09/17/2017 08:43

Cơ thể đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm vì thường xuyên giải khát bằng nước ngọt

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thông thường với lượng uống vừa phải, nước ngọt có gas cung cấp một phần năng lượng, tạo cảm giác thoải mái và kích thích tiêu hóa. Nhưng nếu dùng nhiều, loại thức uống nhiều đường này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Theo TS. Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: "Nước ngọt có gas là một loại thức uống chứa nước, cacbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, và hương liệu. Chất làm ngọt ở đây có thể là đường, siro giàu fructose, nước ép trái cây, hoặc có thể kết hợp với nhiều loại trên. Nhu cầu sử dụng đồ uống này ở nước ta có xu hướng tăng lên. Nhưng ở Mỹ trong 10 năm qua loại nước này đã giảm 25% do những tác động không mong muốn của nó tới sức khỏe". 

bestie-tac-hai-cua-nuoc-ngot-co-gas

Dưới đây là những tác hại nghiêm trọng của loại đồ uống nhiều đường này đối với sức khỏe con người:

Gây chướng bụng, ợ hơi

bestie-tac-hai-cua-nuoc-ngot-co-gas

Theo Tiến sĩ Steven Mann, tại Bệnh viện Royal Free ở London, khi uống nước có gas, khí axit carbonic lấp đầy dạ dày, tạo ra áp lực đẩy không khí lên thực quản gây ra đầy hơi. Đây là hiện tượng bình thường chứ không giúp làm dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Ngược lại, việc đưa quá nhiều khí CO2 vào cơ thể chỉ làm chướng hơi, đầy bụng thêm mà thôi. Ngoài ra, Đồ uống có gas cũng làm nặng thêm hội chứng ruột kích thích, rối loạn liên quan đến bệnh về hệ tiêu hóa.

Thừa cân, béo phì

bestie-tac-hai-cua-nuoc-ngot-co-gas

Vì thế thừa cân, béo phì là một trong những mặt hạn chế đầu tiên ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thức uống này. Theo thống kê, tiêu thụ 1 lon nước ngọt có gas mỗi ngày có thể làm tăng 6.75kg cân nặng trong một năm. Mặt khác, khi dùng nước ngọt có ga dùng kèm với các món ăn nhiều bột đường, đạm và chất béo, càng đem lại nhiều năng lượng dư thừa cho người sử dụng.

Tăng nguy cơ bị sâu răng và hỏng men răng

bestie-tac-hai-cua-nuoc-ngot-co-gas

Đường phản ứng với vi khuẩn trong mảng bám (lớp phủ dính trên răng của bạn) và sản xuất axit có hại có thể gây ra sâu răng. Một nghiên cứu của Đại học Birmingham thấy rằng, axit citric trong nước uống có ga làm tăng 10 lần độ ăn mòn men răng.

Cũng theo Hiệp hội Nha khoa Anh, nước có gas cũng có thể làm hỏng răng vì nó có chứa axit carbonic, hình thành khi carbon dioxide được hòa tan trong nước, làm xói mòn men răng.

Gây tổn hại cho thận

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng nhất của cơ thể, chất có hại sinh ra trong cơ thể đa phần thông qua thận bài tiết hình thành nước tiểu bài trừ ra ngoài cơ thể.

Trong nước ngọt có ga luôn có đại lượng chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản… những chất này vào cơ thể gây tổn hại cho thận, đồng thời sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Gây bệnh tim mạch, gout

bestie-tac-hai-cua-nuoc-ngot-co-gas

Một lon nước ngọt 600ml chứa lượng đường tương đương 36g. Mỗi ngày uống một lon nước ngọt 600ml, trong một năm, sẽ tiêu thụ thêm 23kg đường. Lượng đường này trong các loại nước uống tăng lực là 24g/ 1lon 250ml. Tiêu thụ quá nhiều đường là nguyên nhân góp phần gây béo phì - yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mạn tính như tim mạch, gout…

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một điều tra trong suốt 8 năm đối với 91249 phụ nữ phát hiện, người uống trên 1 lon nước có gas/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người uống dưới 1 lon. Kể cả người uống nước có gas không tăng trọng lượng cơ thể nhưng vẫn hiển nhiên thúc đẩy cho bệnh tiểu đường phát tác.

Với những tác hại không mong muốn đối với sức khỏe con người thì chúng ta hãy từ từ loại bỏ đồ uống này hoặc tiêu thụ ít lại. Có thể thay thế nước ngọt có gas bằng những thức uống bổ dưỡng khác như nước ép trái cây, sữa, nước lọc... để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và vitamin cho một ngày dài. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giảm mỡ lưng và bụng
Scroll to top