậy, các thông điệp trên mạng xã hội về mã màu sắc lên quan đến thành phần của kem đánh răng là không đúng sự thật và không phải là một thực tế trong ngành công nghiệp kem đánh răng nói riêng cũng như các sản phẩm khác nói chung.

Chiếc “túi” dưới đáy quần chip dùng để làm gì?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Với những chiếc quần chip dành cho nữ, nhà sản xuất thường may hai lớp dưới đáy quần và vì vậy nên sẽ tạo thành một chiếc “túi”. Và lớp “khuyến mãi” thêm này thường được nhà sản xuất may bằng vải coton nhằm giúp cho chiếc quần luôn khô ráo và thông thoáng khi sử dụng. Ở phần đáy này đôi khi nhà sản xuất còn may cả 4 cạnh của chiếc quần, nhưng có nơi lại chỉ may 3 cạnh để tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Vậy nên, nếu để ý chúng ta sẽ thấy phần đáy quần chíp thường có cái có túi.

Miếng nhựa/cao su hình kim cương trên ba lô du lịch dùng để làm gì?

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Một số mẫu ba lô du lịch sẽ được nhà sản xuất may thêm vào những miếng nhựa hoặc cao su đặc biệt ở phía trước. Nhưng chúng không dùng để trang trí cho chiếc ba lô thêm đẹp mà công dụng chính là giúp người dùng có thể treo những đôi giày khi cần lội suối hoặc những vật dụng cắm trại khi đi du lịch.

bestie nhung cong dung dang ngc nhien tren vat dung

Vậy đã rõ rồi nhé, những chi tiết trên các vật dụng thường ngày cứ tưởng là vô dụng nhưng lại hữu ích vô cùng mà chẳng ai ngờ đến! Hãy thường xuyên truy cập Bestie để có thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top